EVNNPT: Nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia

08:00 27/01/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Năm 2019, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã truyền tải được 200,85 tỷ kWh, tăng 8,86% so với năm 2018, vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia an toàn, liên tục, ổn định, góp phần quan trọng cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân.

Năm 2019, EVNNPT đã vận hành hệ thống điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định góp phần cùng EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân, với sản lượng điện truyền tải đạt 199,306 tỷ kWh.

Công tác vận hành hệ thống điện truyền tải còn gặp rất nhiều khó khăn do lưới truyền tải nhiều nơi chưa đảm bảo đáp ứng tiêu chí N-1, vẫn còn một số khu vực vận hành trong tình trạng đầy và quá tải, tình trạng vi phạm hành lang lưới điện truyền tải vẫn diễn ra rất phức tạp và khó lường; sự phát triển mạnh mẽ của các nguồn NLTT gây nguy cơ ảnh hưởng đến việc đảm bảo vận hành an toàn và ổn định hệ thống điện. Khắc phục những khó khăn bất cập, Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý kỹ thuật và vận hành để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các sự cố, khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện. Công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, thí nghiệm định kỳ đã được triển khai thực hiện ngay từ những tháng cuối năm 2018 để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn. Kết quả trong năm 2019, lưới điện truyền tải đã được vận hành an toàn, liên tục, ổn định với sản lượng điện không cung cấp được của Tổng công ty chỉ là 0,0032%, thấp hơn so với chỉ tiêu kế hoạch (0,0038%). Đặc biệt trong năm 2019, với sự phát triển mạnh mẽ và đưa vào vận hành gần 5.000 MW các nguồn NLTT, lưới điện truyền tải vẫn đảm bảo vận hành an toàn, ổn định và giải tỏa hết công suất các nguồn NLTT được đấu nối trực tiếp vào lưới điện 220 kV cũng như công suất của các nguồn NLTT được truyền tải từ lưới điện 110 kV lên lưới điện 220 kV và 500 kV. Không có bất cứ một dự án NLTT nào bị hạn chế công suất phát do bị tình trạng quá tải hoặc tắc nghẽn trên lưới điện truyền tải do EVNNPT quản lý vận hành.

EVNNPT, đã quán triệt công tác giảm thiểu sự cố tới các đơn vị . Mọi sự cố đều được phân tích, xem xét nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể để đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục kịp thời. Kết quả trong năm 2019, mặc dù lưới điện truyền tải tiếp tục được mở rộng nhưng toàn EVNNPT giảm 1 sự cố (tương ứng với giảm 0,72%) so với năm 2018. Tất cả các chỉ tiêu suất sự cố đều đạt thấp hơn so với kế hoạch được giao. Trong năm không để xảy ra sự cố gây ảnh hưởng lớn đến quá trình cung cấp điện cho phụ tải và gây mất điện trên diện rộng. Các sự cố đã được EVNNPT tập trung xử lý nhanh, khôi phục cấp điện kịp thời với thời gian bình quân xử lý sự cố của TCT trong năm 2019 là 26,5 phút, thấp hơn so với chỉ tiêu kế hoạch (30 phút).

