EVBC: Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa `nhập làn cao tốc" EVFTA

11:57 | 23/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) là chìa khóa đưa doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam "nhập làn cao tốc EVFTA" một canh nhanh và hiệu quả nhất.
Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực chính là đòn bẩy giúp nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm và phủ rộng thị trường ra các nước châu ÂU, không chỉ vậy nó còn giúp nhiều doanh nghiệp có tiếng nói hơn trong cộng đồng ngành hàng, cũng chính là chìa khóa có thể mở cửa đến những thị trường khó tính mà lâu nay các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam luôn mong muốn.
 
Sáng 22/10 tại Hà Nội, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham nhận định, trong thập kỷ tới Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác phát triển thương mại và đầu tư giữa Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới, và EU - khối thương mại lớn nhất thế giới. Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này đem lại cơ hội 'đôi bên cùng có lợi' thực chất cho doanh nghiệp và người tiêu dùng hai bên.
 
Theo ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), sự ra đời của Hội đồng thể hiện sự thống nhất cao và mong muốn của các bên, vì sự hợp tác và thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại; tìm cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Kết quả đầu tư và giao thương được kỳ vọng sẽ tăng liên tục và mạnh mẽ trong thời gian tới khi doanh nghiệp hai bên quen dần, phát huy tối đa tiềm năng, thời cơ và những điều kiện thuận lợi để thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa... EU là thị trường lớn, có sức mua cao sẽ là điểm đến hấp dẫn cho sản phẩm, hàng hóa Việt Nam...
 
EVBC: Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa `nhập làn cao tốc EVFTA - ảnh 1
 
VCCI đánh giá, EVBC ra đời xuất phát từ mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU trong suốt những năm qua, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể "nhập làn cao tốc EVFTA". Trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, nhưng không vì thế mà không "lên cao tốc".
 
EVBC sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA, là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU. EVBC là một cơ chế hợp tác, quy tụ các đại diện cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, là nguồn chia sẻ thông tin hữu ích và là nơi thảo luận về thách thức chung trong việc thực thi Hiệp định mang tính lịch sử này.
 
Bên cạnh việc xây dựng một cơ chế tham vấn song phương, EVBC đóng vai trò là một nền tảng nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU. Các doanh nghiệp hội viên có cơ hội được báo cáo và đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành và các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các cơ quan tại Ủy ban Châu Âu, Nghị viện Châu Âu và các cơ quan khác tại các quốc gia thành viên của EU, nhằm góp ý chính sách và chia sẻ thông tin về các quy định của EU hoặc các quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến việc áp dụng và thực thi EVFTA

Tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, EVBC ra đời xuất phát từ mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể "nhập làn cao tốc EVFTA". Trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, nhưng không vì thế mà không "lên cao tốc".
 
Trước mắt, bên cạnh tập trung cung cấp thông tin về EVFTA, những lợi thế và rào cản doanh nghiệp phải đối mặt, EVBC sẽ xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh tác động mạnh đến hoạt động của doanh nghiệp hiện nay.
 
EVFTA được coi là điểm sáng và là sức mạnh mới mà Việt Nam có thể tận dụng để khẳng định vị thế và nhanh chóng khôi phục tốc độ phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. VCCI nhận định, sự hình thành EVBC sẽ là cánh tay đắc lực của Chính phủ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên thực thi thành công EVFTA. EVFTA là hiệp định thương mại tự do toàn diện và tham vọng nhất được ký kết giữa EU và Việt Nam - một quốc gia đang phát triển, đồng thời là hiệp định thứ hai EU ký kết với một quốc gia ASEAN.
 
Có hiệu lực kể từ 1/8/2020, EVFTA sẽ giúp 65% hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam cùng với 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Tỷ lệ sẽ tăng lên 99% trong vòng 10 năm tới, giúp doanh nghiệp Việt Nam có đặc quyền tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn của châu Âu, và ngược lại doanh nghiệp EU cũng có cơ hội tiếp cận tốt hơn với các lĩnh vực đang phát triển nhanh của Việt Nam.

Nguyễn Dung(t/h)