Dòng tiền thông minh 19/8: Tự doanh quay đầu mua ròng trước phiên đáo hạn phái sinh

08:30 19/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong phiên VN-Index rung lắc mạnh, có sự thay đổi vị thế giao dịch ở khối tự doanh công ty chứng khoán. Nhóm này quay đầu mua ròng hơn 650 tỷ đồng sau 4 phiên liên tiếp rút vốn khỏi thị trường.

Sau nhịp tăng điểm trong trạng thái giằng co, VN-Index trải qua nhịp lao dốc mạnh vào cuối phiên trước khi hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VN-Index giảm 0,16% đóng cửa tại mốc 1.360,94 điểm.

Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có 10/19 nhóm ngành tăng điểm với mũi nhọn đến từ nhóm cổ phiếu bảo hiểm và chứng khoán. Tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng vào nhóm chứng khoán, bất động sản trong khi giảm ở nhóm ngân hàng, thép.

Về thanh khoản, giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 24.269 tỷ đồng. Tính chung giá trị giao dịch toàn thị trường là 30.046 tỷ đồng, giảm 6,5% so với phiên liền trước.

Dòng tiền thông minh 19/8: Tự doanh quay đầu mua ròng trước phiên đáo hạn phái sinh - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong phiên VN-Index rung lắc mạnh, có sự thay đổi vị thế giao dịch ở khối tự doanh công ty chứng khoán. Nhóm này quay đầu mua ròng hơn 650 tỷ đồng sau 4 phiên liên tiếp rút vốn khỏi thị trường. Trong khi đó, chuyển động dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư còn lại vẫn giữ nguyên như phiên trước đó.

Tự doanh chuyển mua ròng, rót vốn vào nhiều cổ phiếu đối ứng với nước ngoài

Trong phiên hôm qua, khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 658,3 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 627,9 tỷ đồng.

Trong đó, tự doanh mua ròng 12/18 ngành với lực cầu mạnh nhất đặt tại nhóm dịch vụ tài chính, bất động sản.

Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm nay gồm FUEVFVND, VHM, VNM, TCB, MWG, VIC, ACB, HPG, FPT, MBB. Giao dịch gom ròng chứng chỉ quỹ FUEVFVND ghi nhận giá trị đột biến hơn 300 tỷ đồng. Thống kê trong ba phiên gần nhất, mã này đều góp mặt trong danh danh mục mua ròng nhiều nhất của khối tự doanh.

Ở chiều ngược lại, tự doanh chủ yếu bán ròng nhóm dầu khí. Top cổ phiếu bị rút ròng gồm SSI, BID, REE, E1VFVN30, TIP, GMD, NLG, NKG, PLX, DBC.

Tổ chức trong nước tiếp tục bán ròng

Giao dịch trái phiếu với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước tiếp đà bán ròng 673,3 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 669,7 tỷ đồng.

Tổ chức trong nước bán ròng 12/18 ngành  với giá trị rút ròng lớn nhất là nhóm bất động sản. Top các cổ phiếu bị nhóm này bán ròng có VHM, LPB, MSB, DIG, SSB, CTG, REE, SAB, HSG, DPM.

Trong khi đó, tổ chức nội mua ròng lớn nhất nhóm tài nguyên cơ bản. Top10 cổ phiếu được nhóm nhà đầu tư này mua ròng có HPG, VCB, MBB, VJC, HCM, VGC, TCB, SGT, VPB, FUEVFVND.

Cá nhân trong nước tiếp tục rót hơn 1.900 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh

Thống kê giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước, họ mua ròng chủ yếu đối ứng với nhà đầu tư nước ngoài. Về giá trị cụ thể, NĐT cá nhân gom ròng 1.897,1 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng 1911,1 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 13/18 ngành, chủ yếu là nhóm bất động sản. Top mua ròng của NĐT cá nhân gồm VHM, SSI, VNM, VIC, LPB, NVL, MSB, CTG, DPM, NLG.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, họ bán ròng 5/18 ngành còn lại với áp lực xả chủ yếu đặt tại nhóm tài nguyên cơ bản, công nghệ thông tin. Top các mã bị bán ròng có HPG, TCB, MBB, MWG, ACB, FPT, DGC, VJC, SGT.

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng, tập trung vào nhóm bất động sản, chứng khoán   

Về phía NĐT nước ngoài, nhóm này rút ròng 1.881 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 1.869 tỷ đồng.

Phía bên bán ròng khớp lệnh của nước ngoài chủ yếu xả cổ phiếu các doanh nghiệp địa ốc và công ty chứng khoán. Top bán ròng khớp lệnh của khối ngoại gồm các mã VHM, FUEVFVND, SSI, VNM, VIC, VCB, HPG, MSN, VRE.

Như vậy, bộ ba cổ phiếu 'họ Vingroup' tiếp tục bị nước ngoài bán ròng, VIC bị bán ròng 22 phiên liên tiếp, đưa tổng giá trị bán ròng theo tháng lên 1.208 tỷ đồng, và trong năm lên 2.812 tỷ đồng, VRE tương tự với xu hướng bán ròng phiên thứ 7 liên tiếp, đưa tổng giá trị bán ròng trong tháng 8 lên 423 tỷ đồng và từ đầu năm là 346 tỷ đồng.

Riêng VHM chịu áp lực chốt lời mạnh và là phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp, nhưng trong tháng 8 đến nay nước ngoài vẫn mua ròng 584 tỷ đồng và từ đầu năm mua ròng 4.712 tỷ đồng.

Điểm đáng chú ý ngày hôm nay là nước ngoài quay sang bán ròng mạnh chứng chỉ quỹ FUEVFVND. Đây là phiên bán ròng mạnh đầu tiên nhưng đã là phiên bán ròng liên tiếp thứ 4. Tính từ đầu tháng, nước ngoài bán ròng 369 tỷ đồng chứng chỉ quỹ này nhưng tính từ đầu năm họ vẫn mua ròng 3.836 tỷ đồng.

SSI là cổ phiếu được bán mạnh cuối phiên ATC, đây là phiên bán ròng thứ 7 liên tiếp của nhà đầu tư nước ngoài, đưa tổng bán ròng của tháng 8 lên 690 tỷ đồng, vượt mức mua ròng của tháng 7 (630 tỷ đồng).

Mua ròng khớp lệnh chính của khối ngoại là nhóm bảo hiểm, y tế. Top mua ròng khớp lệnh của nhóm này gồm các mã VHC, DGC, DIG, MIG, SZC, E1VFVN30, DGW, DHC, CRE, KBC. Như vậy, NĐT nước ngoài mua ròng chủ yếu các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong đó nhóm bất động sản góp mặt nhiều nhất.

 Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết