Bernard Arnault, Mark Zuckerberg và Elon Musk là ba tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới từ đầu năm 2023

Đức Chính 09:36 | 01/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trải qua 4 tháng đầu năm 2023, ba tỷ phú Bernard Arnault, Mark Zuckerberg và Elon Musk đã "bỏ túi" tổng cộng hơn 110 tỷ USD.

Sau một năm lao dốc, tỷ phú Mark Zuckerberg, CEO Meta (công ty mẹ Facebook) đang chứng kiến tài sản ròng của mình tăng trở lại kể từ đầu năm 2023, theo Bloomberg Billionaires Index. Cụ thể, kể từ đầu năm, Mark Zuckerberg là tỷ phú kiếm nhiều tiền thứ hai thế giới, “bỏ túi” 42,3 tỷ USD, qua đó nâng tổng tài sản ròng ước tính lên 88 tỷ USD, đồng thời trở thành người giàu thứ 12 thế giới.

Số tiền mà tỷ phú Mark Zuckerberg kiếm được từ đầu năm 2023 chỉ kém duy nhất người giàu nhất thế giới hiện tại, Bernard Arnault. Người đứng sau đế chế xa xỉ LVMH của Pháp đã “bỏ túi” 43,7 tỷ USD kể từ đầu năm, qua đó nâng tổng tài sản ròng ước tính lên 206 tỷ USD, giữ vững ngôi vị người giàu nhất hành tinh.

Xếp sau hai tỷ phú Bernard Arnault và Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất kể từ đầu năm 2023 lần lượt là Elon Musk (27,8 tỷ USD), Francoise Bettencourt Meyers (23,5 tỷ USD) và Jeff Bezos (22,4 tỷ USD).

Biến động tài sản ròng của 10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới từ đầu năm 2023. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Sở dĩ tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg tăng lên đáng kể từ đầu năm 2023 là nhờ vào việc Meta đã có quý I hoạt động tương đối hiệu quả. Mới đây, giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg thậm chí đã tăng hơn 10 tỷ USD chỉ trong một ngày nhờ vào việc giá cổ phiếu Meta tăng sau khi công ty công bố báo cáo tài chính quý I với những kết quả tốt hơn mong đợi.

Theo đó, giá cổ phiếu Meta đã tăng 14% trong phiên giao dịch đầu ngày 27/4, đạt mức cao nhất trong 14 tháng khi báo cáo tài chính quý I của công ty đã công bố những con số vượt qua mức kỳ vọng của giới phân tích.

Theo tính toán của tạp chí Forbes, tỷ phú Mark Zuckerberg đã chứng kiến tài sản ròng tăng thêm 10,3 tỷ USD trong một ngày. Tính tới 28/4, ông nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị 81,5 tỷ USD, cao hơn khoảng 140% so với mùa thu năm ngoái, khi giá cổ phiếu Meta dao động ở mức thấp nhất trong vòng 7 năm.

Mặc dù vậy, giá trị khối tài sản ròng khi đó của ông chủ Meta vẫn thấp hơn đáng kể so với thời điểm ông chứng kiến tài sản ròng đạt đỉnh vào năm 2021, thời điểm bùng nổ của ngành công nghệ và mạng xã hội, ở mức 136,4 tỷ USD.

Ngoài Mark Zuckerberg, thời điểm đầu năm 2023 có thể coi là thời điểm “tươi sáng” với các tỷ phú công nghệ sau năm 2022 sóng gió. Cụ thể, trong số những tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất kể từ đầu năm, các tỷ phú công nghệ chiếm số lượng lớn.

Bên cạnh những cái tên đã đề cập như Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos, một số tỷ phú công nghệ khác cũng đã “bỏ túi” hàng chục tỷ USD từ đầu năm nay còn có cựu CEO Microsoft Steve Ballmer, hai nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page, nhà sáng lập Oracle Larry Ellison hay cựu CEO Microsoft Bill Gates.

Phần lớn Big Tech, trừ Apple, đã công bố báo cáo tài chính quý I với kết quả tốt hơn mong đợi của các nhà đầu tư. Đây có thể là nguyên nhân chính giúp các tỷ phú công nghệ có khởi đầu năm 2023 tương đối suôn sẻ, đồng thời cũng tạo ra những tín hiệu tích cực cho lĩnh vực công nghệ, vốn đã chịu nhiều áp lực trong suốt năm qua.