Gia Cát Lượng và cách lãnh đạo `khi tĩnh lặng như con cá ở nước sâu, khi hành động nhanh như rái cá'

10:15 | 09/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Là một người cầm quân kiệt xuất, Gia Cát Lượng có cách nhìn người và dùng người rất tinh thông.

Người đứng đầu phải biết mọi thứ về cấp dưới

Một tài liệu có nói rằng những người khinh thường người khác thường không có cách nào để chiếm lòng người. Nếu người lãnh đạo luôn có tâm thế khinh thường người khác thì sẽ không khiến cho cấp dưới tâm phục khẩu phục được. Người lãnh đạo tốt chính là hiểu người trên, biết người dưới và biết thấu hiểu ý của người trên và tỉnh táo trước những điều cấp dưới của họ nói. Trước khi làm điều gì hãy cân nhắc kỹ, hành động thật tốt bởi rất nhiều người đều hướng ánh mắt và lắng nghe bạn.

Gia Cát Lượng và cách lãnh đạo `khi tĩnh lặng như con cá ở nước sâu, khi hành động nhanh như rái cá' - ảnh 1

Gia Cát Lượng với cách lãnh đạo "khi tĩnh lặng như con cá ở nước sâu, khi hành động nhanh như rái cá

Biết năng lực của cấp dưới và cho họ cơ hội phát huy

Đối với Gia Cát Lượng, việc sử dụng nhân tài một cách phù hợp là điều mà ông luôn chú trọng. Ông từng cho tổ chức một đội quân theo đánh giá về tài năng như tốc độ, bắn cung, đấu kiếm,... để có thể tìm kiếm ra được những người tinh nhuệ, thiện chiến từ đó phát huy được tất cả các thế mạnh của họ trong các cuộc chiến. Bên cạnh đó ông còn đặt ra những tiêu chuẩn để tìm kiếm những nhà lãnh đạo có khả năng ở nhiều cấp độ khác nhau như:

Người cẩn trọng, can đảm thì có thể lãnh đạo đội quân 1000 lính

Người có trái tim nhạy cảm, thấu hiểu lòng người thì sẽ biết được khó khăn của người khác, người này có thể lãnh đạo 1 vạn lính

Một người có năng lực, cẩn trọng trong từng việc nhỏ, chân thành, đáng tin cậy sẽ có thể lãnh đạo cả trăm nghìn lính

Gia Cát Lượng và cách lãnh đạo `khi tĩnh lặng như con cá ở nước sâu, khi hành động nhanh như rái cá' - ảnh 2

Biết năng lực của cấp dưới và cho họ cơ hội phát huy

Trong kinh doanh cũng vậy, nếu bạn biết được thế mạnh của nhân viên thì sẽ có thể khai phá và đem lại thành công bởi những người như vậy.

Người đứng đầu phải thắng được lòng người bằng sự công bằng

Quan niệm này có thể là điều kỳ lạ khi mà chúng ta đều mong đợi sự chăm sóc đặc biệt hay cảm thông từ cấp trên. Tuy nhiên với Gia Cát Lượng thì lại khác, theo ông để có thể cầm quân tốt thì người làm tướng phải đảm bảo sự an toàn cho những người đang gặp nguy hiểm và làm cho những người sợ hãy vững tin hơn. Người là tướng tài sẽ biết cách chăm sóc cấp dưới của họ như người thân trong gia đình, họ sẽ đối mặt với khó khăn, lo lắng trước và hi sinh bản thân mình trước nhất. Việc tôn vinh những người khôn ngoan và khuyến khích những người dũng cảm sẽ giúp cho người lãnh đạo có thể thu phục được lòng người dù ở đâu.

Gia Cát Lượng và cách lãnh đạo `khi tĩnh lặng như con cá ở nước sâu, khi hành động nhanh như rái cá' - ảnh 3

Người đứng đầu phải thắng được lòng người bằng sự công bằng

Muốn sắp xếp người khác hay sắp xếp chính mình

Điều này là rất cần thiết đối với một người lãnh đạo bởi họ sẽ nhận lại được chính xác với những gì họ tổ chức. Nguồn gốc của mọi vấn đề đều được bắt đầu từ cấp trên. Nếu một người lãnh đạo không tổ chức được hợp lý thì cấp dưới của họ sẽ không làm được. Vì thế, nếu đã là lãnh đạo thì hãy đưa mình vào khuôn trước khi bắt nhân viên làm mẫu. Như vậy mới có thể khiến cho doanh nghiệp hay công việc đang thực hiện được tốt nhất.

Xem thêm: Bỏ nghề giáo viên để viết CV 'dạo' thu về 2 triệu USD doanh thu với bí quyết làm giàu ngược đời

 

Tâm Phạm