EU và Trung Quốc đạt thêm nhiều tiến bộ về Hiệp định Đầu tư Toàn diện

14:47 29/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau khi đạt được tiến độ trong các cuộc đàm phán, dự kiến Hiệp định Đầu tư Toàn diện (CAI) Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc có thể được ký kết trong tương lai gần.

Theo Sputnik đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán giữa hai bên về Hiệp định Đầu tư Toàn diện (CAI). Do đó, Hiệp định này dự kiến sẽ được ký kết trong tương lai gần.
 
Cụ thể, vào ngày 28/12, các thành viên thường trực của Liên minh châu Âu đã tổ chức một cuộc họp tại Brussels, Bỉ nhằm thảo luận về triển vọng ký kết thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc cùng nhiều vấn đề quan trọng khác.
 
EU và Trung Quốc đạt thêm nhiều tiến bộ về Hiệp định Đầu tư
Ảnh minh họa
 
Sau cuộc họp, một quan chức ngoại giao giấu tên, tiết lộ, không có một đại diện châu Âu nào có ý định chấm dứt quá trình hợp tác với Trung Quốc. Trong cuộc họp này, Ủy ban châu Âu (EC) cũng thông báo đến các nước thành viên về tiến bộ đàm phán với Trung Quốc, trong đó có cả việc cải thiện môi trường làm việc giữa hai bên.
 
Từ năm 2013, các cuộc đàm phán về một thỏa thuận đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc đã được đưa ra với mục đích bảo vệ các khoản đầu tư giữa hai bên.
 
Ngoài ra, thỏa thuận này còn hướng tới việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ cũng như đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong các vấn đề chính phủ các quốc gia trợ cấp cho những công ty.
 
Trước đó, EU cũng khẳng định vẫn duy trì quan hệ thương mại, đầu tư không cân bằng với Trung Quốc. Bên cạnh đó, họ cho rằng các công ty châu Âu tại Trung Quốc nên được hưởng và tiếp cận các cơ hội tương đương như các công ty Trung Quốc ở châu Âu. 

Trang tin Sputnik cũng cho biết, một thỏa thuận đầu tư khác giữa EU và Trung Quốc dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm nay.

Tiểu Long