“Dự án tạo thuận lợi thương mại”: Nâng cao quan hệ hải quan - DN

11:18 | 11/07/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo ông Claudio Dordi, Giám đốc “Dự án tạo thuận lợi thương mại”,  một trong những hợp phần của dự án là hỗ trợ các sáng kiến pháp lý và thể chế, trong đó nâng cao quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp.

“Dự án tạo thuận lợi thương mại”: Nâng cao quan hệ hải quan - DN - ảnh 1
Dự án tạo thuận lợi thương mại đã chính thức được khởi động ngày 10/7. (Ảnh: CTV/Vietnam+) 
Ngày 10/7, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài chính đã khởi động “Dự án tạo thuận lợi thương mại” do USAID tài trợ.

Theo ông Claudio Dordi, Giám đốc Dự án, một trong những hợp phần của dự án là hỗ trợ các sáng kiến pháp lý và thể chế nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả hiệp định thương mại tự do.

Một vài hoạt động trong hợp phần có thể kể tới như: Ứng dụng công nghệ Blockchain trong kết nối trao đổi thông tin phục vụ triển khai cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và các đối tác khác.

Hợp phần khác đáng chú ý là tăng cường phối hợp giữa Trung ương và địa phương. Nội dung của trụ cột này là bảo đảm rằng, các chính sách và thủ tục tạo thuận lợi thương mại của Việt Nam được thực hiện hiệu quả hơn thông qua tăng cường phối hợp, hợp tác và trao đổi thông tin.

Theo ông Claudio Dordi, dự án cũng hướng tới việc nâng cao quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp. Các hoạt động được nêu lên như: Phát triển chương trình doanh nghiệp ưu tiên; Khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính của cơ quan hải quan; Kết nối cộng đồng doanh nghiệp và khích lệ doanh nghiệp tham gia vào quá trình thực thi cam kết,...

Phát biểu tại buổi khởi động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia (NSW) cho biết, song song với việc đàm phán, phê chuẩn và tổ chức triển khai Hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA), Việt Nam đã chủ động đàm phán, ký kết và triển khai nhiều hiệp định thương mại tự do cả trên cấp độ đa phương và song phương. Theo đó, Việt Nam cam kết tạo ra sự khác biệt, thúc đẩy sự minh bạch, nhất quán, có tính dự đoán đối với quy trình thủ tục và dịch vụ công của Chính phủ cung cấp cho các giao dịch hàng hóa qua biên giới.

Ở trong nước, Chính phủ Việt Nam quyết liệt chỉ đạo và tổ chức triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, bình đẳng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Hiện nay, hệ thống một cửa quốc gia của Việt Nam đã kết nối 13 bộ, ngành với 173 thủ tục hành chính được đưa lên NSW với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên cổng thông tin một cửa quốc gia gần 2,2 triệu bộ hồ sơ của hơn 29.800 doanh nghiệp tham gia. Đồng thời kết nối với 5 nước ASEAN và cùng với các nước này tiến hành trao đổi dữ liệu điện tử giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D với số lượng hơn 90.000 C/O điện tử để thực hiện hiệp định thương mại ASEAN (ATIGA).

Hiện tại hệ thống của Việt Nam đang chấp nhận kiểm nghiệm kết nối từ các nước thành viên ASEAN khác và sẵn sàng thử nghiệm trao đổi tờ khai hải quan ASEAN và giấy chứng nhận kiểm dịch điện tử giữa các nước đã kết nối.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là những kết quả bước đầu và còn nhiều việc cần phải triển khai quyết liệt để đảm bảo sự đồng bộ và phát triển bền vững. Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng đánh giá “Dự án hỗ trợ kỹ thuật tạo thuận lợi thương mại” do Hoa Kỳ tài trợ là đúng thời điểm và thiết thực với Việt Nam, đáp ứng được yêu cầu mong đợi của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định TFA và tổ chức triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

“Chính phủ Việt Nam luôn rất coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ, trên cơ sở cùng có lợi, mang lại tăng trưởng việc làm cho người dân và doanh nghiệp hai nước, góp phần duy trì hòa bình ổn định hợp tác trong khu vực và trên thế giới, trong đó thành công hợp tác kinh tế thương mại đầu tư là động lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước chúng ta”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.