Giá dầu ô liu tăng lên mức cao kỷ lục, gây ra nạn trộm cắp dầu ăn

An Mi (dịch từ CNBC) 09:21 | 19/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá dầu ô liu tăng vọt lên mức kỷ lục mới khi hạn hán nghiêm trọng ở các nước sản xuất lớn tiếp tục làm giảm nguồn cung - khiến những người tuyệt vọng phải tìm cách ăn trộm dầu.

 

Theo USDA, giá dầu ô liu toàn cầu đã tăng lên 8.900 USD/tấn trong tháng 9, do “thời tiết cực kỳ khô” ở Địa Trung Hải.

Khoảng 50.000 lít dầu ô liu nguyên chất được cho là đã bị đánh cắp từ một trong những nhà máy dầu của Tây Ban Nha vào cuối tháng 8. Đó là số dầu ô liu trị giá hơn 420.000 euro, tương đương khoảng 450.000 USD.

  Những chai dầu ô liu và dầu hướng dương tại siêu thị Mercadona SA ở Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha. 

Theo chỉ số hàng tháng của Bloomberg, tính toán số tiền các hộ gia đình Tây Ban Nha cần chi cho nguyên liệu để làm món cơm chiên paella Địa Trung Hải, đã tăng vọt 18,3% trong tháng 8 so với một năm trước, tăng tốc từ mức tăng 15% của tháng trước. 

Giá dầu ô liu tăng vọt lên mức kỷ lục mới khi hạn hán nghiêm trọng ở các nước sản xuất lớn làm giảm nguồn cung - và làm gia tăng nạn trộm cắp dầu ăn.

Theo một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giá dầu ô liu toàn cầu đã tăng lên 8.900 USD/tấn trong tháng 9, do “thời tiết cực kỳ khô” ở Địa Trung Hải . Chứng nhận hữu cơ USDA cho biết giá trung bình trong tháng 8 đã cao hơn 130% so với năm trước và “không có dấu hiệu giảm bớt”.

Tây Ban Nha, nước sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất thế giới, đã phải hứng chịu đợt hạn hán dữ dội trong nhiều tháng. Theo cơ quan khí tượng nhà nước AEMET, nước này cũng vừa ghi nhận mùa hè nóng thứ ba , với nhiệt độ trung bình mùa hè cao hơn bình thường 1,3°C.

Vấn đề phức tạp hơn nữa là quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ xuất khẩu dầu ô liu số lượng lớn… Việc đình chỉ đã làm trầm trọng thêm khối lượng vốn đã hạn chế ở Tây Ban Nha.

Theo dữ liệu từ công ty tình báo thị trường hàng hóa Mintec, sản lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha trong mùa gần đây đã giảm xuống khoảng 610.000 tấn - giảm hơn 50% so với mức thông thường là 1,3 đến 1,5 triệu tấn.

Nhà phân tích hạt có dầu và dầu thực vật của Mintec, Kyle Holland, nói với CNBC: “Thêm vào sự phức tạp của tình hình là những lo ngại về việc giảm sản lượng ở các nước sản xuất dầu ô liu lớn khác ở châu Âu, bao gồm Ý và Hy Lạp, nơi tình trạng hạn hán chiếm ưu thế”.

Theo Hội đồng Ô liu Quốc tế , một tổ chức liên chính phủ gồm các thành viên chiếm hơn 98% sản lượng ô liu trên toàn cầu, Hy Lạp và Ý là nhà sản xuất dầu ô liu lớn thứ hai và thứ ba .

Giá dầu ô liu ở Andalusia của Tây Ban Nha đã tăng lên 8,45 euro (9,02 USD)/kg trong tháng 9, tiêu chuẩn của Mintec cho thấy. Nó đánh dấu “mức giá cao nhất từng được ghi nhận đối với dầu ô liu Tây Ban Nha” dựa trên dữ liệu của công ty trong vòng 20 đến 30 năm và thể hiện mức tăng 111% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cả tăng vọt, thứ đôi khi được gọi là “vàng lỏng”, đã khiến một số người đánh cắp nó.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 50.000 lít dầu ô liu nguyên chất tại một trong những nhà máy dầu của Tây Ban Nha, Marin Serrano El Lagar, đã bị đánh cắp vào rạng sáng ngày 30 tháng 8 . Đó là số dầu ô liu trị giá hơn 420.000 euro, tương đương khoảng 450.000 USD mà doanh nghiệp gia đình đã thua lỗ. Cho đến nay không có vụ bắt giữ nào.

Đó chưa phải là tất cả. Ngay trước đó, những tên trộm đã lấy đi 6.000 lít dầu ô liu nguyên chất trị giá 50.000 euro từ nhà máy dầu Terraverne , tờ El Munco của Tây Ban Nha đưa tin. Máy tính, bàn, quạt và ghế của công ty cũng bị cướp trong vụ trộm.

Các công ty được đề cập đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Mintec’s Holland cảnh báo rằng nếu trữ lượng dầu ô liu tiếp tục cạn kiệt do hạn hán, nguồn cung có thể cạn kiệt trước tháng 10, thời điểm vụ thu hoạch tươi thường đến.

Nhà phân tích cho biết: “Vấn đề phức tạp hơn nữa là quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ xuất khẩu dầu ô liu số lượng lớn”. “Việc đình chỉ đã làm xấu đi khối lượng vốn đã hạn chế ở Tây Ban Nha.”

Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là một nhà sản xuất dầu ô liu quan trọng, đã đình chỉ xuất khẩu số lượng lớn cho đến ngày 1 tháng 11, một động thái do giá toàn cầu tăng vọt.