Elon Musk: 'Tỷ phú không phải người xấu'

Lê Thị Xuân Phương 06:42 | 29/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk vừa chia sẻ trên Twitter rằng tỷ phú không phải người xấu để phản hồi những quan điểm tiêu cực về giới siêu giàu.

Elon Musk, người giàu nhất thế giới, cho rằng nhiều người đang có cái nhìn không tích cực với giới tỷ phú. Điều đó thật sai lầm khi nhiều tỷ phủ đang dùng tài sản của mình để tạo ra những sản phẩm phục vụ hàng triệu người và khiến họ hạnh phúc. CEO Tesla và SpaceX đưa ra quan điểm trên khi trả lời một dòng tweet có nội dung chỉ trích các tỷ phú. 

Trong một cuộc thăm dò gần đây trên Twitter, Elon Musk hỏi 95 triệu người theo dõi trang cá nhân rằng giữa chính trị gia và tỷ phủ, đối tượng nào họ cảm thấy ít tin tưởng hơn. Tính đến giữa ngày 27/2, 75% trong số 2,8 triệu người phản hồi rằng họ ít tin tưởng chính trị gia hơn.

Việc Elon Musk tìm cách thay đổi cái nhìn của dư luận về giới tỷ phú diễn ra trong bối cảnh các nhà tài phiệt lâu nay thường xuyên vấp phải các chỉ trích vì ít làm từ thiện, nhất là khi nguy cơ đói nghèo ngày càng trầm trọng, người dân các nước nghèo dễ bị tổn thương đang phải đối mặt với tình trạng giá năng lượng và lương thực tăng vọt do gián đoạn chuỗi cung ứng mà nguyên nhân chính xuất phát từ xung đột quân sự và biến đổi khí hậu. 

Gabriela Bucher, giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện Oxfam International, nói với CNN Business tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos rằng các chính phủ nên đánh thuế tài sản đối với những người giàu nhất để tăng cường nguồn thu ngân sách và hỗ trợ người nghèo.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Elon Musk lên tiếng phản biện các quan điểm trái chiều về giới siêu giàu. Năm 2021, ông David Beasley, giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc đã mở ra một cuộc tranh luận trên mạng xã hội, ông cho rằng các tỷ phú cần phải chung tay để chống lại nạn đói trên thế giới. Ông Beasley gợi ý rằng 6 tỷ USD, tương đương 2% giá trị tài sản ròng của Elon Musk vào thời điểm đó, có thế giải quyết cuộc khủng hoảng đói nghèo toàn cầu.

Sau đó, Elon Musk trả lời Beasley rằng ông sẽ bán cổ phiếu Tesla ngay lập tức nếu chương trình Lương thực Thế giới có thể trình bày chi tiết cách thức dùng 6 tỷ USD giải quyết nạn đói trên thế giới. Ông Beasley sau đó đã phản hồi bằng một bản tóm tắt dài 1.000 từ vạch ra cách Liên Hợp Quốc có thể sử dụng số tiền này để nuôi sống hơn 40 triệu người trên 43 quốc gia.

"Elon Musk hứa sẽ quyên góp 6 tỷ USD vào quỹ. Nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản nào. Dù vậy, tôi vẫn hy vọng", ông Beasley nói với Associated Press tại Davos.

Tháng 11 năm ngoái, Elon Musk đã quyên góp khoảng 5,7 tỷ USD cổ phiếu Tesla cho một tổ chức từ thiện không được tiết lộ, khoản quyên góp giúp ông trở thành nhà tài trợ cho hoạt động từ thiện lớn thứ hai ở Mỹ vào năm 2021, sau Bill Gates và Melinda French Gates.