Giá dầu thô sẽ đạt mức 100 USD trong năm nay?

15:09 21/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá dầu tăng trên mức 70 USD/thùng đã khơi dậy cuộc thảo luận về mức giá 100 USD/thùng. Đây là viễn cảnh khó tin vì ở thời điểm này năm ngoái, cầu về dầu thô toàn cầu và các nền kinh tế đang quay cuồng vì đại dịch.

Hiện mức cầu dầu đang phục hồi còn nguồn cung vẫn eo hẹp đã hỗ trợ giá dầu và thúc đẩy dự báo rằng có khả năng chúng ta lại thấy giá dầu thô trở lại mức 100 USD/thùng một lần nữa kể từ năm 2014.

Rất nhiều yếu tố đang hỗ trợ cho quan điểm lạc quan giá dầu sẽ tăng rất cao ở thời điểm này. Theo Goldman Sachs, nhu cầu dầu thô toàn cầu dự kiến sẽ tăng vọt, có mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay trong vòng 6 tháng tới.

Tiêu thụ dầu trên toàn thế giới dự kiến sẽ đạt được mức trước đại dịch trong quý 4 năm nay và vượt mức cầu năm 2019 vào năm 2022, lập kỷ lục mới về cầu dầu toàn cầu hàng năm. Kinh tế phục hồi trên toàn thế giới, kết hợp với việc nới lỏng giãn cách và hạn chế liên quan đến COVID-19, bao gồm cả với du lịch, được thiết lập để khuyến khích nhu cầu về nhiên liệu và giá dầu. 

Tiếp theo, có một yếu tố tăng giá khác với dầu ở phía nguồn cung. Liên minh OPEC + nắm chắc quyền kiểm soát một phần lớn nguồn cung dầu thô toàn cầu và muốn giữ thị trường chặt chẽ trong năm nay với việc nới lỏng dần dần phần sản lượng bị cắt.

Giá dầu thô sẽ đạt mức 100 USD trong năm nay? - ảnh 1

OPEC + hiện đang thích thú với mức giá cao hơn và bù lại một phần trong số 335 tỷ USD doanh thu mà nhóm đã 'mất' vào năm ngoái khi thị trường sụp đổ. Ảnh: OMR Oil LLC.

Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đang báo hiệu sự thận trọng đang tiếp diễn trong OPEC + khi ông đã cảnh báo các thương nhân trong đặt cược vào dầu trong nhiều tháng qua.

Trong một diễn đàn tại Nga vào hồi đầu tháng, Abdulaziz bin Salman nói: "Sẽ luôn có một lượng cung tốt để đáp ứng cầu. Nhưng chúng tôi phải xem mức cầu trước khi bạn thấy được nguồn cung".

Điều này mang ta tới một yếu tố được cho lớn nhất ảnh hưởng tới giá dầu trong thời gian còn lại của năm (trừ khi có đợt giãn cách thứ 2 trên toàn thế giới): OPEC + sẽ hành động thế nào để nới lỏng sản lượng sản lượng 5,8 triệu thùng/ngày mà họ vẫn giữ không đưa ra thị trường. Chính điều đó là tác nhân cho phép OPEC + khiến giá dầu tăng cao như thế nào.

Nếu lượng dầu trên trở lại nhanh hơn dự kiến, cùng với nguồn cung bổ sung tiềm năng từ Iran - nếu đàm phán về thỏa thuận hạt nhân thành công vào một thời điểm nào đó trong mùa hè, giá dầu sẽ hạ nhiệt.

Tuy nhiên, OPEC + có thể muốn chờ lâu hơn một chút. Vì với mức giá cao hơn này, doanh thu của các chính phủ ở những đất nước dầu mỏ sẽ được lợi hơn, sau khi đã mất đi hàng tỷ USD do tác động của đại dịch.

Công ty tư vấn và nghiên cứu năng lượng Wood Mackenzie cho biết: "OPEC + hiện đang thích thú với mức giá cao hơn và bù lại một phần trong số 335 tỷ USD doanh thu mà nhóm đã 'mất' vào năm ngoái khi thị trường sụp đổ. Giá dầu Brent phù hợp với mức dự báo năm 2021 của chúng tôi là 69,30 USD sẽ nâng doanh thu của OPEC lên gần mức năm 2019 với sản lượng ít hơn 10%".

Đối với OPEC +, hành động cân bằng cần được đo lường cẩn thận vì giá dầu quá cao sẽ làm chậm lại quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu và khuyến khích sản xuất ngoài OPEC nếu dầu tiếp tục duy trì ở mức trên 70 USD trong dài hạn. Dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục giữ kỷ luật vốn và kỳ vọng mang lại dòng tiền tự do kỷ lục trong năm nay, nhưng nếu chu kỳ giá dầu cao duy trì thì nó sẽ kích hoạt thêm nguồn cung vào năm tới.

Theo Ann-Louise Hittle, Phó chủ tịch Macro Oils tại WoodMac, và nhóm của bà: “Tâm trạng sẽ thay đổi nếu giá vẫn ở những mức cao hơn như thế vào năm 2022 và có dấu hiệu phục hồi bền vững".

Tâm lý về sự tăng giá trên thị trường trong những tuần vừa qua đã khiến cho các nhà giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới không loại trừ khả năng sẽ có giá dầu ở mức 100 USD/thùng. Hầu hết các nhà lãnh đạo hàng đầu đều thấy giá dầu "cao hơn kể từ đây" trong thời gian còn lại của năm - Mặc dù, CEO của Vitol, ông Russell Hardy đã cảnh báo những nhà đầu cơ "quá nhiệt tình" rằng "chúng ta đang trong một thị trường nhân tạo mong manh vào thời điểm này" khi nói 100 USD/thùng "tất nhiên là một khả năng".

Dự đoán về giá dầu 100 USD dường như phổ biến hơn trong những năm tới, thay vì năm nay - Do thâm hụt nguồn cung dự kiến, đặc biệt là vào khoảng năm 2025, trong bối cảnh đầu tư vào nguồn cung mới thấp và nhu cầu dầu toàn cầu vẫn tăng.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh về Hàng hóa của Thời báo Tài chính Châu Âu, Giám đốc Tiếp thị Dầu của Glencore, Alex Sanna nói: “Nếu bạn đang cắt giảm nguồn cung mà không đồng thời giải quyết nhu cầu của mình thì đó là lúc bạn có thể bị chênh lệch giá”. Ông nói thêm rằng giá dầu 100 USD hiện đang được tìm kiếm có vẻ nhiều hơn trước.

“Chỉ còn một hoặc hai sự kiện nữa là giá dầu nguyên liệu tăng đột biến”, Sanna nói.

 Tiệp Nguyễn