Giá vàng lại quay đầu tăng tới 1,1 triệu đồng/lượng sau động thái ECB tăng lãi suất

Diệp Anh 09:05 | 22/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau động thái Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, giá vàng trong nước sáng 22/7 đã bắt đà tăng theo giá vàng thế giới.

Sản phẩm vàng miếng bày bán tại Công ty vàng Bảo Tín Minh Châu, phố Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Mở cửa phiên, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 64,3 - 66,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 63,8 - 65,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 500 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 600 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng thế giới phục hồi từ mức thấp của một năm trong phiên 21/7 sau khi tăng hơn 1% trong bối cảnh đồng USD giảm và những lo ngại dai dẳng về tình hình kinh tế đã thúc đẩy sự hấp dẫn của vàng như là “kênh đầu tư an toàn”.

Khoảng 23 giờ 36 phút ngày 21/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 1.712,61 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021 là 1.680,25 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6% lên 1.711 USD/ounce.

Đồng euro tăng so với đồng USD trước khi ngang giá trở lại đã phần nào hỗ trợ giá vàng. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến do những lo ngại về lạm phát “lấn át” các cân nhắc về tăng trưởng, ngay cả khi nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu lao đao vì cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

Đây là lần đầu tiên ngân hàng này tăng lãi suất kể từ năm 2011 và tăng mạnh hơn dự kiến trong bối cảnh Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang đối mặt với lạm phát phi mã và cuộc khủng hoảng năng lượng đang cận kề.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty môi giới giao dịch hàng hóa kỳ hạn RJO Futures (Mỹ), cho biết những rủi ro địa chính trị liên quan đến Ukraine, giá năng lượng cao hơn và “núi nợ khổng lồ” đang là các yếu tố thúc đẩy hoạt động mua vào vàng. Đồng USD giảm khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn cho những người mua nước ngoài khác.