Đồng USD vẫn mạnh khi thời điểm Fed giảm lãi suất xa dần

Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters) 07:39 | 05/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo các chiến lược gia ngoại hối, đồng USD sẽ vẫn mạnh trong những tháng tới trong bối cảnh những đồn đoán về thời gian và mức độ cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục bị đẩy lùi.

Đồng tiền đô la Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Vượt qua xu hướng giảm giá ngắn hạn vào cuối năm 2023, đồng bạc xanh đã tăng giá khoảng 3,3% so với rổ các loại tiền tệ chính từ đầu năm tới nay. Dữ liệu còn cho thấy mức đặt cược ròng dài hạn vào đồng USD ở mức cao nhất kể từ tháng 9/2022.

Nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ và lạm phát dai dẳng đã buộc các thị trường tài chính phải suy nghĩ lại về thời điểm đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed.

Mặc dù các thị trường hiện dự đoán có khoảng 60% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2024 và cắt giảm khoảng 75 điểm cơ bản trong năm nay, điều mà một số nhà hoạch định chính sách cho là "hợp lý" và phù hợp với dự đoán của chính Fed. Nhưng con số này thấp hơn nhiều so với mức cắt giảm gần 150 điểm cơ bản mà thị trường kỳ vọng vào đầu năm nay, cho thấy đồng USD có thể sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong thời gian tới.

Trong cuộc thăm dò của Reuters từ ngày 28/3 đến ngày 3/4, các chiến lược gia tiền tệ cho biết không có loại tiền tệ lớn nào được dự báo sẽ bù đắp được mức thua lỗ từ đầu năm đến nay so với đồng USD, ít nhất là trong ba tháng tới.

Theo dự báo trung bình từ 90 nhà phân tích ngoại hối, đồng euro, giao dịch quanh mức 1,08 USD/euro trong ngày 3/4, dự kiến sẽ tăng khoảng 1,0% lên 1,09 USD/euro vào cuối tháng 6/2024 sau khi giảm tới 2,3% tính từ đầu năm tới nay. Sau đó, đồng tiền này được dự báo sẽ tăng thêm 1,0% lên 1,10 USD/euro trong sáu tháng sau đó.

Trong khi đó, đồng yen Nhật vốn đang mất giá được dự đoán sẽ là một trong những đồng tiền tăng giá lớn nhất so với đồng USD trong số các đồng tiền lớn trong năm tới. Đồng nội tệ của Nhật Bản đã giảm gần 25% giá trị kể từ đầu năm 2022 và khoảng 1% sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tăng lãi suất lần đầu tiên vào tháng trước sau 17 năm.

 

Đồng yen hiện giao dịch ở mức 151,7 yen/USD. Đồng yen được dự báo sẽ tăng khoảng 6,1% lên 143 yen/USD vào cuối tháng 9/2024, trước khi tăng thêm 2,9% lên 139 yen/USD trong 12 tháng. BoJ được dự báo sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, khoảng 30 chuyên gia cho hay đồng yen, vừa thoát khỏi mức thấp nhất trong 34 năm vào tuần trước, sẽ giảm xuống mức 152 yen/USD trong tháng này. Nếu điều này xảy ra, có khả năng chính quyền Nhật Bản sẽ tiến hành can thiệp.

Ngoài ra, đồng yen vẫn đang là đồng tiền được các nhà giao dịch ưa thích, nhờ hình thức vay bằng loại tiền có lãi suất thấp để đầu tư vào loại tiền có lãi suất cao hơn.

Từ khóa: #USD