Dự báo tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường 2024 trên 20%, BSC điểm danh 8 nhóm ngành 'hút tiền'

Diên Vĩ 10:46 | 09/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
BSC nhận định quý I/2024 là thời điểm đánh dấu cho sự chuyển dịch của thị trường trong bối cảnh từ “tạo đáy kinh tế” sang “giai đoạn đầu chu kỳ phục hồi kinh tế”. Trong giai đoạn tiếp theo, tốc độ phục hồi lợi nhuận sẽ là yếu tố tiên quyết cần được nhà đầu tư quan tâm để tránh rơi vào trạng thái “bẫy giá trị” khi cổ phiếu tưởng chừng rẻ nhưng lại không ghi nhận sự phục hồi và tăng trưởng.

 

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường 2024 đạt trên 20%

Theo báo cáo triển vọng ngành mới cập nhật hôm 8/5, Chứng khoán BIDV (BSC) thống kê đến 3/5 cho thấy tổng lợi nhuận toàn thị trường VN-Index trong quý I/2024 tăng 11,6% so với cùng kỳ (svck) 2023.

Trong đó, mức tăng khiêm tốn kể trên chủ yếu do sự suy giảm của nhóm ngành bất động sản (- 36%) và nhóm Điện Nước & Xăng dầu khí đốt (-59%).

Để có góc nhìn “thực chất” về sự hồi phục chung của nhóm ngành sản xuất, tiêu dùng và bán lẻ, nhóm phân tích BSC loại trừ lợi nhuận các nhóm tài chính - bất động sản và thấy rằng nhóm ngành phi tài chính loại trừ bất động sản ghi nhận mức tăng trưởng khả quan 49% từ mức nền thấp cùng kỳ 2024. Trong đó, đóng góp chính vào đà tăng trưởng có thể kể đến một số ngành như Du lịch & Giải trí (+1.577% svck – dẫn dắt bởi hai mã HVN, VJC), Bán lẻ (+613%), Tài nguyên cơ bản (+341%), Xây dựng và vật liệu xây dựng (+277%), Thực phẩm đồ uống (+33%), CNTT (+23%). 

Xét trên số tuyệt đối, tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết phi tài chính loại trừ nhóm bất động sản trên HOSE đều ghi nhận con số tuyệt đối lớn hơn các quý liền kề, cho thấy xu hướng phục hồi tương đối rõ nét từ quý III/2023. 

BSC nhận định quý I/2024 là thời điểm đánh dấu cho sự chuyển dịch của thị trường trong bối cảnh từ “tạo đáy kinh tế” sang “giai đoạn đầu chu kỳ phục hồi kinh tế”. 

Dự báo triển vọng đầu tưcho các quý tiếp theo, nhóm phân tích khuyến nghị cơ hội sẽ chọn lọc hơn đến từ các nhóm ngành có những yếu tố sau: (1) Nền lợi nhuận thấp trong quý II và quý III/2023, (2) Duy trì số lợi nhuận tuyệt đối cải thiện theo quý, (3) Biên lợi nhuận có xu hướng phục hồi trong 3 quý liền kề gần nhất. 

Theo đó, BSC cho rằng một số nhóm ngành có nền lợi nhuận thấp trong quý II và quý III/2023 đi kèm với xu hướng phục hồi lợi nhuận có thể sẽ là nhóm thu hút dòng tiền trong giai đoạn sắp tới như Ngân hàng, Bán lẻ, Du lịch và giải trí, Hàng cá nhân và gia dụng, Hóa chất, Ô tô và phụ tùng, Tài nguyên cơ bản và xây dựng và vật liệu xây dựng, Dầu khí. Trong 8 nhóm này, các chuyên gia cho rằng những cổ phiếu đầu ngành thường được hưởng lợi trước so với các nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn trong ngành.

Dựa trên những phân tích này, BSC duy trì điều chỉnh dự phóng tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 của các doanh nghiệp mà nhóm quan sát (chiếm khoảng 80%-85% vốn hóa thị trường) tương đương mức đầu năm khoảng 17% svck, tuy nhiên có điều chỉnh tăng trưởng lợi nhuận một số nhóm ngành sau khi KQKD quý I/2024 được công bố. 

