Giá vàng hôm nay 1/11: Chưa thể phục hồi

Hà Lan 07:11 | 01/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng hôm nay 1/11, chưa thể phục hồi trở lại khi lạm phát gia tăng khiến các ngân hàng Trung ương bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ghi nhận đầu giờ sáng ngày 1/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.780,3 USD/ounce, giảm 4 USD mỗi ounce so với đầu giờ sáng qua.

Tuần qua là một tuần phức tạp đối với giá vàng thế giới khi tiếp nhận các dữ liệu kinh tế hỗn hợp. Thị trường đang bận rộn phân tích sự suy giảm mạnh của nền kinh tế Mỹ sau khi báo cáo kinh tế quý thứ 3 được công bố. Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi hàng năm vẫn tăng ở mức 3,6% trong tháng 9 đang tác động đến giá kim loại quý.

Dù giảm trong tuần nhưng tính chung cả tháng giá vàng kỳ hạn vẫn tăng. Giá vàng vẫn tăng 1,5% trong tháng 10/2021 - mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng Bảy tới nay do hoạt động mua vào do lo ngại về lạm phát gia tăng trên toàn thế giới và sự phục hồi không đồng đều của các nền kinh tế từ đại dịch .

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 6h30 ngày 1/11. (Nguồn: Kitco)

Theo báo cáo Xu hướng Nhu cầu vàng mới nhất của WGC trên toàn thế giới, nhu cầu đối với vàng đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 13% so với quý trước xuống còn 831 tấn, chủ yếu là do lượng bán ra của các quỹ hoán đổi danh mục vàng (các ETF vàng).

Lượng bán vàng ròng ETF khá nhỏ (27 tấn), song khi so sánh với lượng mua tăng vọt do đại dịch một năm trước đó, điều này đủ khiến nhu cầu vàng nói chung giảm so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù nhu cầu tăng lên ở tất cả các lĩnh vực khác.

Lượng mua vàng trang sức của người tiêu dùng tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái lên 443 tấn. Trong khi đó, vàng miếng và tiền xu - một loại sản phẩm vàng vật chất được các nhà đầu tư cá nhân mua vào mạnh - tăng quý thứ năm liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái với 262 tấn được mua trong quý 3. Vàng được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, còn các ngân hàng trung ương bổ sung 69 tấn vàng vào kho dự trữ.

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, việc giảm các biện pháp kích thích và tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ và đồng USD lên. Diễn biến đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng vốn là một tài sản không sinh lời.

Khi giá vàng chạm mức 1.800 USD/ounce, các nhà đầu tư thường có hoạt động bán ra, thu lời. Sau khi phá vỡ ngưỡng kháng cự quan trọng này, kim loại quý một lần nữa chịu áp lực bán chốt lời. Chính vì thế mà giá vàng đã giảm 1% trong tuần.

Thị trường vàng đang hướng tới khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. Lạm phát gia tăng khiến các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ. Fed và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tổ chức cuộc họp chính sách vào tuần tới. Cuộc họp này mang ý nghĩa quan trọng hơn đối với vàng sau những bình luận gần đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell về việc giảm chương trình mua tài sản.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 57,80 - 58,52 triệu đồng/lượng ở chi nhánh Hà Nội và 57,80 - 58,50 ở chi nhánh TP. Hồ chí Minh.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 57,70 - 58,35 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,75 - 58,35 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 57,70 - 58,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,78 - 58,34 triệu đồng/lượng. Các sản phẩm khác của thương hiệu này vẫn giữ đà tăng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,66- 52,31 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,05 - 52,15 triệu đồng/lượng.

Bảng giá vàng trong nước lúc 6h30 ngày 1/11. (Đơn vị: đồng/chỉ)