Hai tỷ phú châu Á 'kiếm tiền' giỏi hơn cả Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates,... trong ba tháng đầu năm

Trịnh Huyền Trang 15:00 | 02/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết thúc quý I/2022, những tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới khá bất ngờ khi không đến từ Mỹ mà chủ yếu đến từ đất nước Ấn Độ.

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, Chủ tịch và người sáng lập Tập đoàn Adani kiếm được nhiều tiền hơn những người giàu nhất thế giới khác như CEO Tesla Elon Musk, cựu CEO Amazon Jeff Bezos, cựu CEO Microsoft Bill Gates hay lãnh đạo Berkshire Hathaway Warren Buffett trong quý cuối cùng của năm tài chính 2021, hay quý đầu tiên của năm 2022, theo dữ liệu mới nhất từ Bloomberg Billionaires Index.

Theo đó, tỷ phú Ấn Độ Gatuam Adani đã kiếm được 21,1 tỷ USD bổ sung vào khối tài sản ròng của bản thân từ đầu năm đến nay. Hiện tại, ông đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 97,6 tỷ USD, là người giàu thứ hai châu Á.

Trong khi đó, một ông trùm kinh doanh người Ấn Độ khác là tỷ Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, cũng kiếm được 8,24 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian. Hiện tại, khối tài sản ròng của ông Ambani đạt giá trị 98,2 tỷ USD.

 Hai tỷ phú giàu nhất châu Á bỏ túi tổng cộng hơn 30 tỷ USD trong ba tháng đầu năm. (Ảnh: Mashable India).  

Tỷ phú kiếm được nhiều tiền thứ hai kể từ đầu năm chính là huyền thoại tài chính Warren Buffett. Theo đó, tỷ phú người Mỹ đã kiếm được 18,7 tỷ USD trong ba tháng đầu năm, qua đó nâng tổng giá trị tài sản ròng lên mức 128 tỷ USD. Chính điều này cũng giúp tỷ phú người Mỹ quay trở lại top 5 người giàu nhất hành tinh.

Hiện tại, trong danh sách top 10 người giàu nhất thế giới thì có tới 8 người đến từ Mỹ. Chỉ duy nhất hai người không mang quốc tịch Mỹ nằm trong danh sách này là ông chủ đế chế hàng xa xỉ LVMH người Pháp Bernard Arnault, hiện đang xếp thứ ba thế giới và tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ, người đứng ở vị trí thứ 10.

Tuy nhiên, theo danh sách tỷ phú dựa trên thời gian thực của tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của hai người giàu nhất châu Á là Mukesh Ambani và Gautam Adani đã vượt mốc 100 tỷ USD. Sự chênh lệch giữa khối tài sản ròng của họ đã giảm xuống chỉ còn 300 triệu USD. Tính đến ngày 1/4, giá trị tài sản ròng mà ông Gautam Adani nắm giữa là 101,8 tỷ USD, trong khi với ông Mukesh Ambani là 100,5 tỷ USD.

Cũng theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại là CEO Tesla Elon Musk chỉ kiếm được con số khiêm tốn 1,14 tỷ USD trong ba tháng đầu năm, qua đó nâng tổng giá trị tài sản ròng mà ông sở hữu lên mức 271 tỷ USD.

Trong top 10 người giàu nhất thế giới hiện tại, ngoài Elon Musk, Warren Buffett và Mukesh Ambani, chỉ có duy nhất một cái tên khác cũng kiếm được tiền trong ba tháng đầu năm là Steve Ballmer, CEO Microsoft. Hiện ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 108 tỷ USD và là người giàu thứ 8 thế giới.

Trong khi đó, những cái tên nổi bật khác trong top 10 như Jeff Bezos, Bernard Arnault, Bill Gates, Larry Page, Sergey Brin, Larry Ellison đều chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm xuống sau ba tháng đầu năm, với mức giảm lần lượt là 4,3 tỷ USD; 29,4 tỷ USD; 4,48 tỷ USD; 4,62 tỷ USD; 4,88 tỷ USD và 3,07 tỷ USD.

Ngoài Mukesh Ambani và Gautam Adani, Ấn Độ cũng có một số tỷ phú khác nằm trong số những người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình tăng lên sau ba tháng đầu năm, bao gồm Dilip Shanghvi, Savitri Jindal, Kumar Birla, Sunil Mittal.

Tỷ phú duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách Bloomberg Billionaires Index là ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Tập đoàn Vingroup cũng chứng kiến khối tài sản ròng của mình “bốc hơi” 1,42 tỷ USD sau ba tháng đầu năm. Hiện ông Vượng sở hữu khối tài sản ròng trị giá 7,1 tỷ USD.