EVN phải mua thêm điện từ Lào để đối phó với thiếu điện do nắng nóng

06:23 | 01/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký hợp đồng thỏa thuận mua bán điện với những chủ đầu tư nhà máy điện từ Lào, trong nỗ lực bổ sung nguồn điện trước nguy cơ thiếu điện cục bộ có thể xảy ra trong thời gian tới.

Theo đó, EVN đã ký kết hợp đồng trao đổi mua bán điện với Tập đoàn Phongsubthavy - phát triển các cụm nhà máy thủy điện Nậm Yeuang, các nhà máy thủy điện Nậm Mô 2, Nậm Tài, Nậm Sak, Nậm Sao, Nậm Chao.

Dự kiến, phía Lào sẽ tiến hành bán điện sang Việt Nam bắt đầu từ năm 2025. 

EVN cũng vừa bắt tay với Công ty Kong Sup Hydro Development Nam Neun 1 and Nam Neun 3 liên quan tới phát triển Nhà máy Thủy điện Nậm Nơn 1 với công suất 124 MW. Dự kiến bán điện về Việt Nam từ năm 2024 - 2025. 

Đồng thời, EVN đã đạt được bước tiến mới trong việc hợp tác với dự án điện Nậm Phan với công suất 300 MW của Tập đoàn Phongsubthavy. Theo kế hoạch, sẽ bán điện về Việt Nam trong năm 2025. 

EVN phải mua thêm điện từ Lào để đối phó với thiếu điện do nắng nóng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tính đến năm 2025, EVN sẽ mua thêm 508 MW điện từ các dự án thủy điện và nhiệt điện của Lào. Tập đoàn này cho biết, đây là bước tiến mới trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là về vấn đề năng lượng. 

Hiện tại, nước ta đã nhập khẩu điện từ nhiều nhà máy của Lào qua con đường hợp tác song phương giữa hai quốc gia như: thủy điện Xekaman 1 (290 MW), Xekaman SanXay (32 MW), cụm thủy điện Nam Sak (265 MW)… Sản lượng điện được mua trong 2 năm 2021 và 2022 sẽ lên đến 1,5 tỷ kWh. 

Trước đó, theo thống kê những diễn biến thời biến thời tiết nắng nóng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung đã làm mức tiêu thụ điện của riêng miền Bắc và trên cả nước không ngừng tăng cao. 

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết: Riêng ngày 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW. Ngoài ra, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc và thành phố Hà Nội cũng đã đạt mức đỉnh kỷ lục mới lần lượt là 18.700 MW và 4.700 MW.

Với công suất dự phòng hiện nay, các chuyên gia cảnh báo nhiều khả năng đến năm 2025 Việt Nam có thể rơi vào tình trạng thiếu điện. Hiện tại, EVN đã phải lên tiếng đề nghị người dân phải nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm nguồn điện, hạn chế dùng điều hòa ở mức quá thấp và kết hợp dùng quạt máy. 

Bên cạnh đó, một phương án khác cũng đang được các chuyên gia tính đến đó là bổ sung thêm các nhà máy điện gió và điện mặt trời để góp phần hạn chế tình trạng thiếu điện trong tương lai. 

H.S

Xem thêm: EVN giảm giá điện, giảm tiền điện 3 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 13.800 tỷ