FLC quá hạn nộp thuế gần 680 tỷ đồng

Huy Lê 10:19 | 09/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn này bị ngừng sử dụng hóa đơn do chưa nộp số thuế quá hạn 678 tỷ đồng, đồng thời bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tài khoản ngân hàng.

Theo thông báo ngày 5/1, Cục thuế TP Hà Nội đã ra quyết định điều chỉnh áp dụng cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Lý do là doanh nghiệp có số tiền quá hạn nộp hơn 678 tỷ đồng, buộc phải cưỡng chế thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế. Trong quyết định hồi tháng 7/2023, tập đoàn có số tiền quá hạn nộp là hơn 590 tỷ đồng. 

Đây là số tiền đơn vị không chấp hành nộp theo thông báo của Cục thuế Hà Nội, thông báo của Chi cục thuế Khu vực TP Sầm Sơn- Quảng Xương, thông báo của Cục thuế tỉnh Quảng Bình và thông báo của Ban quản lý Khu kinh tế TP Quy Nhơn. 

Song song đó, FLC còn nhận được các quyết định của Cục thuế TP Hà Nội về việc cưỡng thuế thi hành quyết định hành chính bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ở các ngân hàng. Trong trường hợp tài khoản còn ít hơn số tiền cưỡng chế, các ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi để trích tiếp khi những tài khoản này phát sinh giao dịch có. 

Tổng số tiền cưỡng chế gần 90 tỷ đồng. Trong số này có khoảng 61 tỷ đồng là tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, 14 tỷ đồng là thuế thu nhập cá nhân và phần còn lại chủ yếu là tiền chậm nộp. 

Bức tranh tài chính của FLC vẫn là ẩn số khi tập đoàn vẫn chưa phát hành các báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, năm 2022 cùng báo cáo tài chính quý I, II, III/2023 và báo cáo tài chính bán niên 2023 đã được soát xét. 

Điều này cũng khiến cổ phiếu FLC bị hủy niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoản TP HCM vào giữa tháng 2/2023. Cổ phiếu này chuyển sang đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM nhưng tiếp tục nằm trong diện định đình chỉ giao dịch cổ phiếu. 

Đầu năm nay, tập đoàn có tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông nhưng bất thành do không có đủ tỷ lệ tham gia theo quy định. Cuộc họp này dự kiến thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Doãn Hữu Đoàn và ông Lê Thái Sâm, đồng thời báo cáo kết quả tái cơ cấu doanh nghiệp.

FLC hiện là một trong những doanh nghiệp có số lượng nhà đầu tư đông đảo nhất thị trường với 64.179 cổ đông. Trong đó cựu chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết có tỷ lệ sở hữu lớn nhất với 30,34% vốn. 

Từ khóa: #FLC