FLC muốn mua lại trụ sở đã gán nợ

Đông Bắc 09:25 | 05/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes (FLCHomes) đã thông qua việc chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản giữa FLCHomes, Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

 

 FLC quyết mua lại trụ sở đã gán nợ. Ảnh DT.

Mới đây, FLCHomes đã thông qua việc chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản giữa công ty này, Tập đoàn FLC và Ngân hàng TMCP Phương Đông. Theo đó, hợp đồng sẽ hết hiệu lực khi FLC  và FLCHomes đã liên đới hoàn trả toàn bộ khoản tiền đã nhận theo quy định tại Hợp đồng mua bán tài sản cho OCB.

HĐQT FLCHomes ủy quyền cho FLC là đơn vị chủ trì tổ chức triển khai thực hiện chấm dứt hợp đồng và chuyển nhượng tài sản. Về phía FLCHomes, bà Trần Thị Hương, Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật, sẽ thay mặt ký kết các thỏa thuận, hợp đồng.

Tài sản trong giao dịch nói trên chính là tòa nhà số 265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tòa tháp do do FLC xây dựng từ năm 2015, tổng vốn đầu tư 5.200 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2019; gồm 38 tầng nổi, 4 tầng hầm, diện tích sử dụng hơn 100.000 m2.

Đây là nơi Tập đoàn FLC và nhiều doanh nghiệp liên quan hệ sinh thái FLC như Bamboo Airways, FLC Faros đặt trụ sở. Đây cũng là dự án được FLC và các công ty thành viên sử dụng để thế chấp cho các khoản vay tại OCB - Chi nhánh Thăng Long hồi tháng 9/2020.

Tuy nhiên, đến tháng 11 cùng năm, HĐQT FLC đã đồng ý sử dụng tòa tháp văn phòng này để gán toàn bộ nghĩa vụ trả nợ của FLC, FLC Faros, FLCHomes, Bamboo Airways phát sinh tại OCB. Đến nay, tòa nhà trụ sở chính này đã thuộc sở hữu của OCB khoảng 1,5 năm.

Liên quan đến FLC, mới đây Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) thông báo sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC từ ngày 9/9/2022. Ngay sau đó, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Lê Bá Nguyên đã gửi thư tới các cổ đông của tập đoàn về thông tin cổ phiếu sắp bị đình chỉ giao dịch.

Trong thư, ông Nguyên lý giải tập đoàn đã nhiều lần gửi giải trình kiến nghị đến các cơ quan quản lý, để làm rõ các nguyên nhân bất khả kháng nằm ngoài ý muốn của doanh nghiệp.

Trong đó, chủ yếu là những khó khăn, thách thức về lựa chọn đơn vị kiểm toán mới sau khi Công ty TNHH Kiểm toán, tư vấn Đất Việt - đơn vị từng ký hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 với Tập đoàn FLC - bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đình chỉ tư cách kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán từ ngày 30/3.

"Nhằm tháo gỡ khó khăn này, FLC mong sớm nhận được sự can thiệp, chỉ đạo hoặc hỗ trợ cần thiết từ cơ quan quản lý để có thể thực hiện việc kiểm toán, soát xét báo cáo tài chính năm 2021 của tập đoàn trong sớm nhất, để có đủ điều kiện tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2022", thư gửi cổ đông nêu rõ.

Lãnh đạo FLC cam kết ngay sau khi có báo cáo tài chính năm 2021 được kiểm toán, hội đồng quản trị sẽ triệu tập cuộc họp đại hội cổ đông thường niên năm 2022 theo đúng quy định. Dự kiến, đại hội sẽ được tổ chức tháng 11.