Giá dầu chạy quanh 100 USD, đại gia dầu mỏ Saudi Aramco báo lãi kỷ lục

Lê Thị Xuân Phương 15:15 | 16/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá dầu tăng do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine đã thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận các công ty năng lượng. Gần đây, Saudi Aramco vừa báo cáo lợi nhuận ròng quý I tăng 82%, vượt dự báo của các nhà phân tích. Đây cũng là kỷ lục lợi nhuận quý của Aramco kể từ khi IPO đến nay.

Gã khổng lồ dầu mỏ của Saudi Arabia (Ả Rập Xê Út) công bố lợi nhuận ròng đạt 39,5 tỷ USD trong ba tháng đầu năm, tăng mạnh so với mức thực hiện 21,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Kết quả này cũng vượt kỳ vọng 38,5 tỷ USD do các nhà phân tích dự đoán trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Quý lãi kỷ lục của Saudi Aramco diễn ra trong bối cảnh nguồn cung dầu bị chịu nhiều áp lực và công ty được hưởng lợi từ đà tăng giá mạnh của giá dầu, khí đốt. Kể từ đầu năm, giá dầu thế giới đã tăng hơn 45%. Khối lượng bán ra tăng vọt trong khi lợi nhuận ở khâu lọc, hóa dầu sau khai thác được cải thiện.

Lợi nhuận ròng của Saudi Aramco từ Quý II/2018 - Quý I/2022. Nguồn: Bloomberg

“Trong quý đầu tiên, chiến lược mở rộng khâu lọc, hóa dầu sau khai thác của chúng tôi đã tiến triển hơn nữa ở cả châu Á và châu Âu. Saudi Aramco sẽ tiếp tục phát triển các cơ hội khác cho mục tiêu tăng trưởng của mình”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Saudi Aramco, ông Amin Nasser cho biết trong báo cáo hôm 15/5.

“Trong bối cảnh thị trường toàn cầu gia tăng biến động, chúng tôi vẫn tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới với giá cả phải chăng và ngày càng bền vững.”

Với vốn hóa thị trường khoảng 2,43 nghìn USD, vào 11/5, Saudi Aramco đã vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Cổ phiếu của công ty đã tăng 37% kể từ đầu năm, vượt trội so với mức tăng gần 14% của chỉ số của Saudi Index. Vào tháng 3, gã khổng lồ dầu mỏ báo cáo lợi nhuận cả năm 2021 tăng hơn gấp đôi do giá dầu liên tục đi lên, được đẩy cao hơn bởi sức ép nguồn cung do chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Cùng với đó, các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với dầu mỏ của Nga và viễn cảnh nguồn cung bị thắt chặt cũng khiến giá dầu đi lên. 

Trong quý I, các công ty cùng ngành dầu khí với Saudi Aramco như BP và Shell cũng báo lãi cao nhất trong nhiều năm, mặc dù phải chịu các khoản thiệt hại do căng thẳng Nga - Ukraine.