Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM: Tiền gửi của người dân tại SCB sẽ được đảm bảo

Đông Bắc 16:18 | 08/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều ngày 8/10/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM đã có buổi họp báo thông tin về tình hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

 

Ông Hoàng Minh Hoàn – Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành SCB chia sẻ tại họp báo, ngày 08/10/2022, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có thông tin Khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan. Vụ việc này, SCB đã rà soát và khẳng định Công ty An Đông  không phải là cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ và điều hành tại SCB, do đó không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của SCB.

Tại SCB, quyền lợi của khách hàng được đặt ở vị trí cao nhất. Các nhu cầu, thắc mắc của khách hàng trong mọi tình huống sẽ được xử lý một cách tận tâm, trọn vẹn. SCB rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ và tin tưởng của Khách hàng, Cổ đông trong thời gian tới.

Ông Võ Minh Tuấn – Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM thông tin 3 nội dung.

Thứ nhất, hoạt động của SCB đang hoạt động bình thường, ổn định. Website NHNN khẳng định tiếp tục đảm bảo hoạt động liên tục cho SCB.

Thứ hai, ổn định hệ thống tín dụng trên địa bàn HCM và cả nước, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú đã nêu, an toàn hoạt động tín dụng là việc đảm bảo rất quan trọng. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục có biện pháp cụ thể đảm bảo an toàn hoạt động chung của SCB, đồng thời đảm bảo quyền lợi người gửi tiền tại Ngân hàng.

Thứ ba, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân được đảm bảo.

 

 Người gửi tiền ở SCB được bảo đảm đầy đủ quyền lợi. Ảnh SCB.

Trả lời báo chí về tình trạng khách xếp hàng để rút tiền tại SCB, Ông Võ Minh Tuấn cho biết hoạt động gửi tiền của người dân là bình thường, tiền gửi của người dân được đảm bảo đầy đủ, chúng tôi đề nghị người dân không hoang mang, dẫn đến rút trước hạn tiền gửi, làm ảnh hưởng quyền lợi của mình. Vì khi rút trước hạn, hưởng lãi suất không kỳ hạn 0.2 - dưới 1%/năm là rất thấp. Trong khi tiền gửi có kỳ hạn 7-8%/năm. Do đó, việc hoang mang, lo lắng rút tiền do thông tin không chính thống, người gửi tiền nên cân nhắc lại, vì quyền lợi của bản thân người gửi tiền.

NHNN cũng đã có chỉ đạo cạnh tranh theo cơ chế thị trường, không thiếu bình đẳng, đã nhắc nhở các NHTM có liên quan không được cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Tính đến 30/09/2022, SCB có 4,132 cổ đông, trong đó có 7 cổ đông nước ngoài sở hữu 27.91% vốn. Còn lại 4,125 cổ đông trong nước, với11 cổ đông tổ chức sở hữu 15.7% vốn, 4,114 cổ đông cá nhân sở hữu 56.11% vốn.

Thêm vào đó, ông Hoàng Minh Hoàn cho biết SCB đã tăng cường lượng tồn quỹ tại tất cả điểm giao dịch để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, cũng như tăng cường tiền gửi tại NHNN.

Do khách hàng đến đông, nhiều khách hàng rút tiền lớn không báo trước, do đó SCB phải tăng cường nhân sự sắp xếp cho khách hàng. Tuy nhiên lượng khách quá đông nên SCB đã có đề nghị theo hướng dẫn NHNN nhờ chính quyền địa phương, hỗ trợ an ninh trật tự trên địa bàn.

NHNN hỗ trợ rất sát sao với SCB, mọi diễn biến liên quan hoạt động SCB đã báo cáo thường xuyên liên tục cho NHNN, đảm bảo an toàn hoạt động của SCB .

SCB khẳng định đã kiểm soát tình hình và thanh khoản của ngân hàng đang giữ ổn định, đảm bảo lợi ích người gửi tiền theo quy định pháp luật.