Giới tỷ phú toàn cầu kiếm bộn tiền nhờ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo bùng nổ

Anh Nguyễn 14:51 | 20/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các tỷ phú nổi tiếng như như Mark Zuckerberg, Bill Gates, Jensen Huang hay Larry Ellison đã kiếm được hàng trăm tỷ USD chỉ trong vòng 6 tháng nhờ lĩnh vực AI bùng nổ.

Trí tuệ nhân tạo, hay AI, là một trong những chủ đề được nhắc tới nhiều nhất trên thế giới từ đầu năm 2023. Tác động của nó đã vượt ra ngoài khuôn khổ ngành công nghệ và giúp nhiều tỷ phú kiếm bộn tiền, theo Business Insider.

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với công cụ ngôn ngữ thông minh ChatGPT nhanh chóng lan rộng khắp các thị trường, với việc các nhà đầu tư tên tuổi đổ xô mua cổ phiếu của các công ty mà họ tin rằng có thể tăng trưởng nóng nhờ AI.

Những gã khổng lồ công nghệ như Meta Platforms và Nvidia đã đạt được mức tăng trưởng ba chữ số nhờ sự bùng nổ của AI, trong khi những ông lớn công nghệ khác như Microsoft, Alphabet (công ty mẹ Google) và Oracle cũng chứng kiến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Điều đó đã giúp những người sáng lập các công ty công nghệ này, vốn từ lâu đã lọt top những tỷ phú giàu nhất hành tinh, kiếm thêm hàng trăm tỷ USD tài sản ròng kể từ đầu năm 2023.

Những tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất từ sự bùng nổ của AI từ đầu năm. (Nguồn: Bloomberg Bilionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Giá cổ phiếu Meta tăng 134% từ đầu năm nhờ vào các kế hoạch theo đuổi sự hiệu quả của CEO Mark Zuckerberg, bao gồm cả việc tăng cường tiếp cận với AI. Điều đó giúp tài sản ròng của Mark Zuckerberg tăng hơn 57 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Trong khi đó, người sáng lập Oracle, Larry Ellison, đã có lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua Bill Gates trong danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh khi tài sản ròng của ông tăng thêm 47 tỷ USD từ đầu năm 2023, chủ yếu nhờ mức tăng 55% của giá cổ phiếu Oracle từ đầu năm.

Bản thân Bill Gates cũng chứng kiến tài sản ròng tăng thêm 24 tỷ USD trong năm nay nhờ lượng cổ phần Microsoft mà ông đang nắm giữ. đã giàu hơn 24 tỷ đô la trong năm nay nhờ cổ phiếu Microsoft của mình. Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Redmond đang là một trong những công ty được các nhà đầu tư quan tâm đến trí tuệ nhân tạo yêu thích, trong đó có Stanley Druckenmiller.

Một trong những tỷ phú thành công nhất từ đầu năm 2023 phải kể tới nhà sáng lập gã khổng lồ ngành chip Nvidia, Jensen Huang. Nhờ sự bùng nổ cua AI, tài sản ròng của ông đã tăng thêm 24 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Điều này xảy ra phần lớn nhờ vào mức tăng 192% của giá cổ phiếu Nvidia, qua đó giúp công ty này trở thành hãng chip đầu tiên đạt mức giá trị vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD

Theo tính toán của Business Insider, các thành viên trong danh sách người giàu nhất hành tinh đã tăng tổng cộng hơn 150 tỷ USD tài sản vào năm 2023.