Giá bitcoin rơi tự do, các chuyên gia nói gì?

19:50 | 23/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đang diễn ra sự kiện nghiêm trọng với thị trường tiền mã hóa khi mọi giá trị đều sụt giảm, xóa sạch hơn 1.000 tỷ USD của phức hợp tài sản kỹ thuật số, kể từ mức đỉnh của thị trường này vào tháng 5.

Bitcoin, đồng tiền mã hóa số 1 thế giới sắp xóa bỏ mức tăng hàng năm của nó vào ngày 22/6, sau một thời gian ngắn trượt xuống dưới mức 30.000 USD - mức quan trọng về mặt tâm lý đầu tư.

Ở lần kiểm tra cuối, bitcoin đổi chủ với giá 31.005,61 USD, sau khi chạm mức thấp nhất trong 24 giờ là 28.814,75 USD, mức giá thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay. Khi đó, bitcoin đang đạt mức tăng hàng năm khoảng dưới 4% sau khi tự hào với mức tăng hơn 100% vào hồi đầu năm.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia đã nhận định gì về tương lai của tiền mã hóa?

Iqbal Gandham, phó chủ tịch phụ trách giao dịch của Ledger cho biết, sự sụt giảm trong tiền mã hóa là không thể tránh khỏi, với cách mà giá đã bùng nổ trước đó. Ông viết: "Bất kỳ loại tài sản nào chứng kiến sự gia tăng theo cách tương tự mà chúng ta đã thấy trong tiền mã hóa đều sẽ phải chờ đợi sự hiệu chỉnh".

Ông nói rằng việc Trung Quốc tăng cường đàn áp tiền mã hóa, bao gồm cả lệnh cấm khai thác và giao dịch, chỉ càng làm tăng thêm sự sụt giá. Iqbal Gandham tin rằng "các nguyên tắc cơ bản của thế giới tài sản tiền mã hóa không thay đổi [so với các loại hình tài sản khác]".

Giá bitcoin rơi tự do, các chuyên gia nói gì? - ảnh 1

Tiền mã hóa có xu hướng hoạt động theo chu kỳ 4 năm, bắt đầu với sự hưng phấn, sau đó là sự sụp đổ và kết thúc bằng một khoảng thời gian liên tục giảm giá. Ảnh: Pinterest.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản tiền mã hóa Valkyrie Investments, Sean Rooney nói rằng lệnh cấm tiền mã hóa của Trung Quốc đã buộc các hoạt động khai thác phải chuyển sang các khu vực khác bên ngoài đại lục.

Trung Quốc là một trong những khu vực khai thác bitcoin tích cực nhất, và lệnh cấm sẽ khiến hoạt động khai thác phải mất thời gian để tự điều chỉnh. Sean Rooney viết: “Các quy định gần đây ở Trung Quốc đã buộc nhiều thợ đào Bitcoin phải đóng máy và tìm kiếm các địa điểm thay thế".

Sean cũng nói rằng sự sụt giảm tiền mã hóa có thể kéo dài và rõ rệt: “Sự sụt giảm từ mức cao gần 65.000 USD đã đến con số hơn 50%, báo hiệu rằng các nhà giao dịch Bitcoin có thể gặp khó khăn trong nhiều tuần tới”.

Nick Mancini, chuyên gia phân tích nghiên cứu tại Trade The Chain - nhà cung cấp những phân tích tâm lý về tiền mã hóa, nói rằng ít nhất một phần của sự sụt giảm giá bitcoin là do các nhà khai thác buộc phải bán lượng bitcoin của họ để bù đắp chi phí đóng cửa.

Ông giải thích: “Thị trường hiện đang tràn ngập nguồn cung vì các thợ đào Trung Quốc đang bán tiền mã hóa của họ để trang trải chi phí đóng cửa các hoạt động... Điều này đang có tác động tiêu cực đến tất cả các mức giá của các loại tiền khác nhau, trong đó altcoin [các loại tiền mã hóa khác bitcoin] bị ảnh hưởng nhiều nhất".

Mancini nói rằng các nhà đầu tư hiểu biết “có thể muốn quan sát Bitcoin để tăng lãi suất sổ sách đặt hàng trong phạm vi 20.000 USD”, cho thấy giá có thể giảm xuống mức đó. Tuy nhiên, cũng có báo hiệu về một sự đảo ngược có thể xảy ra.

Các chiến lược gia lưu ý, không có một mô hình phù hợp với tất cả để đầu tư vào tiền mã hóa và việc mua bán phụ thuộc vào khả năng chịu lỗ của các nhà đầu tư và quan điểm dài hạn của họ.

Nicholas Cawley tại DailyFX cho rằng những đợt suy giảm này không phải là hiếm trong tiền mã hóa, nhưng ông nói  các nhà đầu tư gần đây có khuynh hướng giữ hàng để chờ giá tăng, do giá tiền mã hóa đã sụp đổ gần đây.

Ông viết: “Chúng tôi đã thấy những động thái này trước đây, và có khả năng chúng sẽ lặp lại. Nếu bạn tin vào tiền mã hóa và là người nắm giữ, chiến lược thoát ra của bạn sẽ bị đẩy xa hơn”.

Những người theo dõi thị trường tiền mã hóa nói rằng lĩnh vực này có xu hướng hoạt động theo chu kỳ 4 năm, bắt đầu với sự hưng phấn, sau đó là sự sụp đổ và kết thúc bằng một khoảng thời gian liên tục giảm giá.

Đó là trường hợp đã xảy ra vào năm 2013, 2017 và các động thái gần đây nhất trong năm 2021.

Sự sụt giảm đối với tiền mã hóa diễn ra khi DJIA Trung bình Công nghiệp Dow Jones, S&P 500 SPX và các chỉ số Nasdaq Composite COMP, đang cố gắng phục hồi sau đợt bán tháo cuối tuần trước.

Một số chiến lược gia đã suy đoán rằng sự sụt giảm tài sản kỹ thuật số cũng đang được thúc đẩy bởi sự luân chuyển vốn ra khỏi tiền mã hóa để đầu tư vào cổ phiếu truyền thống.

Tiệp Nguyễn