Giải mã lý do loài sóc đất Bắc cực có thể sống sót thần kỳ suốt 8 tháng không ăn uống

10:52 09/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sóc đất Bắc cực không chỉ là loài có khả năng chịu lạnh giỏi top đầu trong thế giới tự nhiên mà còn là loài có khả năng nhịn ăn uống giỏi nhất. Sóc đất Bắc cực có thể sống sót kỳ diệu trong vòng 8 tháng không ăn.

Sóc đất Bắc cực là loại thú gặm nhấm thuộc phân họ sóc đất. Sóc đất phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có loài sóc đất sống ở Bắc cực. 
 
Sóc đất Bắc cực là động vật có vú duy nhất nằm trong danh sách các loài có thể chống lại việc đóng băng dưới 0 độ C. Mặc dù nhiều loài động vật có vú khác có khả năng đối phó với cái lạnh bằng lớp lông rậm rạp hoặc ngủ đông trong nhiều tháng rét buốt. 
 
Lý do sóc đất Bắc cực sống khỏe trong 8 tháng không ăn uống
Sóc đất Bắc cực có khả năng chịu lạnh siêu đẳng
 
Tuy vậy, không có cách nào trong số đó sánh được với khả năng của sóc đất Bắc cực. Chúng có thể sống trong điều kiện thời tiết siêu lạnh, có thể khiến cơ thể xuống dưới ngưỡng đóng băng, tới -2,9° C, một kỷ lục trong thế giới động vật có vú.
 
Khả năng này của sóc đất Bắc cực có được là nhờ chúng có thể cắt rời các kết nối thần kinh, các khớp thần kinh để ngủ đông, rồi tái kết nối chúng ngay sau khi thức tỉnh và làm ấm cơ thể, gần 2 - 3 tuần một lần trong suốt mùa đông.
 
Ngoài khả năng chịu lạnh siêu phàm, loài sóc đất Bắc cực còn nổi tiếng với khả năng nhịn ăn uống trong suốt 8 tháng trời. Cơ thể sóc đất Bắc cực có khả năng tự tái chế chất dinh dưỡng của cơ thể trong quá trình ngủ đông suốt nhiều tháng liền. Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Nature Metabolism. 
 
Được biết, để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tới đại học Alaska Fairbanks theo dõi lũ sóc đất trong phòng thí nghiệm trong hơn hai năm. Khi sóc đất Bắc cực ngủ đông với nhiệt độ chỉ trên mức đóng băng, các thiết bị quan sát thấy quá trình chuyển đổi nitơ tự do - do các cơ teo của sóc tiết ra thành các axit amin. 
 
Lý do sóc đất Bắc cực sống khỏe trong 8 tháng không ăn uống
Sóc đất Bắc cực còn có khả năng sống sót khỏe mạnh sau 8 tháng không ăn uống
 
Các nhà nghiên cứu khi đó nghi ngờ loài sóc có thể đã sử dụng axit amin để tổng hợp protein nuôi sống mô phổi và thận cũng như tăng cường cơ xương.
 
Thông thường một kỳ ngủ đông của sóc đất kéo dài khoảng 8 tháng. Trong thời gian này chúng không ăn uống bất kỳ thứ gì. Khi ở trạng thái ngủ đông chúng hít thở một hơi mỗi phút. 
 
Dù không hoạt động trong nhiều tháng nhưng sóc Bắc cực không bị mất cơ và không chịu tổn thương tế bào lâu dài. Đây là một trong những phát hiện vô cùng hữu ích.
 
Các nhà khoa học cho rằng, giải mã bí ẩn từ các loài động vật ngủ đông sẽ giúp phát triển được các phương pháp điều trị mới với bệnh mất cơ ở bệnh nhân ung thư và người già.
 
Ngoài ra, phát hiện này cũng mở đường cho các phương pháp điều trị tốt hơn đối với các vết thương nặng, cũng như các biện pháp phòng ngừa cho các phi hành gia thường bị teo trong không gian.
 
 
Hương Quỳnh