`Gã khổng lồ` gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing huy động 1,5 tỷ USD để thực hiện kế hoạch IPO tại Mỹ

13:20 | 11/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để thực hiện kế hoạch IPO của mình, gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing được cho là sẽ huy động 1,5 tỷ USD để tài trước thềm cổ phiếu lần đầu IPO tại thị trường Mỹ.
Didi Chuxing, công ty gọi xe hàng đầu Trung Quốc, đang chuẩn bị thực hiện IPO tại Mỹ. Phiên IPO này có thể sẽ đưa định giá công ty lên mốc khoảng từ 70 tỷ USD đến 100 tỷ USD. Didi Chuxing sẽ dùng số vốn huy động được từ đợt IPO để mở rộng hoạt động ra toàn cầu.
 
Theo đó, Didi đã chọn Goldman Sachs và Morgan Stanley làm bên bảo lãnh, đặt mục tiêu huy động vài tỷ USD từ vụ IPO này. Quy mô và thời gian diễn ra vụ IPO vẫn có thể thay đổi. Đại diện của Didi cũng như Goldman Sachs và Morgan Stanley đều từ chối bình luận.
 
Được hậu thuẫn bởi SoftBank, Didi muốn đẩy nhanh kế hoạch IPO trong bối cảnh hoạt động kinh doanh hồi phục khá mạnh mẽ sau đại dịch.
 
Trước đó, cũng có một số nguồn tin nói rằng Didi tìm kiếm cơ hội thực hiện IPO ở Hong Kong trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ - Trung căng thẳng. Không lại trừ khả năng Didi Chuxing sẽ thực hiện IPO ở cả hai thị trường Hong Kong và New York.
 
Hãng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing lên kế hoạch IPO tại MỹDidi Chuxing bí mật nộp hồ sơ IPO ở Mỹ, định giá có thể lên đến 100 tỷ USD
 
Số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường PitchBook cho biết Didi Chuxing được định giá 62 tỷ USD sau vòng gọi vốn gần đây nhất vào tháng 8/2020
 
Đợt IPO của Didi có thể là một trong những IPO công nghệ lớn nhất trong năm nay, cũng là một trong những đợt IPO lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại thị trường chứng khoán Mỹ kể từ khi “đại gia” thương mại điện tử Alibaba niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào năm 2014.
 
Trước đó, giới quan sát và đầu tư đã đặt kỳ vọng vào đợt IPO của Ant Group, công ty công nghệ tài chính lớn của Trung Quốc.
 
Song đợt IPO này đã bị các nhà quản lý Trung Quốc chặn lại chỉ vài ngày trước khi cổ phiếu của Antgroup bắt đầu giao dịch tại thị trường Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc) vào tháng 11/2021. Ant Group cũng là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Didi.
 
Trên thị trường đi chung xe hiện nay, Grab – gã khổng lồ trong ngành gọi xe và giao hàng trên thị trường Đông Nam Á – cũng đang tính kế lên sàn thông qua 1 công ty séc trắng (SPAC) với sự hậu thuẫn của T.Rowe Price Group và tập đoàn Temasek.
 
Nguồn tin cho biết Grab sẽ sớm thông báo về vụ sáp nhập SPAC ngay trong tuần tới. Thương vụ sẽ mang đến mức định giá hơn 34 tỷ USD cho Grab, có thể trở thành vụ sáp nhập SPAC lớn nhất từ trước đến nay. Nếu thành công, Grab sẽ trở thành một trong những kỳ lân đầu tiên ở Đông Nam Á lên sàn thông qua 1 công ty SPAC.
 
 
Nguyễn Dung