Giá trái cây tăng mạnh do Trung Quốc tăng thu mua
Giá trái cây tăng là do thị trường xuất khẩu có chuyển biến tốt. Hơn nữa, đây cũng là lúc bước vào cao điểm của mùa khô hạn, sản lượng trái cây giảm dẫn đến “cầu vượt quá cung”.
Trong những ngày trở lại đây, giá trái cây tại Tiền Giang bắt đầu tăng từ 5%- 10% so với tuần trước đó. Theo thông tin từ nhiều nhà vườn cung cấp, thanh long ruột đỏ hiện được bán ra ở mức 35.000 - 40.000 đồng/kg tùy loại và thanh long ruột trắng từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, tăng gần gấp 3 lần so với thời điểm giá thấp năm ngoái.
Được biết tỉnh Tiền Giang có tới hơn 70.000 ha vườn cây ăn trái với 11 loại trái cây đặc sản chủ lực. Dù đang vào cao điểm mùa khô nhưng nguồn nước ngọt vẫn đảm bảo nên vườn cây vẫn cho trái tốt.
Giá trái cây tăng mạnh là do nhu cầu thu mua của nước ngoài tăng.
Bưởi xanh loại I giá hơn 20.000 đồng/kg; dừa xiêm từ 75.000 – 80.000 đồng/chục (12 quả); hồng xiêm từ 10.000 – 12.000 đồng/kg; giá chuối hiện ở mức cao với 14.000-16.000 đồng/kg và mít Thái lên tới 55.000 - 60.000 đồng/kg. Với mức giá này, các nhà vườn rất phấn khởi vì đã có lãi.
Bên cạnh những lý do kể trên, nguyên khiến giá trái cây tăng là bởi sản lượng chuối của Philippines sụt giảm mạnh do chuối già cỗi, vùng Quảng Tây (Trung Quốc) mất mùa nên thị trường Trung Quốc tăng lượng nhập từ Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tiêu thụ mạnh sản lượng thanh long của Việt Nam nên giá của loại trái cây này cũng đang neo ở mức cao.
Theo số liệu thống kê Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu rau quả nửa đầu tháng 3/2021 đạt 182.323.160 USD, so với nửa đầu tháng 3/2020 tăng 19,54%. Cộng dồn từ ngày 1/1/- 15/3/2021 xuất khẩu rau quả đạt 745,864 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2020 tăng 9,40%. Với sự khởi sắc này, mục tiêu xuất khẩu năm 2021 của ngành rau quả Việt Nam hứa hẹn sẽ sớm đạt được.
Theo VOV