Gần 90% người Mỹ xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh

11:06 | 05/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một cuộc thăm dò hôm 4/3 của Trung tâm Nghiên cứu Pew tiết lộ đa số người Mỹ không coi Trung Quốc là đối tác và bày tỏ lo ngại về các hoạt động kinh tế của Bắc Kinh.
Theo kết quả khảo sát, 89% người Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh hay kẻ thù hơn là đối tác và ủng hộ lập trường cứng rắn hơn liên quan đến tình hình nhân quyền, cũng như các vấn đề về thương mại. Đa số cũng cho biết họ sẽ ủng hộ việc hạn chế số lượng sinh viên Trung Quốc được phép sang Mỹ học tập.
 
Gần 90% người Mỹ xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh
Hầu hết người Mỹ ủng hộ lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc về nhân quyền và các vấn đề liên quan đến kinh tế
 
Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết họ ghi nhận sự chia rẽ đảng phái đáng kể của người Mỹ về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Đảng Cộng hòa luôn có quan điểm xem Trung Quốc là kẻ thù và mô tả một số vấn đề trong quan hệ song phương là những vấn đề nghiêm trọng, trong khi Đảng Dân chủ cho biết họ chỉ cùng quan điểm với Đảng Cộng hòa về các vấn đề liên quan đến nhân quyền.
 
Kết quả thăm dò cho thấy, 36% đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ việc hạn chế quyền lực và ảnh hưởng của Trung Quốc, trong khi đó kết quả thăm dò bên phía Đảng Cộng hòa là 63%.
 
Theo kết quả cuộc thăm dò, các ý kiến ​​đang bị chia rẽ đáng kể về mức độ tin tưởng vào khả năng đối phó với Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Joe Biden với 83% đảng viên Dân chủ nói rằng họ tự tin và 19% đảng viên đảng Cộng hòa nói rằng họ không tự tin.

H.A (Sputnik)