Giá than và dầu tăng cao đã làm ảnh hưởng đến EVN ra sao?

06:40 26/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

EVN cho biết, các thông số biến động từ giá than nhập khẩu và giá dầu thế giới đã và khiến chi phí mua điện của đơn vị này bị đội giá đáng kể.

Hôm 25/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết khoảng thời gian tháng 7/2021 và 20 ngày đầu tháng 8/2021, giá nhiên liệu đầu vào mà EVN thực hiện đang cao hơn rất nhiều so với thông số giá bình quân đã thực hiện nửa đầu năm 2021, đặc biệt là giá than.

Cụ thể, EVN nêu rõ giá than nhập khẩu trung bình trong tháng 7 tăng 17,5% so với số liệu bình quân tháng trước đó và cao hơn 51,8% so với số liệu bình quân thực hiện 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 250% so với số liệu bình quân thực hiện năm 2020 (tăng từ 98,8 USD/tấn bình quân 6 tháng đầu năm lên đến 150 USD/tấn bình quân tháng 7/2021 và 159,7 USD/tấn trong 10 ngày đầu tháng 8/2021). Giá dầu HFSO bình quân tháng 7 tăng 23% so với số liệu bình quân thực hiện 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 68,3% so với số liệu thực hiện bình quân năm ngoái. 

Giá than và dầu tăng cao đã làm ảnh hưởng đến EVN ra sao? - ảnh 1

EVN cho biết đang gặp khó bởi giá nguyên liệu biến kéo theo chi phí sản xuất và mua điện tăng Ảnh: EVN

Theo số liệu vận hành hệ thống điện quốc gia cho thì sản lượng phát của nhiệt điện than và dầu đóng một vai trò quan trọng khi chiếm tỷ lệ 51% trên tổng số của tất cả các loại hình nguồn phát. Các thông số giá than nhập khẩu và giá dầu thế giới đã và đang có ảnh hưởng lớn tới số tiền mà EVN phải chi cho nguyên liệu đối với các nhà máy nhiệt điện than sử dụng than nhập khẩu và các nhà máy nhiệt điện khí có giá khí theo giá thị trường.

Đại diện của EVN đã kết luận rằng khi so sánh với cùng kỳ năm 2020 thì chi phí nhập khẩu điện của đơn vị này trong năm 2021 tăng tới 16.600 tỉ đồng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, diễn biến giá nhiên liệu thế giới cho thấy xu hướng tăng trong các tháng đầu năm, tăng cao trong tháng 7, tháng 8/2021 thì EVN cho rằng rất khó dự báo những biến động về giá nhiên liệu trong thời điểm cuối năm nay. 

Hiện EVN đang thông báo tập đoàn đang gặp một số khó khăn về tài chính bởi sự tăng giá từ giá nguyên liệu đầu vào kể trên dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao. Ngoài ra, vấn đề còn nằm ở tình hình diễn biến thủy văn của các hồ thủy điện ở phía bắc đến nay không thuận lợi, hiện đã là cuối tháng 8 - tức là thời điểm cuối mùa lũ chính vụ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu lũ về các hồ thủy điện.

Trước đó, trong mùa hè năm nay EVN cũng cho biết nóng cực đoan diện rộng ở miền Bắc và miền Trung đã làm tiêu thụ điện của miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung không ngừng tăng. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa ngày 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW. 

EVN đã phải nhiều lần lên tiếng đề nghị người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Mục đích nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình. 

 

Dù đang gặp phải những khó khăn nhưng EVN vẫn đang thực hiện trách nhiệm hỗ trợ người dân cả nước khi dịch COVID-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành.

Trong thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về đợt giảm giá điện, tiền điện cho một số khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các đối tượng áp dụng lần lượt gồm:  khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, các cơ sở cách ly người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. 

Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, mức hỗ trợ là giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên 200 kWh/tháng. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện sinh hoạt là 2 tháng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 8 và tháng 9/2021.

Các cơ sở cách ly người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID có thu một phần chi phí của người cách ly cũng sẽ được giảm 100% tiền điện nếu đáp ứng được các điều kiện: Doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 không thu chi phí hoặc có thu một số khoản chi phí của người phải cách ly theo các quy định được ban hành. 

Duy Anh

Xem thêm: EVNHANOI hỗ trợ 600 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch