Giải bài toán ‘1kg gà chỉ bằng giá một mớ rau muống’

09:54 14/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú đề xuất phương án để giải quyết vấn đề nan giải ‘1kg gà chỉ bằng giá một mớ rau muống.’

 Nhiều ngày nay, dư luận, báo chí và xã hội nêu thực trạng về tồn kho gà lông trắng ở các địa phương mà lớn nhất là ở các tỉnh phía Nam khoảng còn tồn 60 triệu con và hàng triệu con gà giống đã đến kì xuất chuồng.

Giá gà chỉ còn xấp xỉ 6.000-7.000đ/kg, trong khi giá thành sản xuất là 25.000-27.000đ/kg. Rẻ như vậy nhưng bán rất chậm hoặc không ai mua bởi muốn đưa về tiêu thụ ở thành phố tiêu thụ phải là gà đã được giết mổ, nhưng hầu hết các lò giết mổ lại đóng của vì có dịch. Theo ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, từ đầu năm đến nay, giá gà công nghiệp (gà lông trắng) luôn ở mức thấp, đa phần dưới giá thành khiến người chăn nuôi điêu đứng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Có lúc giá gà chỉ 6.000-7.000đ/kg (gà lông tại trại), trong khi giá thành chăn nuôi loại gà này từ 24.500-25.500 đồng/kg. Giữa lúc nguồn cung gia cầm trong nước dư thừa, gà nhập khẩu lại tiếp tục đổ bộ, gây áp lực lên ngành chăn nuôi trong nước. Đặc biệt giống gà nhập khẩu có giá siêu rẻ khiến gà trong nước khó có thể cạnh tranh. Từ nay đến cuối năm, Cục Xuất nhập khẩu dự báo giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

Vừa tồn kho ứ đọng, vừa giá cả thấp hơn nhiều lần so với giá bán ở chợ và siêu thị hiện nay, giá 1kg gà chỉ bằng giá một mớ rau muống, đây là mối lo lớn nhất, cấp bách nhất của người chăn nuôi và cả người tiêu dùng trong giaI đoạn hiện nay. Đây là một việc cần làm ngay theo lời dạy của Bác để giảm bớt phần nào khó khăn của người nông dân trong đại dịch và tạo thêm một quỹ hàng hóa quý báu cho người tiêu dùng với giá cả hợp lý trong thời kì có dịch.

Một số ngày gần đây tại hội nghị của ngành nông nghiệp có đề cập đến giải pháp khôi phục các lò giết mổ gia cầm và cấp đông thịt gà. Theo quan điểm của tôi đó là 1 giải pháp cần nhưng chưa đủ, bởi với hàng vạn tấn thịt gà đã giết mổ chúng ta không thể có khả năng về kho lạnh để dự trữ lâu dài. Mặt khác, thịt gà đông lạnh cũng không để được quá lâu và khi chế biến không được thuận lợi cho lắm nhất là phục vụ cho vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo và những khu vực giãn cách, cách ly xã hội.

Chính vì vậy tôi mạnh dạn đề xuất bộ công thương, bộ nông nghiệp và các địa phương liên quan cần thêm 1 giải pháp là giành 1 quỹ thịt gà đã giết mổ đưa vào đóng hộp tại các nhà máy. Với giá thu mua cho bà con khoảng 26.000đ/kg (Đủ chi phí chăn nuôi) thì giá bán ra của thịt gà đóng hộp (Đã cộng chi phí đóng hộp và chi phí lưu thông) chắc chắn sẽ khá hấp dẫn, bởi gà lông trắng đã giết mổ đang bán ở chợ và siêu thị từ 70.000-85.000đ/kg.

Làm được điều này sẽ có mấy cái lợi mà trước hết là nhanh chóng giải phóng tồn kho gà sống đang bị ứ đọng tại các địa phương, thứ đến người nông dân không bị thua lỗ, tiếp theo đó chúng ta có 1 kho dự trữ hàng vạn tấn thịt gà đóng hộp vừa bảo quản được lâu dài vừa đem đi tiêu thụ ở các địa chỉ một cách hết sức thuận lợi và với 1 giá cả chấp nhận được mà thịt gà cấp đông khó có thể thực hiện được như cách đóng hộp.

Một khi đã giải quyết nhanh chóng được tồn kho, người chăn nuôi sẽ phấn khởi, tiếp tục tái đàn từ nay đến cuối năm 2021 phục vụ thiết thực cho tiêu dùng cuối năm của những ngày Tết truyền thống có sức mua tăng cao, góp phần ổn định giá cả thực phẩm trong những dịp cuối năm. Đây là những suy nghĩ đơn giản của tôi về việc giải tỏa tồn kho gà lông trắng, mặc dù các Bộ ngành liên quan đến rất nhiều việc, song vì sự tồn tại và phát triển của ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam trước mắt cũng như trong tương lai và giải quyết những khó khăn vô cùng của những hộ chăn nuôi gia cầm ở giai đoạn hiện nay trong mùa đại dịch. Đề nghị các đồng chí quan tâm nghiên cứu giải quyết sớm, đó cũng chính là thực hiện lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân thì ta phải hết sức làm”.

Bà con chăn nuôi gà ở các địa phương trong cả nước đang mong chờ những giải pháp quyết liệt, nhanh chóng và hiệu quả của các ngành, các cấp về vấn đề này. Chúng ta tin tưởng rằng với ý thức trách nhiệm cao trước nhân dân, trước tài sản đang bị khó khăn, việc giải quyết tồn kho gà Lông trắng bằng các phương pháp cấp đông và đóng hộp sẽ đem lại hiệu quả thiết thực và niềm tin của người nông dân Việt Nam, cũng là đồng thời tạo ra những quỹ hàng hóa quý báu phục vụ cho xã hội tiêu dùng lúc bình thường cũng như lúc có dịch.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú