Gỡ rối việc doanh nghiệp gặp khó khi tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

18:33 | 01/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc phải hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 khiến không ít doanh nghiệp gặp khó trong việc tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho biết, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 68 (gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng), thì điều kiện để doanh nghiệp vay trả lương cho lao động mất việc, ngừng việc vì Covid-19 và phục hồi sản xuất hiện chưa hợp lý.

Điểm bất cập được Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân chỉ ra là doanh nghiệp muốn vay theo gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng thì phải hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn. Trong khi theo pháp luật về thuế, doanh nghiệp có thể quyết toán thuế chu kỳ 3-5 năm, không bắt buộc quyết toán từng năm.

Gỡ rối việc doanh nghiệp gặp khó khi tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Bối cảnh đại dịch xảy ra từ năm ngoái tới nay khiến doanh nghiệp hết sức khó khăn về tài chính nên việc yêu cầu phải quyết toán thuế năm 2020 cho dù doanh nghiệp chưa tới chu kỳ quyết toán cần thiết là một quy định chưa hợp lý.

"Những thủ tục này đang gây khó, khiến hầu hết doanh nghiệp không thể tiếp cận được gói hỗ trợ", Ban IV nhận xét và kiến nghị Chính phủ xem xét loại bỏ quy định này, giúp doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ dễ dàng hơn.

Theo quy định, doanh nghiệp vay vốn lãi suất 0% từ Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất; phải không có nợ xấu tại thời điểm đề nghị vay vốn. Mức vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng của người lao động, thời gian hưởng chính sách hỗ trợ tối đa 3 tháng, thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Hồ sơ gồm giấy đề nghị vay vốn, danh sách lao động ngừng việc, bản sao công chứng hoặc bản sao kèm bản chính (để đối chiếu) một trong các loại giấy tờ sau: chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, giấy phép đầu tư; danh sách lao động ngừng việc. Doanh nghiệp gửi hồ sơ đến BHXH xác nhận trong vòng 2 ngày, rồi chuyển Ngân hàng Chính sách xã hội để cơ quan này phê duyệt và giải ngân trong vòng một tuần tiếp theo.

Theo ông Hoàng Quốc Phong - Giám đốc Việt Team Group Đà Nẵng: “Khi nhận thông tin có gói cứu trợ cho doanh nghiệp chúng tôi rất vui mừng, nhưng khi đọc lại điều khoản quy định thì thấy khó vô cùng. Ví như, doanh nghiệp chỉ được vay vốn lãi suất 0% từ Ngân hàng chính sách xã hội để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất khi không có nợ xấu tại thời điểm đề nghị vay vốn. Dường như điều kiện này không khả thi”.

Ông Đoàn Ngọc Tùng - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội chia sẻ: Dưới góc độ doanh nghiệp lữ hành tôi cảm nhận chính sách hỗ trợ của Chính phủ là rất thiết thực và đúng thời điểm đối với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp du lịch nói riêng. Tuy nhiên, thực tế trong 2 năm nay, nhiều doanh nghiệp có làm ăn được gì, sản xuất đình trệ, khách hàng không có, thì lấy đâu ra tiền để không vướng vào nợ xấu với ngân hàng. Đến giờ phút này, để nói những doanh nghiệp còn“ thoi thóp” thở và cầm cự là không thể không nói đến chuyện không vướng nợ xấu với ngân hàng, hoặc tín dụng.

Cùng quan điểm ông Vũ Tuyên- CEO Travellogy Hà Nội nhận xét: “Gói hỗ trợ doanh nghiệp vay với lãi suất 0%. Theo quy định, doanh nghiệp phải không vướng nợ xấu. Tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài gần 2 năm qua đã khiến phần lớn doanh nghiệp kiệt quệ, nhiều khoản vay khó trả, nợ cũ chồng nợ mới, thì còn có bao nhiêu doanh nghiệp không vướng nợ xấu. Tôi nghĩ, chắc hiếm vô cùng.”

Cũng theo ông Tuyên, chính sách lần này doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với vốn vay, những điều kiện vay cũng được NHCSXH chỉnh sửa phù hợp hơn so với quy định cũ.

Theo đó, nếu doanh nghiệp muốn vay được gói tín dụng lãi suất 0% cần đảm bảo người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải là người ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên, trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020; doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019. Vốn vay phải được dùng để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Với điều khoản: doanh nghiệp vay vốn lãi suất 0% từ Ngân hàng chính sách xã hội để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất phải không có nợ xấu tại thời điểm đề nghị vay vốn. Doanh nghiệp sau đó gửi hồ sơ để BHXH xác nhận trong vòng 2 ngày, rồi chuyển Ngân hàng chính sách xã hội để cơ quan này phê duyệt và giải ngân trong vòng một tuần tiếp theo. So với gói 62.000 tỷ, chính sách mới bỏ điều kiện chứng minh doanh thu hoặc tài chính doanh nghiệp.

PV (t/h)