Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới từng bỏ học từ sớm để khởi nghiệp

Lê Thị Xuân Phương 17:57 | 28/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Alexandr Wang từng bỏ ngang chương trình đại học tại Học viện công nghệ (MIT) năm 19 tuổi để khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Wang vừa được ghi nhận là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 25.

Từ bé, Alexandr Wang đã dành niềm say mê đặc biệt cho toán học. Anh tham gia các cuộc thi toán và lập trình quốc gia. Năm lớp 6, với mong muốn giành vé miễn phí đến Disney World, Wang đã đăng ký tham gia cuộc thi toán quốc gia đầu tiên. Tuy không là người chiến thắng, Wang vẫn thỏa mong ước được tham gia chuyến đi đến "vương quốc phép thuật". 

Đến năm 17 tuổi, Wang làm việc toàn thời gian ở vị trí lập trình viên cho trang web hỏi đáp Quora. Đây chính là cơ duyên đưa anh gặp người đồng sáng lập của Scale là Lucy Guo.

Sau đó, Wang theo học tại Học viên công nghệ Massachusetts (MIT) để nghiên cứu máy học. Vào mùa hè năm thứ nhất đại học, Wang quyết định bỏ ngang việc học và khởi nghiệp cùng Guo, sáng lập nên Scale AI với khoản đầu tư từ Y Combinator. 

Công ty của Alexandr Wang, Scale AI, cung cấp sản phẩm trí tuệ nhân tạo theo yêu cầu của Không quân và Lục quân Mỹ, GM và Flexport giúp khai thác tiềm năng dữ liệu của họ.

Alexandr Wang lớn lên gần phòng thí nghiệm quốc gia Los Alomos ở New Mexico, địa điểm tối mật nơi Mỹ phát triển quả bong nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến thứ hai. Cha mẹ anh cũng là những nhà vật lý làm việc trong các dự án vũ khí cho quân đội.

Giờ đây, Wang tiếp nối con đường của cha mẹ. Công ty Salce AI sau 6 năm thành lập, có trụ sở tại san Francisco, đã ký 3 hợp đồng trong mảng trí tuệ nhân tạo trị giá từ 350 triệu USD trở lên theo yêu cầu của Không quân và Quân đội Mỹ. Đây là một thành tích không phải ai ở tuổi 25 cũng có thể làm được.

Công nghệ của Scale phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn nhiều so với phân tích của con người trong việc xác định mức độ thiệt hại mà bom Nga gây ra ở Ukraine. Công nghẹ này không chỉ hữu ích cho quân đội. Hơn 300 công ty, bao gồm General Motors và Flexport, sử dụng công nghệ do Scale phát triển để thu thập thông tin thô, chẳng hạn cảnh quay từ ô tô tự lái.

Wang cho hay: "Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng một lượng lớn dữ liệu. Mục tiêu của chúng tôi là giúp họ khai thác tiềm năng của dữ liệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bằng Trí tuệ nhân tạo".

Năm ngoái, Scale AI huy động được 325 triệu tại một vòng gọi vốn nâng giá trị công ty lên 7,3 tỷ USD, tạo ra doanh thu ước tính 100 triệu USD. Sở hữu 15% cổ phần công (trị giá 1 tỷ USD), Wang trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Xếp sau Wang là Pedro Franceschi, 25 tuổi, tỷ phú người Brazil, đồng sáng lập công ty thẻ tín dụng Brex.