Giá bitcoin biến động ra sao sau cú giảm sốc?

Trịnh Huyền Trang 14:12 | 06/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vào cuối tuần trước, thị trường tiền ảo bị bán tháo nghiêm trọng, khiến nhà đầu tư vô cùng sợ hãi. 

Theo dữ liệu từ CoinDesk, giá bitcoin có thời điểm tụt xuống còn khoảng 42.019 USD/BTC, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm nay. So với mức đỉnh mọi thời đại gần 69.000 USD mà bitcoin xác lập hồi tháng trước, giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã lao dốc gần 40%.

Các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo khi có thông tin giám đốc cấp cao của các công ty tiền ảo hàng đầu thị trường phải điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày 8/12 tới.

Đây là lần đầu tiên các công ty tiền ảo phải điều trần trước chính phủ Mỹ. Loạt thay đổi sau đó có thể phá vỡ mô hình hoạt động của các công ty này, khiến nhiều người chơi lo ngại và tìm đến các tài sản trú ẩn khác an toàn hơn.

Một nguyên nhân khác có thể kể đến là việc Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát tín hiệu sẽ tăng tốc kế hoạch giảm thu mua trái phiếu Kho bạc, từ đó sớm tăng lãi suất vào năm 2022.

Khả năng Fed siết chặt chính sách đè nặng lên triển vọng của thị trường tiền ảo, vì lãi suất càng cao càng khiến những tài sản đầu cơ trở nên kém hấp dẫn hơn. Khi Fed nâng lãi suất vào năm 2017 và 2018, giá bitcoin cũng đã giảm mạnh.

Mặc dù bị bán tháo ồ ạt, giá bitcoin vẫn tăng hơn 60% trong năm nay và tỷ suất sinh lợi hiện vẫn vượt nhiều tài sản khác.

Các chuyên gia phân tích cũng đưa ra các mức hỗ trợ cần theo dõi nếu giá bitcoin xuống thấp hơn. 

Theo bà Kiana Danial, CEO của công ty đầu tư Invest Diva, các mức hỗ trợ quan trọng cho đồng tiền ảo này hiện là 44.800 USD, 40.700 USD và thậm chí là 31.000 USD (nếu xét trong dài hạn).

Ông Ben McMillan, CIO tại công ty quản lý tài sản IDX Digital Assets, cho rằng: "47.000 - 48.000 USD là mức trợ giá quan trọng mà các tay đầu cơ bitcoin muốn duy trì. Nếu bitcoin tụt xuống dưới ngưỡng này, nhà đầu tư nên nhanh chóng theo dõi hai mốc khác là 40.000 USD và 42.000 USD".

Ở chiều ngược lại ông McMillan nhận định "50.000 USD sẽ là ngưỡng kháng cự quan trọng, các nhà đầu cơ bitcoin sẽ để mắt xem liệu đồng tiền ảo có thể quay trở lại vùng này nhanh chóng hay không".

Sau đó, 53.000 USD sẽ là mốc quan trọng mà nhà đầu tư cần theo dõi. Trong tháng 9 và tháng 10 năm nay, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới từng bị khựng lại ở vùng giá này, ông McMillan nói thêm.

Chia sẻ với Forbes, ông Armando Aguilar, Phó Chủ tịch của hãng tư vấn Fundstrat Global Advisors, nhận định: "Chúng tôi tôi thấy rằng vùng kháng cự của bitcoin hiện ở mức 52.000 - 53.000 USD. Nếu bitcoin có thể vượt ngưỡng này, vùng kháng cự tiếp theo sẽ rơi vào khoảng 57.000 - 58.000 USD".

Ông cũng cho biết chỉ số sức mạnh thị trường Relative Strength Index (RSI), chỉ số thường dùng để đánh giá các loại tài sản có đang trong trạng thái quá mua hay quá bán, đang có xu hướng tăng

"Chỉ số Relative Strength Index khởi sắc dù thị trường suy giảm trên diện rộng. Tôi cho rằng đây là dấu hiệu quan trọng, chứng tỏ đà phục hồi có thể diễn ra nhanh chóng hơn", vị này nhấn mạnh.