EVNNPT: Nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia - ảnh 1
 Mạch 3 đường dây 500kV đang gấp rút được hoàn thành.
Tổng công ty đã tập trung rà soát, sớm giao kế hoạch và triển khai thực hiện công tác sửa chữa lớn năm 2019 ngay từ cuối Quý 3/2018, triển khai sớm công tác đấu thầu, mua sắm vật tư thiết bị; lập phương án thi công, bố trí lịch cắt điện một cách chi tiết, cụ thể. Kết quả năm 2019, toàn Tổng công ty đã thực hiện khối lượng sửa chữa lớn đạt 886,668 tỷ đồng, đạt 100% so kế hoạch EVN giao, tăng 14,36% so với khối lượng thực hiện năm 2018. Với kết quả này đã góp phần đảm bảo chất lượng lưới điện truyền tải, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác vận hành.
Công tác kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động, phòng chống lụt bão: Đã được các đơn vị thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Tổng công ty. Công tác phòng cháy chữa cháy đã đi vào nền nếp, tuân thủ các quy định của pháp luật phòng cháy chữa cháy, trong năm không để xảy ra sự cố cháy nổ đối với thiết bị. Trong công tác phòng chống và khắc phục thiệt hại do lụt bão, Tổng công ty và các đơn vị đã hết sức nỗ lực và chủ động trong công tác phòng chống và ứng phó, khắc phục hậu quả thiệt hại các cơn bão, mưa lũ để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định trong năm qua.
Năm 2019, trong bối cảnh công tác đầu tư xây dựng (ĐTXD) tiếp tục gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác điều chỉnh, bổ sung quy hoạch; các trình tự thủ tục trong công tác chuẩn bị đầu tư hết sức phức tạp và kéo dài, công tác đấu thầu gặp nhiều vướng mắc, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn, phức tạp,... nhưng nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự hỗ trợ giúp đỡ của các Bộ ngành và các địa phương, sự chỉ đạo quyết liệt của Tập đoàn, cộng với sự nỗ lực của EVNNPT, của các đơn vị thành viên cùng các đơn vị tư vấn, đơn vị thi công
Tổng công ty đã hoàn thành một khối lượng đầu tư lớn nhất trong 3 năm trở lại đây với khối lượng đầu tư đạt 19.742 tỷ đồng, đạt 101,2% kế hoạch Tập đoàn giao.
Đã khởi công được 24/33 dự án theo kế hoạch (gồm: 03 dự án 500 kV, 21 dự án 220 kV). Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp điện theo yêu cầu của Tập đoàn và các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty còn khởi công thêm 12 dự án ngoài kế hoạch, nâng tổng số dự án khởi công trong năm 2019 toàn TCT là 36 dự án. Trong số các dự án khởi công năm 2019 có nhiều dự án quan trọng như TBA 500 kV Long Thành, ĐD 500 kV Long Thành rẽ Phú Mỹ - Sông Mây, NCS TBA 500 kV Nho Quan; các TBA 220 kV: Ninh Phước, Cam Ranh; NCS TBA 220 kV Tháp Chàm; TBA 220 kV Lao Bảo và ĐD 220 kV Lao Bảo - Đông Hà; ĐD 220 kV đấu nối nhiệt điện Hải Dương…
Năm qua Tổng công ty đã đóng điện 37/47 dự án theo kế hoạch (12 dự án 500 kV, 25 dự án 220kV). Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp điện theo yêu cầu của các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty còn hoàn thành đóng điện thêm 6 dự án ngoài kế hoạch, nâng tổng số dự án đóng điện trong năm 2019 toàn TCT là 43 dự án. Trong số các dự án đóng điện năm 2019 có các dự án có vai trò hết sức quan trọng như các đường dây 500 kV: Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, Sông Mây - Tân Uyên, Sông Hậu - Đức Hòa, Long Phú - Ô Môn; các TBA 500 kV: Tân Uyên, Đức Hòa; NCS các TBA 500 kV: Lai Châu, Tân Định, Dốc Sỏi và nhiều dự án lưới điện 220 kV trọng điểm như các ĐD 220 kV: Nhánh rẽ sau TBA 220 kV Tây Hà Nội, Nho Quan - Thanh Nghị, Đấu nối NMNĐ Hải Dương, mạch 2 Đồng Hới - Đông Hà - Huế, Bình Long - Tây Ninh;... đặc biệt trong năm TCT đã hoàn thành đưa vào vận hành sớm tiến độ các dự án rất quan trọng phục vụ giải tỏa công suất các nguồn NLTT như Lắp M2 TBA 220 kV Hàm Tân, NCS TBA 220 kV Tháp Chàm, Phan Rí. Ngoài ra các dự án trọng điểm như các ĐZ 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2, Mỹ Tho - Đức Hòa, Sông Hậu - Đức Hòa, đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2, TBA 500 kV Chơn Thành; TBA 220 kV Mường Tè, ĐZ 220 kV Mường Tè - Lai Châu đều đang được khẩn trương triển khai thực hiện để đưa vào vận hành trong năm 2020 và các năm tiếp theo đúng tiến độ Tập đoàn đã chỉ đạo.Cũng trong năm qua, Tổng công ty đã quyết liệt triển khai thực hiện các dự án phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện NLTT ngay sau khi các dự án này được bổ sung quy hoạch, coi đây là các dự án trọng điểm, cấp bách và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổng công ty. Theo đó, Tổng công ty đã nhanh chóng thu xếp vốn để đảm bảo đủ vốn cho việc triển khai các dự án; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn, các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình thẩm tra, thẩm định dự án để rút ngắn thời gian thực hiện công  chuẩn bị đầu tư
EVNNPT đang triển khai ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để hỗ trợ công tác quản lý vận hành đường dây, nhằm tăng năng suất lao động và giảm nguy cơ tai nạn lao động do trèo cao đối với công nhân quản lý vận hành.
EVNNPT: Nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia - ảnh 2
 Trạm 500kV Pleiku.

