EU muốn đề xuất với Tổng thống Biden về ngừng trừng phạt thuế

17:09 | 06/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đang cân nhắc nêu đề xuất đóng băng đánh thuế trong 6 tháng với ông Joe Biden khi bà có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ tới đây.
Theo Bloomberg, trước đó, các cố vấn thương mại của bà Von der Leyen từng đề xuất Chủ tịch EC ý tưởng hai bên đóng băng thuế trừng phạt đối với các mặt hàng máy bay, phụ tùng máy bay, kim loại có tổng trị giá 18 tỉ USD của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). 
 
EU muốn đề xuất Tổng thống Biden về ngừng trừng phạt thuế
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 20/1/2021.
Ảnh: AFP/TTXVN
 
Cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden lên nhậm chức diễn ra tại thời điểm mang tính bước ngoặt trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương, tạo đà cho các thỏa thuận dài hơi phía sau.
 
EU mong muốn chấm dứt những tranh cãi kéo dài – đó là tranh chấp, đối đầu về máy bay từng tồn tại 17 năm qua, đồng thời cài đặt lại quan hệ Mỹ-EU vốn đã rớt xuống đáy trong thời kỳ nắm quyền của ông Donald Trump.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Nhà Trắng biết có nhiều mối quan tâm về thuế thương mại và hiện nay vấn đề này đang được chính quyền Tổng thống Joe Biden xem xét lại.
 
Trong khi đó, Đại sứ EU tại Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhanh chóng dỡ bỏ các mức thuế mà Mỹ áp đặt đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ EU cũng như nỗ lực giải quyết tranh cãi kéo dài về việc trợ cấp với các hãng sản xuất máy bay.
 
Căn cứ theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Mỹ và EU đang áp thuế đối với 11,5 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của đối phương do liên quan đến trợ cấp trái phép đối với hai hãng chế tạo máy bay lớn là Boeing và Airbus. Mức thuế này áp với sản phẩm phụ tùng máy bay và các mặt hàng  khác như rượu vang, ô-liu, máy kéo, trò chơi điện tử…
 
Năm 2018, ông Trump viện dẫn lý do về “an ninh quốc gia” để áp thuế 25% và 10% lần lượt đối với thép và nhôm nhập khẩu. EU phản đối biện pháp này, đáp trả bằng đòn thuế trừng phạt đối với 3,4 tỉ USD hàng hóa của Mỹ gồm xe máy Harley-Davidson, quần jean Levi Strauss, rượu whisky.
 
 
Hà Ly