Dòng người đổ về các phòng đăng ký đất đai ở Hà Nội, xếp hàng từ tờ mờ sáng để lấy số

Hà Lê 13:58 | 08/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng loạt văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội trong tình trạng nghẹt người khoảng một tháng trở lại đây. Nhiều người bắt đầu quay lại đầu tư khiến giao dịch nhà, đất tăng mạnh.

Thị trường bất động sản Hà Nội từ đầu năm đến nay bỗng trở nên sôi động khi giao dịch và giá rao bán đều tăng mạnh, điển hình là phân khúc chung cư. Bên cạnh đó, phân khúc đất nền tại một số khu vực cũng bắt đầu nóng sốt.

Theo ghi nhận của chúng tôi từ khoảng tháng 3 đến nay, các văn phòng đăng ký đất đai cũng như văn phòng công chứng tại Hà Nội luôn trong tình trạng đông đúc. Có mặt tại cổng Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Hà Đông từ 6h30 sáng, trời mưa nhỏ, rất đông người đã đứng xếp hàng đợi bên ngoài.

6h sáng 8/4, rất đông người dân xếp hàng tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Hà Đông. (Ảnh: Hà Lê).

Anh Tú (Phú Lương, Hà Đông) cho biết anh đến xếp hàng từ 4h sáng để làm thủ tục cấp sổ. “Mấy tuần nay đi qua đây ngày nào cũng đông, nếu không xếp hàng từ tờ mờ sáng để bốc số trước thì không biết phải chờ đến bao giờ. Đấy là chưa kể còn có tình trạng xếp số trước ở trong, có khi bên ngoài cổng mình đang là số 4 nhưng vào đến bên trong đã là số 40. Có người thì vừa xếp hàng vào đến nơi thì họ báo là hết số”, anh cho hay.

Anh Tú cho biết anh phải xếp hàng ở Văn phòng đăng ký đất đai để lấy số trước, sau đó mới ra Chi cục thuế. “Đợt này đất đang sốt nên đông”, anh nói.

Dù thời tiết không thuận lợi, nhiều người vẫn xếp hàng chờ bốc số. (Ảnh: Hà Lê).

Còn theo chia sẻ của chị Hoa (Phú Lãm, Hà Đông), buổi sáng thường chỉ phát khoảng 60 số nên chị phải đến thật sớm. Sau 7h30 sáng, bảo vệ mở cửa mà lúc đó mới đến thì chắc chắn phải đợi đến chiều.

Ghi nhận lúc 7h sáng tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Khuất Duy Tiến. (Ảnh: Hà Lê).

Tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Khuất Duy Tiến, chị Linh (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) cho biết chị đã có mặt ở cổng từ lúc 6h sáng và đây đã là lần thứ ba chị quay lại làm thủ tục sang tên chuyển nhượng. Lần đầu tiên thì giấy tờ không đầy đủ nên không được giải quyết. Lần thứ hai dù đợi từ 9h sáng nhưng khi đến lượt đã tới số 63 nên chị bắt buộc phải quay lại đây lần thứ ba.

“Hôm nay đầu tuần, vẫn còn sớm nên ít người, tí nữa mới đông. Ở đây buổi sáng họ chỉ làm 30 số, buổi chiều cũng 30 số. Từ số 61 trở đi phải chờ sang hôm sau. Nhưng xếp số là một chuyện, có khi ngồi cả tiếng đồng hồ chờ đợi bên trong mà số không thấy số chạy", chị Linh cho hay.

Ông Minh (Lê Văn Lương, Hà Nội) chi sẻ: “Bây giờ chỗ nào cũng đông. Sáng nay tôi đến Văn phòng số 1 Hoàng Đạo Thúy làm thủ tục chuyển nhượng nhưng do đông quá, họ phân theo khu vực nên tôi lại quay về Văn phòng Khuất Duy Tiến”.

Ghi nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Hoàng Đạo Thúy (Thanh Xuân, Hà Nội) lúc 7h30 sáng, lượng người đến làm thủ tục rất đông và đã ngồi kín ghế tại các phòng.

 

 

Rất đông người đã ngồi chờ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Hoàng Đạo Thúy từ sáng sớm. (Ảnh: Hà Lê).

Tại một số khu vực vùng ven Hà Nội, theo khảo sát, đất nền đang vào cơn sốt mới. Theo đó, giá đất Xuân Canh và Đông Hội, Đông Anh (khu vực gần dự án lớn và gần dự án cầu Tứ Liên) đã tăng khoảng 10 – 15% so với cuối năm 2023.

Tại Hoài Đức, khu vực xung quanh dự án đường Vành đai 4 đang xây dựng, thời gian gần đây môi giới, nhà đầu tư nườm nượp đổ về. Chỉ trong vòng vài tháng, nhiều lô đất đã tăng thêm 15 - 20 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, dấu hiệu phục hồi của thị trường bất động sản ngày càng rõ nét, phản ánh qua lượng người tìm kiếm nhà đất tăng mạnh trong quý I/2024.

Ba tháng đầu năm nay, lượt tìm mua nhà đất phục hồi về mốc 78 điểm so với mức 68 điểm của cùng kỳ 2023. Xét trên từng phân khúc, nhu cầu tìm mua căn hộ, nhà riêng hay nhà phố đều tăng. Đất nền là phân khúc “bứt phá” nhất trong quý vừa qua.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy thị trường đất đền đã bắt đầu “rã băng”. Mức độ quan tâm đến đất nền vào hai quý cuối năm 2023 chỉ đạt 44% lực cầu ở thời kỳ sốt nóng 2021 nhưng sang đến quý 1/2024 đã tăng lên mức 48%.

Ở phía Bắc, nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội. Ví dụ như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức ghi nhận tăng 1,7 - 2 lần so với quý I/2023. Ở phía Nam, mức độ quan tâm đất nền đã ngừng đà giảm. So với quý I/2023, hiện tại lực cầu đất nền tại Quận 9, Quận 12, Thủ Đức, Hóc Môn tăng 13 - 25%.

Về mặt bằng giá rao bán đất nền trong quý đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, miền Nam có sự điều chỉnh giảm 3%, nhưng miền Bắc tăng đến 25% và miền Trung tăng 4%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Đất nền đã cho thấy sức hấp dẫn của kênh đầu tư vua quay trở lại, và phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đang được quan tâm nhiều nhất. Từ cuối năm 2023 cho đến đầu năm nay, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng”.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng thị trường đang dần đi vào chu kỳ mới, bắt đầu từ các loại hình bất động sản dân sinh như chung cư, nhà riêng với mức độ quan tâm tăng lên và rục rịch đẩy thanh khoản.

"Khoảng đầu năm 2025, thị trường sẽ đi vào giai đoạn củng cố. Hiện tại, còn nhiều khoản nợ mắc kẹt trong trái phiếu, ở giai đoạn củng cố, nếu có các biện pháp tốt đẩy được dòng tiền vào thị trường thì hầu hết các loại hình bất động sản sẽ khởi sắc và tiến vào giai đoạn phát triển ổn định từ đầu năm 2026", chuyên gia dự báo.