Dow Jones giảm hơn 100 điểm khỏi mốc kỷ lục, cổ phiếu Apple và Microsoft dẫn đầu thua lỗ

12:23 | 31/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ giảm điểm ngày 30/3 khi các cổ phiếu công nghệ lớn chịu áp lực trở lại sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 104,41 điểm, tương đương 0,3%, xuống 33.066,96, trượt khỏi mức cao kỷ lục phiên đóng cửa. Apple và Microsoft là một trong những cổ phiếu giảm điểm nhiều nhất trong số 30 cổ phiếu Dow Jones, mỗi cổ phiếu giảm hơn 1%.
 
Chỉ số S&P 500 giảm 0,3% xuống 3.958,55, dẫn đầu là do các mặt hàng thiết yếu tiêu dùng và công nghệ bị thua lỗ. Nasdaq Composite kết thúc phiên giảm 0,1% ở mức 13.045,39. Điểm chuẩn công nghệ cao đã giảm hơn 1% tại một thời điểm.
 
Dow Jones giảm hơn 100 điểm khỏi mốc kỷ lục
Chỉ số Dow Jones giảm hơn 100 điểm khỏi đỉnh lịch sử
 
Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 6 điểm cơ bản lên mức cao nhất 1,77% vào hôm thứ Ba, chạm mức cao nhất trong 14 tháng khi triển khai vắc xin và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng dự kiến ​​đã thúc đẩy triển vọng phục hồi kinh tế trên diện rộng và lạm phát gia tăng. Tỷ lệ chuẩn sau đó không đổi ở mức 1,72%.
 
“Tỷ lệ tăng có hai mặt khác nhau - nó được thúc đẩy bởi nỗi lo lạm phát hay do sự lạc quan về nền kinh tế? Và gần đây, nó được thúc đẩy nhiều hơn bởi sự lạc quan về nền kinh tế”, Tom Hainlin, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại US Bank Wealth Management, cho biết.
 
Các nhà đầu tư đã đánh giá được niềm tin của người tiêu dùng vượt xa kỳ vọng. Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng của Hội đồng Hội nghị đã tăng trong tháng 3 lên 109,7, mức cao nhất trong một năm trở lại đây. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones dự đoán chỉ số này sẽ tăng lên 96,8 từ 90,4 vào tháng Hai.
 
Số lượt mở lại cổ điển tăng lên sau khi phát hành dữ liệu. American Airlines tăng hơn 5%, trong khi United Airlines tăng hơn 3%. Carnival và Norwegian Cruise Line đều tăng ít nhất 3%.
 
Thị trường đã trải qua sự biến động mạnh ở tuần này giữa bối cảnh sụt giảm liên tục sau khi một quỹ đầu cơ buộc phải thanh lý vị thế của mình trong một số cổ phiếu truyền thông.
 
ViacomCBS và Discovery đều tăng trở lại sau khi ghi nhận khoản lỗ nặng vào tuần trước do Archegos Capital Management thúc đẩy việc bán các khối lớn cổ phiếu vào cuối tuần trước. Discovery tăng hơn 5%, trong khi ViacomCBS tăng 3,6%.
 
Wells Fargo đã tăng hơn 2% sau khi ngân hàng cho biết họ không bị lỗ liên quan đến việc đóng cửa tiếp xúc với Archegos.
 
Các cổ phiếu ngân hàng khác cũng có sự trở lại. Goldman Sachs tăng 1,9%. JPMorgan và Bank of America cũng tăng hơn 1% mỗi loại.
 
Credit Suisse và Nomura đã báo lỗ nặng trong tuần này sau khi cảnh báo về những ảnh hưởng ″đáng kể” đối với kết quả kinh doanh quý đầu tiên sau khi quỹ đầu cơ bán ra.
 
Dow Jones giảm hơn 100 điểm khỏi mốc kỷ lục
Chứng khoán Mỹ chứng khiến một phiên giao dịch nhiều biến động
 
Bất chấp những biến động gần đây, chỉ số Dow và S&P 500 vẫn cao hơn trong tháng, lần lượt tăng 6,9% và 3,9%.
 
Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình khi ông tới Pittsburgh vào thứ Tư. Gói chi tiêu có thể trị giá 3 nghìn tỷ đô la.
 
Các nhà phân tích tại Evercore ISI đã viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Những điều kiện thuận lợi quan trọng thúc đẩy cổ phiếu tăng giá và các lực lượng đã thúc đẩy cổ phiếu vào cuộc, trong và bây giờ thoát khỏi đại dịch”.
 
“Các nhà đầu tư dường như hiểu rằng tăng trưởng nhanh hơn, kỳ vọng tăng trưởng thu nhập tăng, chi phí đi vay của doanh nghiệp vẫn thấp trong lịch sử và nhu cầu tiêu dùng bị kìm hãm sẽ thúc đẩy thị trường tăng thêm,” công ty nói thêm.
 
Tuy nhiên, Evercore hình dung tốc độ tăng chậm lại, với việc cổ phiếu đã định giá trong một đợt tăng trưởng trở lại.
 
Những biến động mạnh có thể xảy ra trên thị trường vào cuối tuần này khi các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư lớn khác tiến hành tái cân bằng vào cuối quý của họ. Lợi tức trái phiếu tăng vọt gần đây có thể khiến các nhà quản lý tiền tệ có những động thái lớn trong danh mục đầu tư của họ.
 
Hải Yến (Theo CNBC)