Dù xin giảm án và hứa sẽ bồi thường toàn bộ, trùm đa cấp Lê Xuân Giang vẫn nhận án kịch khung

20:49 25/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trùm đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang bị HĐXX tuyên phạt mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo CAND đưa tin, sau 5 ngày xét xử 7 bị cáo trong vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt, chiều 25/12 TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
 
Trong đó, HĐXX khẳng định bị cáo Lê Xuân Giang (SN 1971, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên Kết Việt) chính là người giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, cùng các đồng phạm khác đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những bị cáo khác đã tích cực giúp đỡ, góp sức để bị cáo Giang hoàn thành tội phạm.
 
Lê Xuân Giang bị tuyên án tù chung thân
Bị cáo Lê Xuân Giang
 
Từ những điều đã nêu trong cáo trạng và qua quá trình xét xử, HĐXX khẳng định bị cáo Giang cùng các đồng phạm đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo trạng xác định là có cơ sở, đúng pháp luật, không oan.
 
Với phán quyết trên, trùm đa cấp Lê Xuân Giang bị HĐXX tuyên phạt mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng với tội danh này, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt) bị tuyên án 18 năm tù và bị cáo Lê Văn Tú (cựu Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt) 17 năm tù.
 
Các bị cáo còn lại đều là thành viên của nhóm phát triển thị trường thuộc Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Thanh Sơn 16 năm tù, Trịnh Xuân Sáng 16 năm tù, Nguyễn Xuân Trường 14 năm tù, Vũ Thị Hồng Dung 13 năm tù.
 
Lê Xuân Giang bị tuyên án tù chung thân
Các bị cáo tại tòa
 
Xét về trách nhiệm dân sự, bị cáo Giang phải bồi thường gần 300 tỷ đồng cho hơn 5.800 bị hại đã xác định được thông tin, địa chỉ và chịu trách nhiệm dân sự với toàn bộ các bị hại còn lại. Bên cạnh đó, 6 bị cáo còn lại phải liên đới bồi thường số tiền còn lại. 

Trước đó, vào ngày 24/12, khi được nói những lời cuối cùng trước tòa, bị cáo Lê Xuân Giang đã gửi lời xin lỗi đến các bị hại, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (cựu Phó tổng giám đốc kinh doanh Công ty Liên Kết Việt) thì bật khóc nức nở và gửi lời xin lỗi đến các bị hại. 5 bị cáo còn lại cũng bày tỏ ân hận về những hành vi đã gây ra trong khoảng thời gian làm việc tại Công ty Liên Kết Việt. Theo các bị cáo, nguyên nhân phạm tội là do thiếu hiểu biết về pháp luật, mong HĐXX xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Tiểu Long