Đồng Nhân dân tệ tăng mạnh, nhà đầu tư ngoại ào ạt mua cổ phiếu Trung Quốc

09:42 | 10/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ giá đồng nhân dân tệ vẫn giữ đà tăng mạnh dù thị trường tài chính thế giới đang nhiễu động sau tuần bầu cử Tổng thống Mỹ.
Theo Bloomberg, tỷ giá đồng nhân dân tệ vẫn trên đà tăng, ghi nhận vào lúc 4h chiều ngày 9/11, tăng 0,4% so với mức chốt của tuần trước, đạt 6,5649 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Tuần trước, Nhân dân tệ tăng 1,6%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất từ tháng 1/2017.
 
Đồng Nhân dân tệ tăng mạnh, nhà đầu tư ngoại ào ạt mua cổ phiếu Trung Quốc - ảnh 1
 
Kết quả bầu cử Tổng thống đã khiến các nhà đầu tư hướng sự chú ý nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc. Chừng nào Bắc Kinh còn chưa có động thái kiểm soát đà tăng giá của Nhân dân tệ, các tài sản Trung Quốc vẫn còn sức hấp dẫn lớn đối với giới đầu tư quốc tế.
 
Theo dữ liệu của Bloomberg, nhà đầu tư nước ngoài đã mua 18,4 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,8 tỷ USD, cổ phiếu Trung Quốc thông qua kết nối giao dịch giữa đại lục với Hồng Kông. Với đà này, ngày 9/11 có thể sẽ trở thành ngày khối ngoại mua ròng cổ phiếu Trung Quốc nhiều thứ hai từ trước đến nay.
 
Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm hiện cho lợi suất 3,2%/năm, so với mức 0,8% của trái phiếu kho bạc Mỹ cùng kỳ hạn. Tốc độ phục hồi ấn tượng trong lĩnh vực xuất khẩu và tiêu dùng của Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục, bởi nước này hiện đã khống chế được COVID-19.
 
Với mục tiêu kích thích thị trường tiêu dùng nội địa, việc gia tăng sức mạnh đồng nhân dân tệ sẽ giúp giảm giá hàng nhập khẩu, tạo cơ hội cho người dân Trung Quốc tiếp cận sản phẩm nhập khẩu với giá tương đối rẻ hơn. Chính sách này cũng sẽ giúp làm dịu áp lực lạm phát trong nước, vốn chịu tác động mạnh từ các chính sách nới lỏng tiền tệ hiện nay.
 
Chiến lược gia tăng sức mạnh cho đồng Nhân dân tệ cũng có thể đối phó với việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính lên các cá nhân và công ty Trung Quốc, đồng thời cắt họ khỏi hệ thống thanh toán bằng USD.
 
Đáng lưu ý là gần đây Bắc Kinh đã tung ra đồng tiền số, mà một số chuyên gia cho rằng nhằm mục tiêu cạnh tranh với đồng USD trong tương lai.
 
Cho tới hiện tại, chưa có dấu hiệu rõ rệt nào cho thấy Trung Quốc muốn hãm đà tăng giá của Nhân dân tệ. Thay vào đó, Bắc Kinh đang nới kiểm soát tỷ giá đồng nội tệ ở cấp độ nhanh nhất kể từ cú sốc phá giá cách đây 5 năm. Các quy định về dòng vốn ra khỏi Trung Quốc đang được nới, các ngân hàng thương mại cũng có tiếng nói lớn hơn trong việc quyết định tỷ giá tham chiếu hàng ngày.
 
Khánh Linh