FLC sẽ lọt top 10 đăng ký giao dịch nhiều cổ phiếu nhất thị trường UPCoM

Đông Bắc 11:17 | 20/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nếu quá trình chuyển đổi từ hủy niêm yết tại HOSE sang đăng ký giao dịch ở UPCoM diễn ra thành công, FLC sẽ là một trong 10 mã có lượng cổ phiếu lớn nhất thị trường UPCoM bởi tập đoàn này đang có 710 triệu cổ phiếu.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo về việc thực hiện chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ký gần 710 triệu cổ phiếu FLC từ thị trường HOSE sang thị trường UPCOM từ ngày 22/2.

Trong trường hợp FLC được gia nhập thị trường UPCoM, cổ phiếu của Tập đoàn FLC sẽ nằm trong top 10 mã có khối lượng đăng ký giao dịch lớn nhất.

Bảng thống kê dưới đây cho thấy FLC đứng sau hai cổ phiếu ngân hàng là ABBank (ABB) và Nam A Bank (NAB) về số cổ phiếu; dưới hai cổ phiếu họ Masan là Masan Resources (MSR) và Masan Consumer (MCH); đồng thời kém ba mã cổ phiếu có đa số vốn Nhà nước là Viettel Global (VGI), Tổng Công ty Cảng Hàng không (ACV) và Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiêp (VEA).

 FLC có khả năng sẽ đứng thứ 8 tại thị trường UPCoM về số cổ phiếu đăng ký giao dịch. Ảnh VNB.

Đồng thời, số cổ phiếu FLC đang lưu hành lớn hơn nhiều doanh nghiệp khác như Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel – TVN), Ngân hàng Việt Á (VietABank – VAB), Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex – VGT).

Trên thị trường UPCoM có ba doanh nghiệp quốc doanh với quy mô rất lớn nhưng chỉ đăng ký giao dịch một phần nhỏ số cổ phiếu, cụ thể là:

Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR) có vốn điều lệ trên 31.000 tỷ đồng, tương ứng với hơn 3,1 tỷ cổ phần, nhưng chỉ đăng ký giao dịch 244 triệu cổ phiếu ở UPCoM.

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Mã: MVN) có 1,2 tỷ cổ phần nhưng chỉ đăng ký giao dịch 6,37 triệu cổ phiếu.

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL – Mã: OIL) có 1,03 tỷ cổ phần nhưng chỉ đăng ký giao dịch hơn 201 triệu đơn vị.

FLC có thể nằm trong top 10 mã đăng ký giao dịch nhiều cổ phiếu nhất UPCoM nhưng không thể nằm trong top 10 vốn điều lệ.

Xét về vốn hóa, tại ngày giao dịch cuối cùng (8/9/2022), FLC đóng cửa với giá 3.570 đồng/cp, tương ứng với tổng giá trị niêm yết 2.535 tỷ đồng. Con số này tương đương với vị trí số 57-58 trong bảng xếp hạng vốn hóa ở UPCoM thời điểm hiện tại.

 Cổ phiếu FLC sắp lên sàn UPCoM. Ảnh FLC.

 

Cổ phiếu FLC sẽ chuyển dữ liệu lưu ký sang UPCOM từ ngày 22/2

Trước đó, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo chuyển dữ liệu đăng ký và lưu ký cổ phiếu FLC. Theo thông báo, FLC vẫn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng nên phải đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM theo quy định.

Luật Chứng khoán hiện hành quy định, công ty đại chúng là công ty cổ phần có vốn điều lệ đã góp từ 30 tỷ đồng trở lên và có tối thiểu 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ hoặc là công ty đã chào bán thành công cổ phiếu lần đầu ra công chúng thông qua đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo quy định này, cổ phiếu FLC vẫn đáp ứng điều kiện công ty đại chúng với vốn điều lệ 7.099,9 tỷ đồng, hơn 64.700 cổ đông.

Trước đó, cổ phiếu của doanh nghiệp này bị hủy niêm yết ngày 13/2 của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM. Lý do là FLC vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà Sở và Ủy ban Chứng khoán xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Ngay sau đó, FLC kiến nghị các cơ quan quản lý xem xét lại quyết định hủy niêm yết khi giải thích rằng việc vi phạm công bố thông tin do "hoàn cảnh bất khả kháng". Trong thời gian dài, doanh nghiệp này không thể tìm kiếm được đơn vị chấp thuận kiểm toán cho báo cáo tài chính.

Ngày 17/2,  Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, đã gửi ra thông báo nhằm giải thích và trấn an cổ đông xoay quanh câu chuyện hủy niêm yết này.

Theo bà Huyền, cổ đông vẫn đương nhiên được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định của Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty. Trong mọi trường hợp, cổ đông được toàn quyền sở hữu, định đoạt đối với các cổ phiếu FLC mà cổ đông đang sở hữu.

Cổ đông cũng được phép tham gia đại hội đồng cổ đông, quyền biểu quyết, đề cử và ứng cử thành viên Hội đồng quản trị theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công ty.

“Tập đoàn FLC và các đơn vị thành viên đã phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn trong quá trình hoạt động do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các thông tin, tin đồn không chính thống, cũng như các vấn đề phát sinh có liên quan đến vụ việc”, thông báo ngày 17/2 của FLC có đoạn viết.

 Về tình hình kinh doanh, hiện FLC mới chỉ công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 với doanh thu thuần đạt 429 tỷ đồng, giảm 70% so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu giảm kết hợp với hàng loạt chi phí tăng đã khiến tập đoàn lỗ sau thuế 785 tỷ đồng, đây cũng là quý thua lỗ thứ 3 liên tiếp và là mức lỗ nặng nhất từ năm 2020.