Việt Nam vẫn có 6 tỷ phú USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Đông Bắc 13:43 | 03/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo cập nhật của Forbes, Việt Nam có 6 tỷ phú góp mặt trong danh sách những tỷ phú USD giàu nhất thế giới. Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng là người sở hữu khối tài giản lớn nhất trong giới tỷ phú Việt Nam.

  

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú USD thế giới năm 2024. Việt Nam vẫn có 6 gương mặt quen thuộc gồm ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, CEO VinFast), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Chủ tịch VietJet), ông Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát), ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank), ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan Group), ông Trần Bá Dương (Thaco).

Tổng cộng 6 tỷ phú USD Việt Nam có khối tài sản theo bảng xếp hạng 2024 của Forbes đạt 13,9 tỷ USD, tăng so với mức 12,6 tỷ USD cùng thời gian này năm ngoái.

Việt Nam vẫn có 6 tỷ phú USD trong danh sách của Forrbes. Ảnh VNM.

Theo Forbes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người giàu nhất Việt Nam khi sở hữu khối tài sản trị giá 4,4 tỷ USD. So với năm ngoái, giá trị tài sản của Chủ tịch Vingroup chỉ tăng 100 triệu USD, tương đương 2,3%.

Hiện tỷ phú Vượng đang đứng thứ 712 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, ngang hàng với ông chủ MicroStrategy Michael Saylor.

Sau ông Vượng là tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch Vietjet Air. Năm vừa qua, khối tài sản của bà Thảo phục hồi 27%, tức có thêm 600 triệu USD, để nâng lên mốc 2,8 tỷ USD.

Đáng chú ý, tỷ phú Trần Đình Long mới là người gia tăng tài sản mạnh nhất năm qua. Theo cập nhật của Forbes, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát hiện nắm trong tay 2,6 tỷ USD, tăng 40% so với năm ngoái.

Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ từ diễn biến của cổ phiếu đại diện doanh nghiệp thép trên sàn chứng khoán. So với đầu năm 2023, thị giá HPG đã tăng 72% lên mốc 30.400 đồng/đơn vị.

Một tỷ phú có khối tài sản tăng mạnh chính là ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank. Với 1,7 tỷ USD, cải thiện 13% so với năm ngoái, ông Hồ Hùng Anh hiện xếp thứ 1.851 trong nhóm giàu nhất thế giới.

Ngoài 4 tỷ phú có khối tài sản "phình to", 2 tỷ phú có khối tài sản giảm là Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Với giá trị 1,2 tỷ USD, giảm 20%, tài sản của gia đình ông chủ Tập đoàn Thaco có năm thứ 3 liên tiếp suy yếu.

Trong khi đó, năm vừa qua được xem là giai đoạn biến động với tỷ phú Nguyễn Đăng Quang. Chủ tịch Masan lần đầu ghi tên vào danh sách tỷ phú USD hồi 2018, từ đó đến nay khối tài sản của ông dao động trong khoảng 1-1,9 tỷ USD. Trong đó, mức cao nhất 1,9 tỷ USD được Forbes ghi nhận vào năm 2022.

Trong các tháng đầu năm nay, ông chủ tập đoàn Masan liên tục “biến mất” rồi trở lại danh sách của Forbes do những biến động của cổ phiếu MSN. Gần nhất, vào ngày 16/1, ông bị xóa tên khi chỉ mới quay trở lại bảng xếp hạng tỷ phú USD 13 ngày.

Nhờ thị giá cổ phiếu phục hồi, ông Quang đã trở lại danh sách tỷ phú với giá trị tài sản đạt 1,2 tỷ USD, giảm gần 8%.

Theo đánh giá của Forbes, số lượng tỷ phú trên thế giới đã tăng lên mức kỷ lục, đạt 2.781 người, tăng 141 người so với năm ngoái và nhiều hơn kỷ lục thiết lập vào năm 2021 là 26 người.