EU sẽ cải cách thị trường năng lượng

Phương Lê (theo CNBC) 07:23 | 15/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu sẽ khởi động một cuộc “cải cách sâu sắc và toàn diện” đối với thị trường năng lượng.

Trong bài phát biểu thường niên về Nhà nước của Liên minh, được phát biểu tại tòa nhà Nghị viện Châu Âu ở thành phố Strasbourg của Pháp, Bà Von der Leyen cho biết: “Người tiêu dùng nên tận dụng lợi ích từ năng lượng tái tạo giá rẻ, chúng ta phải loại bỏ sự thống trị của giá khí đốt đối với giá điện”. 

Bà Von der Leyen cũng cho biết đã có sự chuyển đổi từ khí đốt đường ống sang tăng cường sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn sử dụng trên thị trường khí đốt đã không còn phù hợp.  

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Bà cho biết ủy ban sẽ làm việc để phát triển một tiêu chuẩn mang tính đại diện hơn cho giao dịch phản ánh sự thay đổi này, đồng thời, giảm bớt áp lực thanh khoản đối với các nhà cung cấp năng lượng bằng cách sửa đổi các quy định về tài sản thế chấp và thực hiện các biện pháp hạn chế biến động giá trong ngày. 

Một cuộc khủng hoảng năng lượng về cả nguồn cung và giá cả ở châu Âu đã xảy ra vào đầu tháng này khi Nga ngừng vô thời hạn dòng khí đốt đến châu Âu thông qua đường ống chính Nord Stream 1.

Các bộ trưởng năng lượng của EU đã họp vào hôm 9/9 để thảo luận về một kế hoạch 5 điểm bao gồm giới hạn giá khí đốt của Nga, thuế đánh vào lợi nhuận của các công ty nhiên liệu hóa thạch, giới hạn doanh thu của các công ty tái tạo và hạt nhân, một mục tiêu bắt buộc nhằm giảm 5% năng lượng sử dụng vào giờ cao điểm và hạn mức tín dụng khẩn cấp cho các công ty điện lực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ bỏ qua các hợp đồng hiện có và ngừng cung cấp năng lượng hoàn toàn cho châu Âu sau khi kế hoạch được công bố.

Giải quyết các kế hoạch về thuế và giới hạn doanh thu, bà Von der Leyen nói rằng mặc dù lợi nhuận không có gì là xấu, nhưng sẽ là có vấn đề khi các khoản doanh thu đạt mức kỷ lục bất thường, lợi nhuận có được nhờ xung đột bào mòn túi tiền của người tiêu dùng. 

"Trong những thời điểm này, lợi nhuận phải được chia sẻ và chuyển đến những người cần nó nhất”, bà nói. 

Chủ tịch EC cho biết hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp trên khắp Liên minh châu Âu đang phải vật lộn với việc tăng giá và lo sợ cho tương lai. Bà nói thêm rằng thuế đánh vào lợi nhuận từ nhiên liệu hóa thạch sẽ cung cấp 140 tỷ euro (tương đương 139,8 tỷ USD) cho các quốc gia thành viên để hỗ trợ hóa đơn năng lượng.

Bà Von der Leyen xác định ưu tiên của khối phải là chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, khi nhập khẩu từ nước này đã giảm từ 40% năm ngoái xuống còn 9% hiện nay.

Bà nói: “Lượng khí đốt dự trữ hiện đạt 84% vượt quá mục tiêu của chúng tôi”. Chủ tịch EC thêm vào: “Nhưng dự trữ là không đủ. Chúng ta phải đa dạng hóa nguồn cung thay thế Nga sang các nhà cung cấp đáng tin cậy như Hoa Kỳ, Na Uy, Algeria và những nước khác, cũng như đầu tư mạnh hơn vào năng lượng tái tạo và các thiết bị đầu cuối LNG”. 

Liên quan đến xung đột tại Ukraine, phương Tây đã thực hiện các lệnh trừng phạt nhằm vào kinh tế Nga. Theo đó, 3/4 lĩnh vực ngân hàng của Nga đã bị cắt đứt với các thị trường quốc tế, gần 1.000 công ty quốc tế rời khỏi đất nước này, sản lượng ô tô giảm 75% so với năm ngoái.