EU tiếp tục cảnh báo đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam

Hà Lan 16:00 | 14/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được hai cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh và bưởi của Việt Nam do chứa chất cấm hoặc vượt dư lượng cho phép.

Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS) vừa có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật về việc cảnh báo của EU đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong tháng 9/2021.

Trong tháng 9/2021, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được hai cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

EU tiếp tục cảnh báo đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, cảnh báo số 2021.4784 ngày 2/9/2021, sản phẩm là đùi ếch đông lạnh; biện pháp thực hiện là Pháp thu hồi sản phẩm trên thị trường, Thụy Sỹ tiêu hủy sản phẩm; lô hàng số G2100406 đóng gói bởi Maison GrandJean tương ứng với lô hàng số MP00755 của nhà cung cấp SABAROT; khối lượng không xác định.

Nhà sản xuất là Công ty TNHH Thương mại và chế biến thực phẩm Ngọc Hà, địa chỉ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Mối nguy do chứa chất cấm nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng 17 µg/kg - ppb; mức độ rủi ro là nghiêm trọng.

Cảnh báo số 2021.4761 ngày 06/9/2021, sản phẩm là bưởi; biện pháp thực hiện là Na Uy thu hồi sản phẩm trên thị trường; lô hàng số 32/1; khối lượng 7,1 kg.

Nhà sản xuất là "Nguyen Truc Thuy", địa chỉ: ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Mối nguy do chứa chất cấm propargite 0,23 ppm và fenobucarb 0,032 ppm, mức dư lượng cho phép theo Chỉ thị số 91/414/EEC cho 2 chất trên ở mức 0,01 ppm; mức độ rủi ro là không xác định.

Từ cảnh báo của EU, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị hai đơn vị trên theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, các thị trường xuất khẩu ngày càng dựng lên nhiều hàng rào kỹ thuật về an toàn thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng, mỗi tháng đều có rất nhiều cảnh báo như thế từ các thị trường mà Văn phòng SPS nhận được.

"Các doanh nghiệp cần lưu ý những yêu cầu của các thị trường để đáp ứng" - ông Nam nói.

Trước đó, Văn phòng SPS Việt Nam cũng đã nhận được cảnh báo về sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo từ phía EU.

Theo đó, Văn phòng SPS cho biết, nội dung phía EU đưa ra là việc một số quốc gia tại khu vực này như Cộng hòa Liên bang Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạnh và Thụy Sỹ đang thực hiện thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm mỳ ăn liền nhãn hiệu “Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour”.

Sản phẩm được sản xuất tại Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Lô II-3, đường số 11, nhóm CN II, khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thanh, quận Tân Phú, TP HCM).

Nguyên nhân được phía EU cho biết là do sản phẩm chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechnet als ethylenoxid dưới dạng Ethylenne oxide.

 

Văn phòng SPS Việt Nam là đầu mối thực hiện các nghĩa vụ minh bạch hóa theo yêu cầu của Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật của Tổ chức thương mại thế giới, thực hiện chức năng là kênh thông tin chính thức giữa Việt Nam và các thành viên WTO về các vấn đề Vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật.