Đồng Nai yêu cầu tự cách ly 21 ngày, 6.000 công nhân TP.HCM 'kêu cứu'

09:52 05/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu người đến từ TP HCM cách ly y tế (tự trả phí) 21 ngày làm ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm của khoảng 6.000 công nhân và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Chiều 4/6, Ban Quản lý Các khu chế xuất và khu công nghiệp TP HCM đã có công văn hỏa tốc gửi UBND TP về việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp khi thực hiện công văn số 6180/UBND - KGVX của UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, hiện các khu chế xuất- khu công nghiệp thành phố có khoảng hơn 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Mỗi ngày số người lao động trên di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp: Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam (thuộc TP HCM) để làm việc.

Đồng Nai yêu cầu tự cách ly 21 ngày, 6.000 công nhân TP.HCM 'kêu cứu' - ảnh 1

Mặt khác, phải kể tới nhiều hàng hóa xuất nhập qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải và hàng hóa vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TP HCM, trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu chế xuất- khu công nghiệp thành phố.

Ban Quản lý cho rằng việc thực hiện các nội dung nêu tại Công văn số 6180/UBND - KGVX của UBND tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là quy định cách ly y tế 21 ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp. Việc lưu thông hàng hóa và di chuyển của người lao động sẽ gặp khó khăn, khả năng sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCX - KCN thuộc TP HCM.

Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố kính đề nghị UBND thành phố xem xét và có ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên.

Trước đó, sáng 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản số 6180/UBND-KGVX quy định, từ 0 giờ ngày 5/6, sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả những người từ TP HCM về/đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TP HCM.

Sau văn bản trên, chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết việc này sẽ khiến TP HCM gặp khó khăn. TP HCM sẽ có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai để cùng tháo gỡ vướng mắc.

Các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất ở phía Đông TP HCM có khoảng 6.000 công nhân đang sinh sống tại Đồng Nai. "Nếu thực hiện đúng như công văn của tỉnh Đồng Nai, những công nhân này khi về sẽ bị cách ly 21 ngày, dẫn đến nguồn lực cho các nhà máy, xí nghiệp đang sản xuất sẽ bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, còn tạo ra tình trạng ùn tắc giao thông trong vận chuyển" - ông Dương Anh Đức đánh giá.

Còn ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động TP HCM, cho rằng việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19 phải đạt mục tiêu kép vừa duy trì sản xuất, vừa phòng chống dịch.

Do đó, Liên đoàn lao động TP đề xuất giải pháp mỗi ngày, hàng ngàn người lao động đi hoặc về Đồng Nai phải xuất trình "Thẻ nhân viên" hay chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc Giấy chứng nhận xét nghiệm y tế có kết quả âm tính (vì có doanh nghiệp đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19) khi đi qua các chốt kiểm dịch để có thể làm việc bình thường.

Xem thêm: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất nếu bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Hà Ly