Festival lúa gạo Việt Nam 2023: Bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành lúa gạo

Trang Mai 13:21 | 12/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ 11-14/12, Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 diễn ra tại thành phố Vị Thanh, Hậu Giang với hàng loạt sự kiện, hội nghị liên quan đến ngành hàng lúa gạo với thông điệp xuyên suốt: "Gạo xanh. Sống lành".

Chia sẻ với lãnh đạo ngành nông nghiệp và đại sứ các quốc gia, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, lúa gạo là ngành sản xuất truyền thống và quan trọng của Việt Nam, tạo ra sinh kế cho hàng chục triệu nông dân trên cả nước.

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong sản xuất lúa gạo, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và hiện vẫn giữ vững vị trí là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới với kim ngạch xuất khẩu không ngừng tăng cao.

Ông tin tưởng rằng Festival Lúa gạo quốc tế là cơ hội để chúng ta trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp chính sách để thúc đẩy thương mại và đầu tư đối với ngành hàng lúa gạo nói riêng và hệ thống lương thực thực phẩm nói chung, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, thịnh vượng và phát triển bền vững toàn cầu.

 

 Triển lãm "Con đường lúa gạo Việt Nam". Ảnh: BTC

Trong khuôn khổ Festival, ban tổ chức sẽ Phát động thực hiện Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”.Đây được coi là hướng đi mới, mang tính đột phá để nâng cao thu nhập của người trồng lúa, nâng cao chất lượng, hiệu quả, xây dựng thương hiệu xanh cho lúa gạo Việt Nam.

Chia sẻ liên quan đến Đề án, Đại diện Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế IRRI nhận định, đây là dự án đầu tiên trên thế giới có quy mô lớn theo hướng này. Dự án hết sức cần thiết, cho phép giải quyết đồng thời 3 vấn đề lớn đang đặt ra đối với ngành lúa gạo thế giới và Việt Nam nói riêng. Đó là tăng sản lượng lúa gạo, tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa, thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Trong đề án này, Viện IRRI cho biết huy động tối đa lực lượng khoa học với các kỹ năng mới nhất để tham gia thực hiện dự án. Trước hết, bằng việc cung cấp và phối hợp chọn tạo các giống lúa phù hợp, chất lượng cao; tiếp tục hoàn thiện các quy trình canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính; kỹ thuật giám sát và đo lường phát thảikhí nhà kính; đề xuất hoàn thiện chính sách có liên quan cũng như đào tạo cán bộ và nông dân. Tại Festival này, Viện sẽ ký kết với Bộ NN và PTNT Việt Nam một bản ghi nhớ về hợp tác dài hạn nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực lúa gạo.

 

Tại Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 cũng sẽ xác lập 3 kỷ lục Việt Nam.

 

Đó là: Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất (phá kỷ lục); Mô hình bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất và Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam (200 món).

Mô hình bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất. Ảnh: BTC