Ngoài ra, Tổng công ty cũng đã ban hành các quy định đặc tính kỹ thuật của các thiết bị trên lưới truyền tải điện nhằm chuẩn hóa, thống nhất công tác mua sắm vật tư thiết bị, qua đó nâng cao độ an toàn, tin cậy trong vận hành.

Mặc dù danh mục các dự án truyền tải điện phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện NLTT mới được bổ sung Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) vào cuối tháng 12/2018, tuy nhiên với sự tập trung và quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của EVNNPT, đến nay một số dự án như: Nâng công suất TBA 220 kV Tháp Chàm, lắp MBA số 2 TBA 220 kV Hàm Tân đã được đưa vào vận hành vượt trước tiến độ từ 3 tháng đến 1 năm so với kế hoạch đề ra. Các dự án khác hiện đang được EVNNPT tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu đảm bảo hoàn thành và vượt trước tiến độ theo kế hoạch đề ra. Qua đó sẽ góp phần đảm bảo giải tỏa công suất các nguồn điện NLTT trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực Nam Trung bộ được đưa vào vận hành từ nay đến cuối năm 2020 và các năm tiếp theo.

Năm 2019, EVNNPT đã hoàn thành và đang triển khai Chiến lược ứng dụng và phát triển khoa học - kỹ thuật trong lĩnh vực truyền tải điện đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040; Đề án "Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN lần thứ Tư tại EVNNPT"; tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, công việc trong Đề án "Lưới điện thông minh của EVNNPT" nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật và các thành tựu của cuộc CMCN lần thứ Tư vào các hoạt động, với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng năng suất lao động và hoàn thành các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Ông Đặng Phan Tường Chủ tịch HĐTV của Tổng Công ty cho biết : Năm 2020 EVNNPT  sẽ Tập trung mọi nỗ lực và phương tiện để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các đường dây và trạm biến áp, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam trong bối cảnh sẽ tiếp tục truyền tải cao để cấp điện cho miền Nam trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Tăng cường công tác kiểm tra kỷ luật vận hành và kiểm tra, bảo vệ hành lang tuyến đường dây cao áp. Tăng cường công tác quản lý kỹ thuật; tập trung xử lý các khiếm khuyết về chất lượng đối với các công trình lưới điện truyền tải; tuyệt đối không để xảy ra các sự cố do nguyên nhân chủ quan. Đảm bảo đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục nhanh sự cố.

Đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện: Lưới điện thông minh, trạm biến áp không người trực, vệ sinh sứ online, định vị sự cố, giám sát dầu online, giám sát MBA, flycam, quản lý thông tin bản đồ GIS, giám sát cảnh báo sét... để nâng cao khả năng truyền tải, độ tin cậy, ổn định hệ thống truyền tải điện và nâng cao NSLĐ.

Tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đầu tư xây dựng đã đề ra. Trong đó tập trung chỉ đạo đối với các dự án trọng điểm như:

Đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình quan trọng đảm bảo cấp điện cho miền Nam như: các ĐZ 500kV mạch 3 Vũng Áng - Pleiku 2, Sông Hậu - Đức Hòa giai đoạn 2; Mỹ Tho - Đức Hòa; các TBA 500 kV: Chơn Thành, Đức Hòa; NCS/lắp máy 2 các TBA 500 kV Mỹ Tho, Tân Uyên, Ômôn, Nhà Bè; các TBA 220 kV: Bến Lức, Tây Ninh 2...

Tổng công ty sẽ đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành  các công trình trọng điểm đảm bảo cung cấp điện cho Hà Nội và các khu vực kinh tế trọng điểm như: ĐZ 500 kV Thường Tín - Tây Hà Nội, Nâng KNT ĐZ 220 kV Hòa Bình - Hà Đông; Nâng CS TBA 500 kV Nho Quan, các TBA 220 kV Thủy Nguyên, Lạng Sơn, Vân Phong, Hải Châu, Yên Mỹ, Sơn Động...