Fed có thể nâng lãi suất 4 - 5 lần nếu lạm phát tăng cao

Trịnh Huyền Trang 10:45 | 14/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
"Nếu lạm phát tiếp tục neo ở mức cao, khả năng là Fed phải nâng lãi suất 4 lần, hoặc có thể là 5 lần", Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Christopher Waller cho biết.
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Christopher Waller. (Ảnh: Getty Images).

"Ba lần tăng lãi suất trong năm 2022 là rất phù hợp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải chờ xem lạm phát sẽ diễn biến như thế nào trong nửa cuối năm", Thống đốc Fed Christopher Waller chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television.

"Nếu lạm phát tiếp tục neo ở mức cao, khả năng là Fed phải nâng lãi suất 4 lần, hoặc có thể là 5 lần", vị thống đốc nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Waller gợi ý nếu lạm phát đi xuống như nhiều nhà dự báo mong đợi thì "Fed có thể tạm dừng và thậm chí không cần tăng lãi suất đến ba lần".

Tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã báo hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất khoảng ba lần trong năm nay và đẩy nhanh tốc độ tapering (tức giảm chương trình thu mua tài sản hàng tháng).

Tăng trưởng kinh tế lạc quan và thị trường lao động ổn định, kết hợp với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7% vào năm ngoái, đã buộc giới chức Fed phải đảo chiều mạnh mẽ để chống lại lạm phát. Hiện tại, chỉ số CPI đang neo quanh mức đỉnh gần 40 năm.

Tuần này, khá nhiều quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới có thể phải nâng lãi suất tới 4 lần để ghìm cương lạm phát.

Đơn cử, ông Patrick Harker - Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ cần phải tăng lãi suất lần thứ 4 nếu lạm phát không hạ nhiệt. Ông Charles Evans, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago cũng lặp lại quan điểm này ở một sự kiện khác.

Hồi đầu tuần, phát biểu trước các nhà lập pháp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cần phải mất thêm chút thời gian để khuyến khích thêm người lao động trở lại làm việc và lạm phát quá cao đang gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng" cho chu kỳ tăng trưởng kéo dài.

Chia sẻ với Bloomberg Television, Thống đốc Waller cho hay: "Nếu lạm phát vẫn ngoan cố neo ở mức cao trong nửa đầu năm nay, chúng tôi sẽ phải làm nhiều hơn nữa". Dù vậy, ông đã loại trừ khả năng nâng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3, vì điều này vốn trái ngược với mức tăng 25 điểm cơ bản mà Fed ưa thích để không làm thị trường tài chính chao đảo.

Thống đốc Waller cho biết Fed cũng có thể sử dụng bảng cân đối kế toán. "Chúng tôi có thể bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán sớm hơn và điều đó sẽ làm giảm bớt áp lực với lãi suất dài hạn cũng như tiến tới thắt chặt chính sách", ông Waller nói thêm.

Trong phiên điều trần trước các nhà lập pháp đầu tuần, Chủ tịch Powell dự kiến Fed sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán trị giá 8,77 nghìn tỷ USD vào khoảng cuối năm nay.