Fed muốn 'linh hoạt' về lãi suất khi lạm phát vẫn ở mức cao

H.Thủy (Tổng hợp) 11:10 | 05/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp chính sách ngày 13-14/12/2022 đã nhất trí rằng ngân hàng trung ương này nên giảm tốc độ tăng lãi suất, cho phép họ tiếp tục tăng chi phí đi vay để kiểm soát lạm phát nhưng theo cách từ từ nhằm hạn chế rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế.

  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell. 

Biên bản cuộc họp được công bố vào ngày 4/1 cho thấy, các nhà hoạch định chính sách Fed vẫn tập trung vào việc kiểm soát tốc độ tăng giá có nguy cơ “nóng” hơn dự kiến. Họ cũng tỏ ra lo lắng về bất kỳ "sự hiểu lầm" nào trên thị trường tài chính rằng cam kết chống lạm phát của Fed đã suy giảm.

Các quan chức Fed thừa nhận họ đã đạt được "tiến bộ đáng kể" trong việc giảm lạm phát thông qua tăng mạnh lãi suất. Do đó, Fed hiện cần cân bằng cuộc chiến chống giá cả tăng cao với rủi ro kéo chậm đà tăng trưởng kinh tế quá nhiều, tránh việc đặt gánh nặng lớn nhất lên các nhóm dễ bị tổn thương nhất thể hiện qua tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức cần thiết.

Theo biên bản, các quan chức Fed sẵn sàng giảm quy mô điều chỉnh lãi suất trở lại mức tăng 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 31/1- 1/2. Nhưng Fed vẫn để ngỏ khả năng mức lãi suất cuối cùng thậm chí còn cao hơn dự báo nếu lạm phát tiếp tục phi mã.

Biên bản nhấn mạnh, nhà đầu tư hoặc công chúng không nên hiểu lầm rằng quyết định chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn là dấu hiệu Fed giảm bớt cam kết với việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Theo biên bản, không quan chức nào cho rằng việc bắt đầu giảm mục tiêu lãi suất vào năm 2023 là phù hợp.

Tuy nhiên, thị trường và một số nhà kinh tế vẫn chưa từ bỏ ý tưởng rằng Fed sẽ giảm lãi suất trước khi kết thúc năm 2023.

Nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ của công ty tư vấn tài chính Capital Economics, ông Paul Ashworth, chia sẻ quan điểm rằng việc lạm phát giảm nhanh kết hợp với sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng việc làm sẽ thay đổi đáng kể cục diện kinh tế Mỹ trong nửa đầu năm nay.

Sau khi Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý I/2023 và đưa lãi suất lên mức cao nhất là gần 5%, chuyên gia của Capital Economics vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần trước cuối năm nay.

Các quan chức của Fed vào tháng 12/2022 đã dự đoán lãi suất -hiện trong khoảng 4,25% -4,50% - sẽ tăng lên hơn 5% vào cuối năm 2023 và có thể duy trì ở mức đó trong một thời gian.

Ngoài ra, việc Fed cần duy trì chính sách tiền tệ "hạn chế" trong bao lâu có thể trở thành một chủ đề tranh luận mới.

Triển vọng kinh tế Mỹ do Fed trình bày tại cuộc họp tháng trước cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể kéo dài hơn dự kiến.

Theo Fed, tăng trưởng kinh tế Mỹ gần đây đã mạnh hơn dự kiến trước đó. Kết quả, tăng trưởng sản lượng kinh tế dự kiến sẽ không giảm tốc xuống dưới xu hướng trung bình còn tỷ lệ thất nghiệp sẽ vượt “tỷ lệ tự nhiên" (chỉ mức thất nghiệp thấp nhất mà một nền kinh tế khỏe mạnh có thể chịu được trong khi không tạo ra lạm phát) cho đến gần cuối năm 2024 - muộn hơn một năm so với dự kiến.

Tăng trưởng dưới xu hướng trung bình và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn "tỷ lệ tự nhiên" được coi là một trong những điều kiện có thể làm chậm đà tăng lạm phát./.