FLC sẽ sớm được giao dịch trên UPCOM?

Lạc Lạc 15:20 | 04/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng nay (4/3), Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã: FLC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường lần 2 sau khi bất thành (5/2) vì không đủ túc số tham dự. Tại đại hội, hàng loạt quyết định đã được thông qua, trong đó có hoàn thiện bộ máy nhân sự và kế hoạch trở lại giao dịch trên sàn UPCOM.

Theo thông báo trước đó, ĐHCĐ được bắt đầu lúc 8h tại Hà Nội. Tuy nhiên, đến 9h40 mới được bắt đầu. 

 Gần 300 cổ đông tham gia ĐHCĐ bất thường lần 2 của FLC. Ảnh: Nhịp sống thị trường

Đại hội bất thường của FLC được triệu tập nhằm thông qua một số vấn đề đáng chú ý như: Miễn nhiễm và bầu bổ sung thành viên HĐQT Công ty nhiệm kỳ 2021-2026; sửa đổi, bổ sung Điều lệ, Quy chế nội bộ về quản trị Công ty, Quy chế hoạt động của HĐQT.

Đại hội bất thường của FLC sẽ xoay quanh các nội dung được cổ đông và nhà đầu tư quan tâm nhất: Thông qua chủ trương tái cơ cấu toàn diện; chính thức kiện toàn bộ máy lãnh đạo; FLC nằm trong số doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng nợ thấp nhất; FLC đã mua lại 3/4 lô trái phiếu phát hành từ 2020 đến nay; Cổ đông FLC đề nghị sớm cho cổ phiếu giao dịch trên UPCoM; FLC sẽ chuyển nhượng cổ phiếu Bamboo Airways.

Về mặt nhân sự, đại hội đã thống nhất bầu bà Vũ Đặng Hải Yến và bà Trần Thị Hương là thành viên HĐQT, thay cho các thành viên cũ đã từ nhiệm. Đồng thời, HĐQT FLC cũng đã họp và thống nhất bầu bà Vũ Đặng Hải Yến giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐQT FLC.

Cả hai thành viên HĐQT mới đều là những nhân sự cấp cao đã có thời gian gắn bó lâu dài và được đánh giá là phù hợp với định hướng kinh doanh, tái cấu trúc của FLC trong thời gian tới.

Như vậy, HĐQT mới của FLC sẽ có 5 thành viên bao gồm ông Lê Bá Nguyên - Chủ tịch HĐQT, bà Vũ Đặng Hải Yến - Phó Chủ tịch thường trực, ông Doãn Hữu Đoàn – Phó Chủ tịch và các thành viên là ông Lê Thái Sâm, bà Trần Thị Hương.

Đề nghị sớm cho cổ phiếu giao dịch trên UPCoM

Liên quan đến vấn đề cổ phiếu FLC được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp nhận đăng ký lên UPCoM nhưng lại bị đình chỉ giao dịch ngay sau đóHĐQT FLC cho biết HNX đang căn cứ vào việc FLC chưa hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin.

Trước đó FLC đã liên tiếp có các văn bản gửi tới Cơ quan quản lý để giải trình, làm rõ các khó khăn, vướng mắc mang tính khách quan và hoàn cảnh bất khả kháng của Tập đoàn trong việc chưa thể công bố BCTC kiểm toán.

HĐQT FLC cho biết đang nỗ lực hết sức để xúc tiến các lộ trình công bố thông tin theo quy định. Trong thời gian này, toàn bộ các quyền của cổ đông với cổ phiếu vẫn được đảm bảo đầy đủ, nhưng việc tự do chuyển nhượng lại khá phức tạp khi phải xin ý kiến nhiều ban ngành khác nhau, đồng nghĩa với việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư.

Do đó, Đại hội đã thông qua việc cổ đông FLC đề nghị UBCKNN, HNX, HOSE cho phép cổ phiếu FLC được giao dịch trên UPCoM; và ủy quyền cho Tổng Giám đốc FLC ký Văn bản đề nghị gửi cơ quan quản lý về việc đề nghị cho phép cổ phiếu FLC được giao dịch trên hệ thống UPCoM.

Đã mua lại 3/4 lô trái phiếu phát hành từ 2020 đến nay

Cũng trong sáng ngày 4/3, cổ đông FLC đã đồng ý các phương án giãn tiến độ thanh toán trái phiếu và hoán đổi bằng bất động sản.

“Các phương án này nằm trong chủ trương tái cấu trúc tài chính nói chung của FLC, còn trên thực tế, liên quan đến các nghĩa vụ về trái phiếu, FLC hiện đang là một trong những doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng nợ thấp nhất thị trường”, Phó tổng Nguyễn Chí Công nhận định.

Từ 2020 đến nay, Tập đoàn phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu với tổng giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, FLC đã thanh toán/mua lại trước hạn 3/4 lô trái phiếu đã phát hành (với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng). Gói tráiphiếu còn lại có dư nợ khoảng 1.000 tỷ. Tuy nhiên, gói trái phiếu còn lại này đã thanh toán lãi đầy đủ cho các trái chủ.

Sẽ chuyển nhượng cổ phiếu Bamboo Airways

Theo thông tin từ Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên, năm 2023, FLC dự kiến định hình lại các lĩnh vực cốt lõi với ba trụ cột chính: kinh doanh bất động sản, kinh doanh nghỉ dưỡng và M&A các dự án để tái cấu trúc các khoản vay và duy trì hoạt động kinh doanh.

Cũng trong chủ trương tái cơ cấu, thời gian tới FLC sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản đầu tư các các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng.

FLC đang làm việc với các chuyên gia tư vấn tài chính đầu ngành để đảm bảo tối đa hiệu quả, lợi ích cho Tập đoàn cũng như cổ đông.

Riêng đối với cổ phiếu Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways (BAV), FLC cũng có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần này.

“Tuy nhiên, sau khi được ĐHĐCĐ ủy quyền, chúng tôi cũng cần xây dựng phương án đánh giá cụ thể bởi các chuyên gia tài chính, sau đó mới có thể đưa ra kế hoạch cụ thể. Khi có kế hoạch cụ thể, chúng tôi sẽ sẽ thực hiện công bố thông tin để các cổ đông được biết”, ông Nguyên nói.