Một số nhóm ngành được kỳ vọng lợi nhuận phục hồi mạnh từ mức nền thấp năm 2023 bao gồm Hóa chất và phân bón (+121%), Tài nguyên cơ bản (+90%), Xây dựng (+89%), Bán lẻ & F&B (+45%), Tiện ích (+40%), Dệt may (+38%), Khu công nghiệp (+30%), Ngân hàng (+18%). 

  BSC dự phóng tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 của các doanh nghiệp mà nhóm quan sát tương đương mức đầu năm khoảng 17% svck (chưa bao gồm nhóm hàng không). Ảnh: BSC Research

BSC cũng lưu ý, trong danh mục quan sát hiện tại không bao gồm nhóm ngành Hàng Không (tổng mức lỗ 2023 khoảng -5.253 tỷ), trong khi đó lợi nhuận quý I/2024 của nhóm ngành hàng không phục hồi rất mạnh (HVN lãi 4,334 tỷ đồng), điều này dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận của VN-Index trong năm 2024 dự kiến sẽ ở mức trên 20%.

 

Dưới bối cảnh mức nền lợi nhuận BSC thấp trong năm 2023, đi cùng với việc tăng trưởng lợi nhuận ngành quý I cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ nét và câu chuyện nâng hạng thị trường, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng “thị trường con bò”.

Dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển vào kênh chứng khoán, NĐT nên lựa chọn “tiền tươi thóc thật”

Nhìn chung, nhóm phân tích dự báo trong năm nay, sự kỳ vọng về việc phục hồi kinh tế cũng như lợi nhuận doanh nghiệp sẽ thúc đẩy thu hẹp chênh lệch giữa E/P VN-Index và lãi suất tiền gửi. 

Trong nửa cuối năm 2024, BSC dự báo lãi suất huy động có thể nhích tăng nhẹ khoảng 0,25%-0,5% trong kịch bản cơ sở lên mức gần tương đương mặt bằng giai đoạn Covid-19, tuy nhiên đây vẫn là mức thấp nếu so sánh với cả giai đoạn 2015-2020. 

Theo đó, dựa trên KQKD quý I/2024, dự báo tốc độ phục hồi lợi nhuận toàn thị trường năm 2024 tiếp tục khả quan với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 20% svck, qua đó tiếp tục tạo ra mức chênh lệch tỷ suất sinh lời thị trường E/P so với kênh huy động tiết kiệm, từ đó thu hút dòng tiền tiếp tục chuyển dịch vào kênh chứng khoán.

 

 

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tiếp tục là yếu tố cốt lõi cho kỳ vọng tăng của thị trường trong trung và dài hạn tương tự các giai đoạn 2016- 2018 và 2020-2022.

Định giá thị trường cho các nhóm cổ phiếu đang ở mức hợp lý để tích lũy tại điểm khởi đầu của một chu kỳ mới, đặc biệt nhóm vốn hóa lớn (Ngân hàng – Bán lẻ). 

Khuyến nghị cho nhà đầu tư, các chuyên gia cho rằng 2024 là năm lựa chọn “tiền tươi thóc thật” thay vì dựa vào “kỳ vọng”. 

Cụ thể, trong giai đoạn đầu của chu kỳ phục hồi, thị trường sẽ phục hồi dựa vào “sự kỳ vọng” như trong năm 2023, theo đó cách tiếp cận P/B tương đối hiệu quả. Tuy nhiên trong giai đoạn tiếp theo của chu kỳ phục hồi, BSC cho rằng tốc độ phục hồi lợi nhuận sẽ là yếu tố tiên quyết cần được nhà đầu tư quan tâm để tránh rơi vào trạng thái “bẫy giá trị” khi cổ phiếu tưởng chừng rẻ nhưng lại không ghi nhận sự phục hồi và tăng trưởng. Do đó, dòng tiền thị trường sẽ ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu có độ nảy tăng trưởng lợi nhuận tốt trong giai đoạn 2024-2025.

P/E FWD loại trừ ngân hàng và bất động sản năm 2024 dự kiến điều chỉnh về mức hấp dẫn hơn 15.5 lần dưới mức trung bình 10 năm. Ảnh: BSC Research