Đồng USD yếu đẩy giá vàng châu Á đi lên

Minh Trang (Theo Reuters)/TTXVN 08:02 | 06/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch 5/1, chủ yếu nhờ đồng USD yếu. Thị trường đang chờ đợi số liệu việc làm tháng 12/2022 của Mỹ, vốn được xem là nhân tố tác động tới hướng đi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chiều phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên 1.856,11 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất gần 7 tháng trong phiên trước đó. Giá vàng giao kỳ hạn cũng tăng 0,1%, lên 1.861,20 USD/ounce.

Phiên này, chỉ số đồng USD- thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền quốc tế chủ chốt. Điều này khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ những đồng tiền khác.

Brian Lan, Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tài chính GoldSilver Central có trụ sở tại Singapore cho biết: “Vàng đã có một khởi đầu tốt trong năm nay, được hỗ trợ bởi đồng USD yếu và kỳ vọng rằng Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất. Ông  Lan nói thêm, rủi ro suy thoái và hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương cũng sẽ hỗ trợ thị trường vàng trong năm nay. Ông lưu ý: “Nếu dữ liệu việc làm phản ánh rằng việc tăng lãi suất đã gây thiệt hại cho nền kinh tế, thì đồng USD có thể suy yếu hơn nữa và có lợi cho vàng”.

Báo cáo việc làm Mỹ của  công ty nghiên cứu ADP (Mỹ) sẽ được công bố vào 13 giờ 15 phút giờ GMT (20 giờ 15 phút theo giờ Việt Nam) ngày 5/1. Sau đó, vào ngày 6/1, Bộ Lao động Mỹ sẽ chính thức công bố báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của nước này trong tháng 12/2022.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của Fed được công bố hôm 4/1 cho thấy tất cả các quan chức của ngân hàng này đều nhất trí rằng Fed nên giảm tốc độ tăng lãi suất. Trong khi đó, Chủ tịch chi nhánh Fed tại bang Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết Fed nên tiếp tục tăng lãi suất trong một vài cuộc họp tới, dù ở mức tối thiểu, cho đến khi chắc chắn rằng lạm phát đã đạt đỉnh.

Vàng được coi là một hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn kinh tế, nhưng lãi suất cao hơn có xu hướng đè nặng lên vàng, vốn không sinh lời.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay đi ngang ở mức 23,74 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạch kim tăng 0,2% lên 1.080,88 USD/ounce, và giá palladium tăng 0,3% lên 1.793,38 USD/ounce.

Tại Việt Nam, khép phiên 5/1, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,20 - 67,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).