Động thái mới nhất của Mỹ sau khi Iran đe dọa trục xuất các thanh tra IAEA

11:48 | 11/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo nghị sĩ Quốc hội Iran Ahmad Amirabadi Farahani, nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh cấm vận trước ngày 21/2 thì Tehran sẽ trục xuất các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).
Theo Sputnik đưa tin, ngày 9/1, nghị sĩ Quốc hội Iran Ahmad Amirabadi Farahani cảnh báo, nếu Mỹ không chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Tehran trước ngày 21/2, nước Cộng hòa Hội giáo này sẽ trục xuất các thanh sát viên hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khỏi các địa điểm hạt nhân tại Iran.
 
Động thái của Mỹ khi Iran dọa trục xuất các thanh tra IAEA
Iran dọa trục xuất các thanh tra IAEA
 
Cũng theo ông Farahani, Quốc hội Iran đã thông qua luật yêu cầu chính phủ đình chỉ việc IAEA thanh tra các cơ sở hạt nhân của Tehran từ hồi tháng 11/2020; đồng thời tăng tốc làm giàu urani vượt trên mức tối đa theo như thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký năm 2012 nếu như quốc tế không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này.
 
Trước đó, Hội đồng Giám hộ Iran ngày 2/12 đã thông qua thành luật, chính phủ Iran khẳng định sẽ thực thi luật này. Theo đó, Tehran sẽ trục xuất các thanh sát viên IAEA nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về tài chính, ngân hàng, dầu mỏ trước ngày 21/2. 
 
Sau khi Iran lên tiếng 'đe dọa' đòi trục xuất các thanh sát viên hạt nhân của IAEA, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án động thái này của Iran. 
 
Động thái của Mỹ khi Iran dọa trục xuất các thanh tra IAEA
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo ông Pompeo, Mỹ hoàn toàn ủng hộ việc việc IAEA tiếp tục xác minh cũng như giám sát độc lập, chuyên nghiệp chương trình hạt nhân của Iran. Bên cạnh đó, ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh việc Iran muốn trục xuất các thanh tra quốc tế khỏi đất nước phải bị cộng đồng quốc tế lên án. 
 
Cụ thể, ông Pompeo lập luận rằng: "Một lần nữa Iran đang dùng chương trình hạt nhân để uy hiếp cộng đồng quốc tế, đe dọa an ninh khu vực".
 
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích Tehran do theo đuổi chính sách mà bản thân mô tả là "bên miệng hố chiến tranh hạt nhân".

Tiểu Long