Giá vàng có triển vọng tăng trước nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ

Lê Minh/ TTXVN 08:22 | 23/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nền kinh tế nước này đang đứng trước nguy cơ suy thoái hoặc giảm tốc. Điều này liệu có lợi cho vàng?

Vàng sau khi được đánh bóng tại cơ sở chế tác ở Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phần lớn thời gian của năm 2022, việc Fed tăng mạnh lãi suất cùng với đồng USD lên giá đã gây sức ép lên giá vàng. 

Nhà chiến lược về hàng hóa Daniel Hynes của Australia and New Zealand Banking Group's (ANZ) cho rằng giá vàng giảm khi đồng USD lên giá, nhu cầu của nhà đầu tư giảm và lãi suất tăng. 

Trong năm nay, giá vàng giao ngay giảm 0,3%, sau khi phục hồi trong tháng 12, từ mức thấp 1.750 USD/ounce hồi đầu tháng lên mức cao 1.830 USD/ounce trong phiên 20/12.

Ông Hynes cho rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2023. Điều này nhìn chung là có lợi cho giá vàng.

Tại cuộc họp vào tháng 12, Fed đã tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, đưa tổng mức tăng trong năm nay lên 425 điểm.

Theo các dự báo trung bình cho năm tới, lãi suất có thể tăng lên 5,1%, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng cần tiếp tục tăng lãi suất. 

ANZ nhận định lãi suất tại Mỹ sẽ đạt đỉnh 5%, sau đó sẽ dừng tăng. Ông Hynes nói thêm rằng điều này sẽ làm xoay chuyển lòng tin của nhà đầu tư theo hướng có lợi cho vàng. Và đồng USD cũng đóng vai trò lớn trong việc đẩy giá vàng lên.