Gặp mặt Chủ tịch nước, Hội doanh nhân trẻ kiến nghị về "bơm ôxy vốn" cho doanh nghiệp

20:13 | 12/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, sáng 12/10 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Được biết, buổi gặp mặt tiếp tục chương trình làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh của Chủ tịch nước.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10; đồng thời chia sẻ với những thiệt hại lớn của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam do đại dịch COVID-19. Cả nước có trên 100 nghìn doanh nghiệp phải dừng sản xuất, riêng Tp.Hồ Chí Minh có gần 16 nghìn doanh nghiệp dừng hoạt động. Chưa bao giờ thành phố tăng trưởng âm sâu như hiện nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Hội doanh nhân trẻ Việt Nam nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Ảnh: TTXVN

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phát biểu trước Chủ tịch nước rằng dù khó khăn do dịch bệnh, nhưng doanh nhân luôn chung sức, đồng lòng, chung tay cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân vượt qua khó khăn.

Các doanh nhân cũng đưa ra những hiện trạng, thử thách của doanh nghiệp trong dịch và đưa ra kiến nghị với Chủ tịch nước nhằm gỡ khó loạt vấn đề cho doanh nghiệp sau đại dịch. 

Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Tp.HCM, đưa ra ý kiến rằng cơ quan quản lý vẫn chưa nhận thấy tổn thất trong đại dịch của các DN chính là tổn thất của địa phương, làm mất đi lợi thế cạnh tranh của quốc gia nói chung. Như trong quản lý, ban hành các quy định mang tư duy xin-cho, ngăn cấm vẫn còn diễn ra một số nơi, khiến DN gặp lúng túng trong quá trình phục hồi. Ông tin rằng các địa phương cần tạo điều kiện, phát huy sức mạnh, tận dụng trí lực, nhiệt huyết đóng góp của đội ngũ doanh nhân trẻ trong quá trình xây dựng các quyết sách liên quan đến phát triển kinh tế.

Một vấn đề khác là khó khăn về quy định pháp luật chồng chéo kéo dài cũng được ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh đề cập tại buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước. Lãnh đạo TĐ Hưng Thịnh chỉ ra các DN chỉ cần cơ chế cởi mở, công khai, minh bạch, công bằng để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước.

Đề xuất trước Chủ tịch nước về các kiến nghị, Hội doanh nhân trẻ nhận định rằng đối với doanh nghiệp thì việc di chuyển là ưu tiên hàng đầu, nhưng thời gian qua gặp nhiều bất cập. Do đó, ông Hồng Anh đề xuất Bộ GTVT trước khi ban hành quy định về lưu thông thì gửi lấy ý kiến địa phương, nếu địa phương nào không có ý kiến thì coi như đồng ý để khi ban hành thì tạo ra sự đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phát biểu về các kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp với Chủ tịch nước. Ảnh: Báo Thanh Niên

Tiếp theo, người đứng đầu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhận định rằng  doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và rất cần “bơm ô xy vốn”, ông Hồng Anh đưa ra kiến nghị sử dụng nguồn vốn từ những dự án đầu tư công đã được Quốc hội thông qua mà sẽ thực hiện trong 1 - 2 năm; cân đối nợ dự trữ ngoại hối tạo nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các doanh nhân đề xuất với một số chính sách liên quan đến ngành ngân hàng: Ban hành chính sách chung cho doanh nghiệp giãn nợ 6 - 12 tháng, trừ một số ngành nghề không bị ảnh hưởng như sắt thép. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ đỡ vất vả làm thủ tục hành chính chứng minh với ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng và chính quyền địa phương xây dựng các đường dây nóng để giải đáp, hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, một kiến nghị khác đáng chú ý của Hội doanh nhân đó chính là  kiến nghị có một ngày tưởng niệm các nạn nhân mất do đại dịch trước những đau thương, mất mát do đại dịch COVID-19 gây ra. Về vấn đề vaccine, ông Hồng Anh kiến nghị ưu tiên cho các địa phương có tỷ trọng xuất khẩu cao, phát triển du lịch. 

Khó khăn là xúc tác cho tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước đánh giá cao các doanh nghiệp, doanh nhân đã vươn lên mạnh mẽ, khắc phục khó khăn, nỗ lực sản xuất và giữ chân lao động; biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân dù khó khăn nhưng vẫn thực hiện lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, đóng góp để thực hiện an sinh xã hội.

Ông nhắc lại lời dạy của Bác Hồ vào năm 1954, thời điểm đất nước hết sức khó khăn về kinh tế, đó là chúng ta có quyết tâm, chúng ta nhất định khôi phục được kinh tế, nâng cao được đời sống của toàn dân. Chủ tịch nước tin tưởng rằng, hào khí, năng lực của lớp trẻ và các thế hệ doanh nhân đàn anh đi trước sẽ là những nền tảng quan trọng đưa đất nước ta phát triển thời gian đến, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ tới doanh nhân trẻ cần thấm nhuần, hun đúc tinh thần yêu nước của thế hệ cha ông, có lòng tự hào và tự tôn dân tộc.

Chủ tich nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời nhắn nhủ tới  doanh nhân trẻ cần thấm nhuần, hun đúc tinh thần yêu nước của thế hệ cha ông, có lòng tự hào và tự tôn dân tộc. 

Trong hoàn cảnh hiện tại, doanh nhân cần phát huy tinh thần đoàn kết để giữ gìn sự gắn bó, tương trợ lẫn nhau. Cùng với đó là cần có ý chí, tôi rèn bản lĩnh vượt lên mọi hoàn cảnh và có khả năng ganh đua với doanh nhân trẻ thế giới. 

Liên quan đến sự sáng tạo của tuổi trẻ, Chủ tịch nước cho rằng, cần xem thử thách là chất xúc tác sinh học của sự sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp, đưa doanh nghiệp và đất nước phát triển. Từ đó, ông nhấn mạnh các doanh nhân trẻ cần có niềm tin vào cơ nghiệp của bản thân, cơ đồ của dân tộc và tương lai của đất nước và phải có niềm tin và sự kiên nhẫn trong hành động.

Chủ tịch nước cho biết sẽ chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp đồng thời ghi nhận, để cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tập trung tháo gỡ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển.