`Đừng để Cát Linh-Hà Đông mãi là đường bê tông treo lơ lửng trên đầu người dân thủ đô`

09:23 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí mong Thủ tướng, Bộ GTVT sớm đưa tuyến metro này vào hoạt động, xóa bỏ hình ảnh "con đường bê tông lơ lửng" trên đầu người dân.

Con đường bê tông lơ lửng Cát Linh - Hà Đông

 
VOV cho biết Đóng góp ý kiến vào tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp chiều 4/11, ông Nguyễn Anh Trí Đại biểu Quốc hội (đoàn Hà Nội) đã trình bày một loạt bức xúc kéo dài nhiều năm tại Hà Nội. Ông nhắc đến tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, bãi rác Nam Sơn và ô nhiễm nước sông Tô Lịch...

Về dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, ông Trí cho biết hiện tại tuyến đã hoàn thành 99% các hạng mục, chỉ còn lại 1% hạng mục công việc, nhưng mãi vẫn chưa thể đưa vào khai thác, phục vụ người dân thủ đô.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho biết, thông qua nghiên cứu báo cáo số 300 ngày 21/10/2020 của UBND TP Hà Nội gửi cho Đoàn ĐBQH thành phố, công tác xây dựng dự án này đã hoàn thành 99%, còn lại 1% các công việc như khắc phục các khiếm khuyết sau lắp đặt các trang thiết bị, hoàn thiện mỹ quan nhà ga, công tác nghiệm thu… về phần mua sắm và lắp đặt thiết bị, tổng thầu đã thực hiện 99% và tổ chức lắp đặt cơ bản xong 97%.
 
`Đừng để Cát Linh-Hà Đông mãi là đường bê tông treo lơ lửng trên đầu người dân thủ đô` - ảnh 1
ĐBQH Đoàn Hà Nội Nguyễn Anh Trí phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể chiều 4/11.

"Theo báo cáo, công tác nghiệm thu là vấn đề vướng mắc chính hiện nay, công tác khắc phục các khiếm khuyết của các thiết bị và việc Tổng thầu chưa nhận được kinh phí theo hợp đồng, chuyên gia cũng chưa sang được do dịch Covid-19… đại biểu Anh Trí nhấn mạnh ”Tôi nghĩ tất cả khó khăn này nếu quyết tâm tháo gỡ thì vẫn có thể".

Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đã chậm thời gian bàn giao 4 năm, từ 2016. Đến chiều ngày 28/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã co cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội và Bộ Giao thông vận tải (GTVT), để giải quyết vướng mắc của dự án này.

ĐBQH đoàn HN cũng đã nêu lên mong mỏi của cử tri Hà Nội "Người dân Hà Nội xin cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian để trực tiếp giải quyết, tháo gỡ vướng mắc của dự án này. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã cam kết đưa dự án Đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông vào vận hành phục vụ người dân trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Mong rằng các đơn vị có liên quan, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải không chỉ bằng lời hứa mà cần lăn xả vào hoàn thiện dự án quan trọng này, để Đường sắt Cát Linh-Hà Đông sớm đi vào phục vụ nhân dân, xoá bỏ hình ảnh con đường bê tông sừng sững treo lơ lửng trên đầu người dân thủ đô".
 
Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, từ Đường sắt Cát Linh-Hà Đông còn có thể thấy hàng chục dự án khác còn dang dở như vậy đang có trên cả nước như tại Thái Nguyên, Thái Bình… Trong đó, có 10 dự án điện chậm tiến độ rất cần được thúc đẩy sớm, đưa vào hoạt động. Trước đó, còn rất nhiều dự án như bệnh viện, nhà máy xi-măng, sẳt thép đang chậm tiến độ.
 
Nhà ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông thành chợ cây cảnh - Báo Người lao động
Nhà ga tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa được đưa vào sử dụng (ảnh internet) 

Đại biểu Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh thêm "Cử tri đề nghị, ai không làm được thì nên thay, ai làm sai thì nên kiểm điểm, ai tham ô, tham nhũng cần phải xử lý một cách nghiêm khắc. Phải duy trì hoạt động của các dự án, để các dự án chạy kịp tiến độ. Bất cứ ai ở vị trí hay cương vị nào để dự án chậm trễ tức là gây lãng phí tiền bạc, thời gian và cơ hội. Dự án hoàn sớm thì một ngày thì đỡ lãng phí chi phí gián tiếp và trực tiếp từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng trên toàn bộ dự án. Tôi đề nghị Chính phủ phải có chỉ đạo quyết liệt hơn, tích cực tháo gỡ những vướng mắc cụ thể về cơ chế, về vốn… để các dự án được triển khai. Xin đừng lãng phí thời gian, tiền bạc của người dân, của đất nước".
 

Cử tri bức xúc về một loạt vấn đề nan giải


Theo Zing news cho ông Trí cũng cho biết thêm Hà Nội vừa trải qua "cơn bão" về công tác nhân sự, người đi, người về, nhưng các hoạt động ở thành phố vẫn ổn định và tích cực. Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội vừa qua đã thành công, bầu ra được Ban chấp hành thống nhất.

Nói về những điều chưa được, ông Trí cho hay cử tri thủ đô bức xúc với nhiều vấn đề nan giải, kéo dài nhiều năm. Trong đó có cải tạo các khu chung cư cũ, xuống cấp; làm sạch sông Tô Lịch và dự án quy hoạch sông Hồng.

Đại biểu đoàn Hà Nội nhấn mạnh về quy hoạch sông Hồng đây là vấn đề liên quan đến đời sống sinh hoạt của hàng triệu người dân, có thể đưa lại nguồn thu lợi nhuận khổng lồ về nhà cửa, du lịch, là yêu cầu của không chỉ riêng người dân thủ đô mà của cả nước.

Ông Nguyễn Anh Trí cũng nhấn mạnh một vấn đề đang rất quan trọng đang nóng lên ở Hà Nội trong mấy ngày qua được ông nhắc đến là bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội). "Nói rộng ra vấn đề giải quyết rác thải trong một thành phố gần 10 triệu dân và còn nhiều dự án nữa rất cần được giải quyết”

Ông Nguyễn Anh Trí mong Chính phủ và các bộ, ban ngành đặc biệt quan tâm hơn, chú ý, các tỉnh, thành phối hợp tốt hơn để có thể triển khai các dự án nói trên sớm và hiệu quả.
 
 
Nguyễn Triệu